Cây Sứ Trắng

I. Giới thiệu về cây Sứ trắng

 • Tên thường gọi: Cây sứ trắng
 • Tên gọi khác: Cây sứ đại hoa trắng; cây sứ cùi hoa trắng; đại lá tù hoa trắng
 • Tên khoa học: Plumeria rubra f.acutifolia
 • Họ thực vật: Cây thuộc họ Apocynaceae (Trúc Đào)
 • Nguồn gốc xuất xứ: Cây có nguồn gốc ở Châu Mỹ. Du nhập và phân bố rộng khắp ở các vùng miền Việt Nam
 • Màu sắc của hoa: Cây có hoa màu trắng

II. Đặc điểm của cây Sứ trắng

 • Hình dáng bên ngoài: Cây sở hữu thân hình khá là mập mạp; thân của cây khẳng khiu nhưng lại phân cành nhánh nhiều, dài, cong queo, xù xì ngay từ thân gốc; nên nhìn cây luôn có dáng nhìn rậm rạp. Vỏ cây có màu trắng xám với những sẹo lá để lại, cây có nhựa mủ.
 • Kích thước: Cây có chiều cao trưởng thành ở mức trung bình từ 3 – 4 m.
 • Lá: Lá của cây sứ trắng mang màu xanh bóng mượt nhẵn, thuôn dài. Lá có kích thước lớn, hình dạng lá rộng ở giữa và hẹp dần ở phần cuống của lá, đầu lá có dạng hơi tù. Đặc biệt, lá của chúng mọc xếp hình tròn vòng quanh đầu ngọn cành và khi rụng để lại trên cành cây những sẹo lớn.
 • Hoa: Các bông hoa có cánh dày, mập; khi còn nụ thì xếp vặn, nở bung thì khoe sắc trắng cùng nhị dính trên ống tràng. Hoa nở quanh năm và mang mùi thơm thoang thoảng. 
 • Cành: Cây phân nhiều cành nhánh.
 • Quả: Cây sứ trắng có quả mọc choãi thẳng hàng, dài từ 10-15cm. Qủa chứa các hạt có cánh nhưng ít gặp vì sứ trắng khó đậu trái.

Cây Sứ Trắng

III. Tác dụng của cây Sứ trắng

1. Tác dụng trong trang trí, làm cảnh

Cây sứ trắng có lá to và tán lá rộng. Vì thế thường trồng làm cây bóng mát, tạo cảnh quan cho đô thị, các khu công nghiệp, công viên cây xanh, các khu di tích.

Xem thêm:  Cây Cô Ca

Không chỉ vậy, cây sứ trắng còn có hoa đẹp và có mùi thơm dịu nên được nhiều người chọn trồng để tạo cảnh quan sân vườn đem lại cho con người ta cảm giác an nhiên.

Bởi vì hình dáng cây độc đáo, có nhiều cành nhánh tạo vẻ cổ kính nên cây sứ trắng được trồng khá nhiều trong các đình, đền, lăng, tẩm để tăng thêm vẻ trang nghiêm cho những nơi này.

2. Tác dụng chữa bệnh

Ngoài ra cây sứ trắng còn có tác dụng chữa bệnh như một cây thuốc thảo dược theo y học dân gian điều trị nhiều bệnh như:

 • Vỏ cây cạo bỏ lớp bần, thái mỏng, sao thơm, sắc uống có công dụng thuận tràng, xổ ra giun.
 • Hoa của cây sứ trắng có thể trị sốt, chữa ho và tiêu đờm
 • Lá của cây sứ trắng còn có thể nấu thành cao, đắp vào chỗ da bị trầy chảy máu sẽ giúp cầm máu và vết thương sẽ mau lành.

IV. Cách trồng và chăm sóc cây Sứ trắng

Cây Sứ Trắng

1. Cách trồng cây

Kỹ thuật trồng cây sứ trắng có thành công hay không phụ thuộc rất nhiều vào khâu chọn và làm đất. Dù đất trồng có thể lựa chọn bất cứ loại đất nào nhưng với điều kiện là đất phải tơi xốp và thoát nước tốt để chống ngập úng cho cây.

Kỹ thuật trồng cây hoa sứ trắng theo 2 cách là gieo hạt và giâm cành. Nhưng hiện nay đa số người chơi hoa sứ trắng đều dùng phương pháp giâm cành. Đặc biệt khi trồng hoa sứ đa phần chọn trồng bằng chậu vì vừa đẹp vừa dễ chăm sóc nên ít người trồng thẳng xuống đất vườn.

Để thoát nước, chậu trồng sứ cần đục lỗ ở đáy cũng có thể độn một ít đá, gạch nhỏ tránh làm đất trồng bịt kín lỗ, hoặc rễ sứ chìa ra ngoài lỗ thoát nước, lâu ngày lớn lên làm bít hết lỗ thoát nước. Trồng hoa sứ nên đổ đất đầy đến khoảng 2/3 chậu sau đó đặt cây sứ vào, sửa ở giữa chậu, bộ rễ xòe ra cân đối. Tiếp tục thêm đất sao cho đất chỉ ngập một phần rễ và gần ngang bằng miệng chậu.

Xem thêm:  Cây Cỏ Nhật

Cây sứ trắng trồng lâu ngày, bộ rễ phình to, phải chuyển sang chậu mới to hơn, đồng thời nâng bộ rễ cho cao lên khỏi miệng chậu, dáng cây mới đẹp. Sang chậu mới phải đặt cây cho ngay ngắn, nâng bộ rễ lên đồng thời uốn sửa cây theo ý muốn của người chơi sứ, bỏ đất vào khoảng ngang bằng miệng chậu, tưới đủ ẩm.

2. Cách chăm sóc cây

Khi thấy chồi mọc, khởi đầu xịt phân Đầu Trâu 501 ( 2 đến 3 lần), song song đó cũng xịt kèm theo Sherpa để phòng ngừa sâu rầy. Rồi quan sát, đánh giá tình hình nếu thấy cây tự đâm nụ đúng theo chu kỳ.

Nhìn thấy lá còn tốt tươi, củ sứ căng cứng, nhiều sức sống thì bón phân bình thường, phân Dynamic, lẫn xịt thêm Đầu Trâu 501 qua lá, tiếp sức cho cây hấp thụ nhanh. Trong trường hợp thấy lá nhỏ, vàng buồn, củ mềm, thiếu sức sống thì nên nhổ lên, thay chất trồng mới, trồng lại. Phải thường xuyên theo dõi nắng, mưa, gió, sương, sâu, rầy,… có tác động, tác hại hay không để xử íy cho kịp thời. Không nên sử dụng phân quá liều lượng hướng dẫn, muốn thêm bớt phải trải qua kinh nghiệm không cây sẽ chết vì bón quá nhiều.

 • Diệt trừ sâu hại

Chậu hoa sứ trắng rất dễ bị sâu hại tấn công, vì thế nên thường xuyên quan sát cây để phát hiện ra sâu bệnh, từ đó lựa chọn được loại thuốc trừ sâu thích hợp. Rầy bông và bọ sứ lâu ngày làm hư thối cả ngọn sứ. Loại rầy và bọ gậy hại trên ngọn cây làm hư ngọn cây, trên trái làm hư trái, nhỏ thì rụng, trái lớn thì làm cong queo hạt lép sau này gieo không mọc lên cây con. Khi thấy phải phun thuốc không cho đẻ trứng. Nếu phát hiện rầy, lấy cọ nhỏ quét sạch cả rầy và phấn trắng. Dùng thuốc Vicidi-M 50 ND, Visher 25 ND, Vidithoate 40 ND…

 • Kỹ thuật điều khiển hoa sứ ra hoa như ý muốn
Xem thêm:  Cây Ba Kích

Muốn cây sứ trắng có nhiều hoa thì không để cành sứ quá dài, cành phải được cắt sau mỗi đợt hoa tàn, cắt nhiều lần, mỗi lần chỉ cắt cao thêm một đoạn ngắn, nhiều đoạn ngắn sinh thêm ra nhiều nhánh, nhiều nhánh sẽ có nhiều hoa.

Muốn sứ trắng ra hoa vào dịp Tết cũng cần chú ý tói lượng mưa đều trong năm, khí hậu ôn hòa thì cắt cành sứ vào dịp rằm tháng 7 âm lịch. Nếu trong năm nắng nhiều, mưa ít, hạn hán kéo dài thì cắt cành sứ muộn hơn vào khoảng đầu tháng 8. Kết hợp phun định kỳ các loại phân bón lá có hàm lượng lân và kali cao như Đầu Trâu 007, Đầu Trâu 009, Đầu Trâu 701, Đầu Trâu 901. Khi thấy lá sứ chuyển từ màu xanh sang màu vàng rồi rụng, ở đầu đọt ngưng phát triển lá non có những mụn lốm đốm là thời kỳ cây đang hình thành nụ.

Nếu thấy ra hoa muộn thì phải xịt phân Đầu Trâu 701 để kích thích ra hoa và nụ hoa mau lớn, xịt phân 901 để giúp hoa rực rỡ và lâu tàn. Hoa nở rồi thì ngưng bón tất cả,lấy chuẩn từ lúc có nụ đến nở là 30 ngày. Trong quá trình làm bông phải xịt rửa sương hay còn gọi là nấm sương để phòng ngừa nụ hoa bị thối rụng.

Viết một bình luận