Cây Quất

I. Giới thiệu về cây Quất

 • Tên thường gọi: Cây quất
 • Tên gọi khác: Cây tắc, cây hạnh
 • Tên khoa học: Citrus microcarpa
 • Họ thực vật: Cây thuộc họ Rutaceae
 • Nguồn gốc xuất xứ: Là loài cây có nguồn gốc từ châu Á nhiệt đới, Trung Quốc, Nhật Bản
 • Màu sắc của hoa: Hoa của cây quất có màu trắng

II. Đặc điểm của cây Quất

 • Kích thước: Cây thân gỗ, dẻo có chiều cao từ 1 – 1,5m.
 • Lá: Lá cây quất dạng lá đơn, hình bầu dục có màu xanh thẫm, có cánh nhỏ ở cuốn.
 • Hoa: Hoa thường đơn độc, màu trắng.
 • Cành: Cây quất phân nhiều cành nhánh, cành dẻo dai.
 • Quả: Quả quất hình cầu, còn non có màu xanh và khi già chín chuyển sang màu vàng cam, trong ruột có nhiều tép, vị chua thanh.

Cây Quất

III. Ý nghĩa và tác dụng của cây Quất

1. Ý nghĩa phong thủy

Mỗi dịp tết đến mọi nhà đều bài trí cây quất trong nhà với hy vọng mang lại niềm vui và may mắn trong cả năm cho gia đình.

Ngoài ra, cành quất trĩu quả trong quan niệm dân gian là biểu tượng cho sức khỏe, bình an, trường thọ và sự may mắn trong tình duyên, thể hiện sự sum vầy của nhiều thế hệ trong gia đình.

Cây quất có lá xanh tốt, quả vàng chi chít thể hiện sự trù phú, hứa hẹn năm mới sẽ được mùa, ăn nên làm ra, dồi dào sức sống.

2. Tác dụng

 • Tác dụng trong trang trí, làm cảnh

Ngày nay, cây quất còn là cây cảnh được nhiều người ưa chuộng dùng làm cây bonsai hay cây cảnh trang trí tết mang nhiều ý nghĩa.

 • Tác dụng chữa bệnh

Đông y hay dùng quả quất như một vị thuốc chữa các chứng bệnh do lạnh gây ra như viêm họng, lạnh bụng, cảm,… Hay làm thuốc chữa một bệnh như: Ợ chua, khó tiêu, đau họng, ho lâu ngày không khỏi, đau dạ dày, đại tiện khó khăn, chán ăn,…

 • Tác dụng khác
Xem thêm:  Cây Đơn Răng Cưa

Quả quất còn được dùng để bày trên mâm ngũ quả ngày Tết.

Bên cạnh đó, quả quất cũng được sử dụng khá nhiều trong ẩm thực và được coi như một loại gia vị không thể thiếu. Người ta cũng có thể dùng quả quất vắt nước uống giải khát, thanh nhiệt,…

Cây Quất

IV. Cách trồng và chăm sóc cây Quất

1. Cách trồng cây

Quất có hai cách trồng mà bạn có thể thực hiện: Gieo trồng bằng hạt hoặc thực hiện phương pháp chiết cành để nhân giống. Tuy nhiên, để đảm bảo cây được phát triển một cách tốt nhất bạn nên thực hiện phương thức chiết cành để nhân giống

Đầu mùa mưa là thời gian lý tưởng nhất trồng quất, lúc này cây quất được đảm bảo đầy đủ về cả nhiệt độ lẫn độ ẩm giúp cây phát triển tốt hơn.

Bạn nên lựa chọn đất trồng phù hợp, đảm bảo được độ thông thoáng cũng như độ ẩm cho cây (đất vườn, đất pha cát), khi làm đất bạn nên trộn thêm phân chuồng hữu cơ,để tăng độ dinh dưỡng cho cây.

2. Cách chăm sóc cây

Cây quất dễ bị bệnh trong trường hợp thiếu phân, thiếu nước, thiếu ánh sáng và pH không phù hợp, vì vậy bạn cần chăm sóc cây thường xuyên và đúng cách để cây quất có thể phát triển một cách tốt nhất.

Thường xuyên ra thăm nom, và chăm sóc vườn cây để có thể phát hiện kịp thời bệnh của cây và tiến hành chữa trị hoặc loại bỏ cây bị bệnh để tránh trường hợp lây lan.

 • Tưới nước

Bạn phải đảm bảo luôn cung cấp đủ nước cho cây quất, tránh trường hợp để quất thiếu nước điều đó sẽ làm cây chậm phát triển, dễ mắc bệnh.

 • Bón phân

Quất rất cần được bón phân đầy đủ và hợp lý thì mới có thể sinh trưởng được vì thế bạn cần bón phân đúng theo thời kỳ và đúng lượng phân bón cần bón cho cây.

Xem thêm:  Cây Bình Bát

Bón lót: Thời kỳ này bạn chỉ cần sử dụng hữu cơ để bón trung bình mỗi gốc nên bón khoảng 20 – 25 kg.

Bón thúc: Chia thành 2 đợt bón, mỗi đợt cách nhau từ 34 – 40 ngày,Thời kỳ nay cây đang phát triển mạnh, vì vậy nên sử dụng phân NPK để bón, trung bình một gốc nên bón khoảng 0,4 – 0,6 kg.

Để cây quất không bị bệnh cũng như bị rụng hoa và trái, tốt nhất khi cây chuẩn bị ra hoa thì cần bón thêm 100/gốc phân KCL.

Ngoài ra, cứ cách 15 ngày bạn nên phun thêm phân bón lá để cành và lá của cây được phát triển mạnh và xanh tốt hơn.

 • Mẹo để quất ra quả đúng vào dịp tết

Đảo quất:

Thời gian thích hợp để đảo quất giúp cây ra quả đúng vào dịp tết và khoảng tháng 5, 6 âm lịch. Đồng thời khi đảo quất bạn cũng nên lựa chọn những cây khỏe, đẹp điều đó sẽ giúp cây phát triển nhanh hơn, ít bị sâu bệnh.

Cách chăm sóc cây quất:

Sau khi tiến hành đảo quất xong, bạn nên để cây vào nơi râm mát, không để cây gặp mưa to hay gió sẽ dẫn đến rã và hỏng bầu. Từ khoảng 10 – 25 ngày sau bạn không cần tưới nước cho cây, để lá tự héo và rụng khoảng 80 – 90%. Sau đó, mang quất ra trồng và tự chăm sóc bình thường như hướng dẫn ở trên. Chỉ cần chăm sóc đúng cách cây sẽ ra hoa, kết trái vào khoảng tháng 7 – 8, tiếp tục bón phân và phòng trừ sâu bệnh cho đến tháng 12 âm lịch, sau đó chỉ cần tưới nước đều đặn cho cây, quả sẽ chín và đúng dịp tết Nguyên Đán.

 • Cách trồng và chăm sóc quất sau tết

Chuẩn bị đất để thay chậu cho cây quất:

Bạn nên chọn loại đất có khả năng thoát nước và có độ ẩm cao, có thể trộn thêm trong thành phần đất trồng một ít phân hữu cơ hoai mục để làm đất tơi xốp và cung cấp được nhiều dinh dưỡng hơn.

Xem thêm:  Các Loại Hoa Có Thể Dùng Làm Trà Có Thể Bạn Chưa Biết

Bạn có thể trồng quất trực tiếp xuống đất ngay tại vườn nếu có, mà không cần sử dụng chậu. Dựa vào kích thước của cây mà bạn nên chọn loại chậu phù hợp với cây, tránh trồng quất trong chậu quá nhỏ hoặc quá to sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng của cây.

Chăm sóc cây quất sau tết tốt:

Trong thời gian trồng quất, quất có thể nở hoa 3 – 4 lần trong năm, để quất năm sau có thể đậu hoa và quả nhiều cần chú đến cách chăm sóc:

Thường xuyên tỉa cây: Quất vốn là loài ưa sáng, chính vì vậy sau tết là khoảng thời gian cây quất phát triển mạnh vì nhiệt độ sau tết thường tăng. Để quá nhiều cành sẽ khiến cây không hấp thụ được nhiều chất dinh dưỡng vì vậy bạn cần tiến hành tỉa bớt những cành không cần thiết, chỉ giữ lại những cành chính của cây. Cứ cách 2 tháng bạn nên tỉa cành một lần, vừa kết hợp tỉa cành vừa hái lá ngọn, làm đều đặn cho tới khi cây đậu quả mới thôi.

Bón phân: Khi tỉa cành xong, bạn cần bón phân, đặc biệt là phân hữu cơ để cây có thể hấp thụ được chất dinh dưỡng nhiều nhất. Ngoài ta, bạn cũng cần kết hợp bón phân NPK và KCL thường xuyên, hợp lý để thúc đẩy quá trình ra hoa kết trái của cây.

Tưới nước: Sau tết, nhiệt độ thường lên cao vì vậy bạn cần cung cấp nước đầy đủ cho cây thì cây mới có thể sinh trưởng, cũng như thúc đẩy quá trình hình thành hoa, tạo quả được.

Cách chăm sóc hoa và quả: Khi cây quất đang trong thời gian ra hoa, nên tiến hành hái bớt hoa cũng như quả quất đi mỗi cành chỉ để từ 3 – 4 quả non, không nên để hoa và quả quá dày để có thể tiết kiệm chất dinh dưỡng. Đồng thời, trong thời kỳ này bạn nên bón phân, nước đầy đủ cho cây, để cây có đủ dinh dưỡng không bị rụng hoa và quả.

Viết một bình luận