Cây Rạng Đông

I. Giới thiệu về cây Rạng đông

 • Tên thường gọi: Cây rạng đông 
 • Tên gọi khác: Cây chùm ớt, hoa lửa, pháo trượng
 • Tên khoa học: Pyrostegia venusta
 • Họ thực vật: Cây thuộc họ Bignoniaceae (họ núc nác)
 • Tên tiếng anh: Flame vine, flaming trumpet, golden shower, flaming trumpet
 • Nguồn gốc xuất xứ: Cây có nguồn gốc ở miền nam Brazil, miền bắc Argentina và Paraguay. Cây rạng đông thường được trồng ở các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới
 • Tuổi thọ: Sống lâu năm
 • Màu sắc của hoa: Hoa có màu đỏ cam
 • Thời gian ra hoa: Cây rạng đông cho hoa vào cuối mùa đông và mùa xuân tuy nhiên ở những nơi có gió lạnh cây sẽ không ra hoa.

II. Đặc điểm của cây Rạng đông

 • Kích thước: Chiều cao cây rạng đông khoảng 50 – 60 cm.
 • Lá: Lá rạng đông có màu xanh đậm, hình ô val, thuôn nhọn ở đầu, mọc đối xứng, xanh bóng,rụng lá vào mùa đông. Vò lá ta thấy có vị tỏi.
 • Hoa: Hoa rạng đông hình ống, có bốn cánh mềm mỏng. dài khoảng 7,5cm, màu đỏ cam rực rỡ, trông xa rất giống trái ớt. Hoa rạng đông mọc thành chùm khoảng 15-20 bông ở nách lá và đầu cành nên rất sai hoa, hoa nở che kín cả lá nên trông rất lộng lẫy. Hoa rạng đông lưỡng tính có nhụy trắng, nhị vàng thường nở vào đầu xuân đến hết hè.
 • Cành: Cây nhiều cành nhánh.
 • Quả: Cây rạng đông ít khi đậu quả, quả nang dài khoảng 30 cm.

Cây Rạng Đông

III. Ý nghĩa và tác dụng của cây Rạng đông

1. Ý nghĩa phong thủy

Xem thêm:  Cây Vòi Voi

Cây hoa rạng đông với những quả ớt nhỏ xinh đem đến may mắn, thành công cho gia chủ.

2. Tác dụng trong trang trí, làm cảnh

Cây rạng đông có hoa rực rỡ tuyệt đẹp tạo thành những giàn khổng lồ, thu hút mọi ánh nhìn khi cây xuất hiện nên rất được ưa chuộng trồng hàng rào, các giàn hoa leo hoặc uốn thành vòm cổng biệt thự.

Người ta còn trồng cây rạng đông ở các vách tường đá hoặc lưới giàn leo, hoa ken dầy đặc như một bức tường lửa rực rỡ, san sát cực kỳ bắt mắt và đem lại cảm giác sang trọng và choáng ngợp cho bất kỳ ai ngắm nhìn thấy lần đầu tiên.

Sắc màu nổi bật đầy sức sống, cực kỳ sai hoa khiến chùm ớt mang lại không khí tươi vui, đầy màu sắc cho không gian cây xuất hiện. Không cần phải dành quá nhiều diện tích, chỉ cần một không gian nhỏ để cây rạng đông bám rễ, vươn dài thành giàn da cam sinh động, tô điểm không gian ngoại thất.

3. Tác dụng chữa bệnh

Ngoài tác dụng làm cảnh, cây rạng đông còn nhiều công dụng trong đông y, làm thuốc để chữa viêm phổi, viêm gan, sưng họng, sưng đau, ho…

IV. Cách trồng và chăm sóc cây Rạng đông

1. Cách trồng cây

Cây rạng đông thuộc loại cây khỏe mạnh, dễ trồng và chăm sóc, kháng chịu khắc nghiệt khá tốt.

Xem thêm:  Các Loại Cây Ăn Quả Trồng Trong Chậu

Rạng đông ưa sáng nhưng cũng có thể sống được ở nơi một phần bóng râm, chịu được khô hạn nhưng chịu lạnh kém, những nơi gió lạnh cây thường không ra hoa.

Đất trồng rạng đông có nhiều dạng từ đất chua đến đất kiềm, đất nhiều sỏi đá trong điều kiện tự nhiên bình thường. Tuy nhiên nếu dất khô xấu cây thường cằn cỗi, hay rụng lá và cây mọc chậm.

Nhân giống cây rạng đông bằng cách giâm cành đơn giản và hiệu qủa, bạn chỉ cần lựa chọn đoạn cành nhánh bánh tẻ hoặc các chồi có rễ. Cắt khoảng 15-20cm, có đủ mắt đem cắm vào giá thể ẩm. Trong vài tuần đầu tiên cần tưới nước 2 lần/ ngày vào sáng sớm và chiều mát để giữ ẩm thường xuyên cho đất. Nếu thời tiết nắng nóng kéo dài có thể tưới vào các tuần sau đó nhưng lượng nước và tần suất giảm, nếu không thì hạn chế tưới.

2. Cách chăm sóc cây

Cây rạng đông với nhiều cành nhánh, nhiều lá nên cần tưới nhiều nước, nên tưới cho cây khoảng 2-3 ngày/lần. Cần tỉa cây sau mỗi đợt ra hoa để kích thích cây nhiều nhánh, ra hoa vào thời gian tiếp theo.

Hàng tháng cũng cần bón phân hoặc bón 2-3 tháng/lần cho cây, tăng cường dinh dưỡng sau đợt cắt tỉa cành nhánh để thúc cây phát triển.

Cây rạng đông có thân leo bám bằng tua cuốn nên cần phải có nơi bám tựa hoặc giàn để cây có thể phát triển tốt được.

Xem thêm:  Các Loại Cây Thủy Sinh Lọc Nước Hiệu Quả Được Trồng Phổ Biến Hiện Nay

Viết một bình luận