Cây Sương Sâm

I. Giới thiệu về cây Sương sâm

 • Tên thường gọi: Cây Sương sâm
 • Tên gọi khác: Dây sâm lông
 • Tên khoa học: Tiliacora acuminata (Lamk.) Miers
 • Họ thực vật: Tiết Dê (Menispermaceae
 • Nơi sống: Chúng thường mọc trong rừng, trên núi đá vôi, tới độ cao 300 m. Phân bố ở Campuchia, Lào, Thái Lan, Việt Nam. 
 • Nguồn gốc xuất xứ: Là một loài thực vật có hoa có nguồn gốc bản địa tại Đông Nam Á.
 • Tuổi thọ: Hơn 10 năm
 • Màu sắc của hoa: Màu vàng
 • Thời gian nở hoa: Cây ra hoa từ tháng 3 – 6 hàng năm
 • Gồm các loại cây:  Theo kinh nghiệm, Sương sâm có hai loại là sương sâm lông (lá và dây có lông tơ mịn) và sương sâm lá láng (lá trơn nhẵn, không lông)

II. Đặc điểm của cây Sương sâm

 • Hình dáng bên ngoài: Sương sâm thuộc dạng dây leo, có dây dài đến 5m có thân và lá phủ lông mềm.
 • Lá: Lá có phiến xoan hình tim, chóp nhọn. gân từ đáy. lá đài ngoài cao 2,5mm, lá đài trong to hơn.
 • Hoa: Chùm hoa tụ tán mang hoa đầu, hoa vàng, cánh hoa nhỏ, có 6 – 8 nhị. Đặc biệt, cây đực chỉ cho hoa đực quanh năm.
 • Quả: Cây cái cho hoa kết trái thành chùm ở nách lá hoặc thân già như chùm nho đường kính trái 4-6 mm, quả nhân cứng hình trái xoan, dài 10-12mm khi chín có màu trắng đục.

Cây Sương Sâm

III. Tác dụng của cây Sương sâm

1. Tác dụng trong trang trí, làm cảnh:

Xem thêm:  Cây Bạc Hà Mèo

Cây Sương sâm có thể trồng leo làm hàng rào quanh nhà, tạo mảng xanh, giúp không gian xanh mát dễ chịu.

2. Tác dụng chữa bệnh:

Thạch sương sâm ăn ngon, mát, bổ, giải nhiệt; trị được các chứng: Mụn, nhọt, kiết lỵ, trĩ, táo bón, tiểu gắt, làm hạ huyết áp. Giả đắp trị đau mắt đỏ có nhiều ở vùng tỉnh Bình Thuận và các tỉnh miền Đông Nam bộ.

Rễ dây Sương sâm khi thu hái về, rửa sạch, thái lát, phơi hay sấy khô. Trong rễ Sương sâm có alcaloid tetrandrin, isochondrodendrin, homoaromalin, linacin, magnoflorin, protoquecitol, curin… Có hoạt tính chống sốt rét, giản cơ, hạ huyết áp nhẹ, chống viêm và ức chế miễn dịch… Rễ Sương sâm có vị đắng, tính hàn. Có tác dụng giải độc, giảm đau, tan ứ, lợi tiểu, giải nhiệt, nhuận tràng nhẹ.

3. Tác dụng khác:

Người dân thường dùng loại lá vò thuộc họ tiết dê khi vò nát đều cho ra chất pectin đông đặc lại giống như thạch mầu xanh gọi là Sương sâm ăn rất mát nhất là mùa hè nóng nhiệt. Cách làm Sương sâm đơn giản hái từ 0,5 kg lá tươi rữa sạch, và cho 1 lít nước chín, cho lá vào vò nát khi nước chuyển sang mầu xanh, và lược lấy nước cốt bỏ bả, có thể cho thêm nữa muỗng bột nang con mực hoặc bột thạch cao phi cho mau sánh đặc lại là thành Sương sâm, nên cho vào tủ lạnh ăn mát, sương sâm khi ăn cho thêm đường ăn. Sương sâm được chế biến sử dụng đúng không chỉ món ngon bổ mát còn là vị thuốc rất có lợi cho sức khỏe.

Xem thêm:  Cây Hoa Sen

IV. Cách trồng và chăm sóc cây Sương sâm

1. Cách trồng cây

 • Đất trồng
Cây Sương sâm có thể là cây dễ trồng dễ sống và phát triển tốt trên nhiều nền đáy khác nhau. Tuy nhiên, cây sẽ cho năng suất cao nhất nếu được trồng ở đất nhiều mùn, giàu dinh dưỡng.
Bạn có thể mua đất sẵn hoặc tiến hành trộn đất với phân bò hoai mục, phân gà, phân trùn quế, vỏ trấu, xơ dừa, than bùn, mùn hữu cơ… Nên bón lót với vôi rồi phơi ải từ 15 – 20 ngày trước trồng để xử lý các mầm bệnh có trong đất.
 • Chọn giống và trồng cây
Sương sâm có hai loại là lá trơn láng và loại lá hình quả tim có lông mịn (sương sâm lông, lá mối). Hạt giống sương sâm bạn có thể tìm mua ở các cửa hàng bán hạt giống uy tín, chất lượng.
Trồng bằng hạt: Hạt giống mua về ngâm theo tỉ lệ: 4 sôi + 6 lạnh trước một đêm. Sau đó dùng khăn nhỏ, dày gói các hạt giống lại, làm ướt, buộc lại và treo chổ nào có nắng vừa cho đến khi nào hạt giống nứt ra. (thường là từ 7 – 10 ngày). Gieo hạt trực tiếp xuống đất đã chuẩn bị, lấp lớp đất mỏng và tưới nước bằng vòi phun nhẹ.
Trồng bằng cành: Chọn những cành khỏe mạnh, hơi già và có chiều dài khoảng 20cm rồi ghim lên phần đất đã chuẩn bị sẵn (độ nghiêng của cây so với mặt liếp khoảng 45 độ). Mỗi ngày tưới nước 2 lần nhằm tạo độ ẩm cho cây ra rễ.

2. Cách chăm sóc cây

Vào mùa khô ngày tưới nước 1 lần vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát. Tới mùa mưa chú ý công tác thoát nước để tránh việc cây bị thối, úng.
Cứ mỗi tháng bón phân phân hữu cơ, phân bò, phân dê, phân trùn quế, phân gà… nhằm cung cấp dinh dưỡng cho cây thường xuyên.
Khi cây ra ngọn nên làm giàn cho dây leo. Làm giàn từ cây tre, hay làm giàn như trồng khổ qua, dưa leo dây. Chú ý: Quấn ngọn định hướng để giúp dây leo dễ hơn. Thường xuyên làm cỏ và vun xới cho cây.

Viết một bình luận