Cây So Đũa

I. Giới thiệu về cây So đũa

 • Tên thường gọi: Cây so đũa
 • Tên gọi khác: Cây điền thanh hoa lớn
 • Tên khoa học: Sesbania grandiflora
 • Họ thực vật: Cây thuộc họ Đậu – Fabaceae 
 • Nguồn gốc xuất xứ: Nhiều người tin rằng cây So đũa có nguồn gốc từ Ấn Độ hay Đông Nam Á và thường mọc ở những nơi nóng ẩm
 • Tuổi thọ: Sống lâu năm
 • Màu sắc của hoa: Cây cho hoa có 3 màu là trắng, cam tím hoặc hồng

II. Đặc điểm của cây So đũa

 • Kích thước: Cây so đũa là loại cây thân gỗ, chắc khỏe, nếu phát triển tốt cây có thể cao tới 8 – 10 m.
 • Thân: Thân cây So đũa có lớp vỏ màu xanh tiết ra chất mủ màu đỏ và sẽ chuyển sang màu đen nếu để ở ngoài lâu.
 • Lá: Lá của cây so đũa là loại lá kép có hình lông chim, chiều dài khoảng 20 – 30cm. Một lá sẽ có nhiều lá chét nhỏ, mọc đối nhau, có hình bầu dục và mang màu xanh lục. Ngoài ra lá cây so đũa rất dễ rụng và lá sẽ chuyển sang vàng khi già.
 • Hoa: Hoa của cây so đũa mọc thành chùm khá to và dài khoảng 7 – 8cm. Hoa có cuốn dài khoảng 3cm, mọc từ nách lá và có 3 màu là trắng, cam tím hoặc hồng. Trong đó màu hoa phổ biến nhất là màu trắng.
 • Cành: Cây có cành nhánh nhiều và sum suê.
 • Quả:Cây so đũa có quả nhỏ, dài thòng xuống khoảng 30 – 50cm, có màu xanh và chứa nhiều hạt bên trong. Hạt của chúng có hình bầu dục, dẹp và màu vàng nâu, khi già sẽ chuyển sang màu đen.
Xem thêm:  Cây Vô Ưu

Cây So Đũa

III. Tác dụng của cây So đũa

1. Tác dụng chữa bệnh

Trong Y học dân gian, người ta thường dùng hoa so đũa để hỗ trợ điều trị bệnh gout, phù thũng, vàng da, viêm phế quản và sốt cách nhật. Rễ cây so đũa được dùng chế biến để hỗ trợ điều trị viêm nhiễm, giun sán, bệnh phong, bệnh quáng gà, động kinh,…

Bên cạnh đó nếu ép lá so đũa để lấy nước ngậm trong miệng còn giúp chống viêm họng, cảm cúm và chữa đau nhức răng, lở loét vòm họng.

2. Tác dụng trong ẩm thực và nguyên liệu cho gia súc

Có thể nói trong các bộ phận thì hoa so đũa có nhiều công dụng nhất.

Chúng chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và những thành phần có lợi cho sức khỏe con người như canxi, các loại vitamin A – B – C, lipid,… Bởi vậy người ta hay dùng chúng để chế biến nhiều món ăn hấp dẫn như gỏi, muối dưa,… và sử dụng khá thường xuyên, đặc biệt là người dân Nam Bộ.

Bên cạnh đó, lá và quả của cây so đũa cũng có thể dùng làm thức ăn. Không chỉ hữu ích với con người, lá cây So đũa còn được coi là nguồn nguyên liệu tốt để làm thức ăn cho gia súc.

3. Tác dụng khác

Điểm đặc biệt của cây so đũa là rễ của chúng có những nốt sần to giúp hấp thụ tốt khí ni-tơ làm cho đất thêm màu mỡ, bởi vậy nhiều nơi sẽ kết hợp trồng So đũa làm trụ cho cây Tiêu để thu được nhiều lợi nhuận hơn mà lại tiết kiệm thời gian và công sức.

Xem thêm:  Cây Lan Tiêu

IV. Cách trồng và chăm sóc cây So đũa

1. Cách trồng cây

Cây so đũa thường được trồng bằng cách ươm hạt.

Đầu tiên cần tiến hành ngâm hạt khoảng 3 giờ đồng hồ trong nước với tỷ lệ 2 phần nước sôi với 3 phần nước lạnh, sau đó vớt ra rửa lại cho sạch và để ráo nước.

Tiếp đó sẽ bọc hạt bằng một miếng vải đã được thấm nước và vắt kiệt trước đó. Cho miếng vải bọc hạt trên vào túi bóng đã bịt kín, để ở chỗ thoáng mát hoặc ngăn mát tủ lạnh. Sau khoảng 3 – 5 ngày hạt sẽ bắt đầu mọc mầm.

Cuối cùng cho hạt nảy mầm vào bầu hoặc khay ươm đã được chuẩn bị sẵn. Nếu muốn hạt phát triển tốt, trước đó cần trộn đất với phân chuồng hoai mục và giữ ẩm cho cây bằng tro trấu, xơ dừa.

Khi cây con ra lá được vài ngày sẽ tiến hành mang cây đi trồng dưới đất.

2. Cách chăm sóc cây

Muốn cây so đũa phát triển tốt nên tránh để cây hoặc trồng nơi có bóng râm vì cây ưa sáng.

Cần chú ý tưới nước thường xuyên để cho cây luôn giữ được độ ẩm nhất định.

Bên cạnh đó cũng cần tiến hành bón phân hữu cơ định kỳ để cho cây có đủ chất dinh dưỡng sinh trưởng.

Ngoài ra không được bỏ qua bước cắt tỉa những cành lá sâu, úa hay những cành nhánh ở dưới để cây tập trung nuôi dưỡng những cành trên.

Xem thêm:  Cây Bạch Truật

Viết một bình luận