Cây Quách

I. Giới thiệu về cây Quách

  • Tên thường gọi: Cây quách
  • Tên khoa học: Limonia acidissima
  • Họ thực vật: Là một loài thực vật có hoa trong họ Cửu lý hương
  • Nguồn gốc xuất xứ: Cây quách là cây bản địa của vùng sinh thái Indomalaya phân bố ở Bangladesh, Ấn Độ, Sri Lanka, Đông Dương… Ở Việt Nam, quách được trồng phổ biến ở các tỉnh thuộc vùng đồng bằng sông Cửu Long như Trà Vinh, Sóc Trăng và An Giang. Trong đó, Trà Vinh là tỉnh chiếm ưu thế về quả quách.
  • Tuổi thọ: Sống lâu năm

II. Đặc điểm của cây Quách

  • Hình dáng bên ngoài: Cây quách lá nhỏ và thân giống như cây cần thăng, trồng khoảng 7 năm thì cho trái. 
  • Kích thước: Cây quách là loại cây cao khoảng 7-8m.
  • Lá: Lá cây quách dài 25-35mm và rộng 10-20mm.
  • Quả: Quả có đường kính 5-9cm, cơm có vị chua ngọt. Khi chín quách tự rụng, do có vỏ cứng nên nó khó đập vỡ khi rụng. Quách có hình cầu, màu xám loang lổ kiểu hạt li ti nhìn giống trái dây cám, phần thịt bên trong có nhiều sợi cứng và các hạt bám trên đó. Khi quả chưa chín phần thịt có màu trắng, khi chín phần thịt chuyển sang màu nâu sậm đến đen. Nếu để quá chín sẽ bị lên men như mật.

Cây Quách

III. Tác dụng của cây Quách

1. Là cây ăn quả

Xem thêm:  Cây Cau Vàng

Quả quách có thể ăn non bằng cách đập vỏ, nạy lấy phần thịt màu trắng đục, có vị hơi chát chát, chua chua chấm muối ớt, mắm đường. Nhiều người còn dùng trái quách ăn kèm với rau sống như chuối chát.

Quách mới rụng xuống tuy đã thơm phưng phức nhưng người ta thường để dăm ba bữa mới dùng. Trái quách càng chín, ruột bên trong càng sậm màu, mùi càng thơm. Thưởng thức quả quách cũng có nhiều kiểu cách khác nhau. Khi quách đã chín mùi, người ta không dùng dao xẻ mà lấy tay bẻ đôi trái, dùng muỗng múc ruột quách cho vào ly, thêm đường đánh tan đều, cho đá đập nhỏ vào. Cách làm đơn giản nhưng lại có ngay một ly nước thanh mát giải nhiệt. Khi ăn, múc một muỗng quách đưa vào miệng, du khách cảm nhận vị chua chua, ngọt ngọt, béo béo của cơm quách, giòn giòn của hạt quách. Và đặc biệt là mùi thơm đặc trưng của quả quách chín cừ từ từ lan tỏa vào cuống họng, khiến du khách khó lòng cưỡng lại mà chỉ muốn dùng thêm muỗng thứ hai.

2. Tác dụng chữa bệnh

Theo y học dân gian, quả quách non còn xanh xắt mỏng phơi khô, có thể dùng để chữa trị các bệnh như tiêu chảy; trái quách chín có thể trị táo bón, điều hòa tiêu hóa,…

Với những người sành về quách thì không thể bỏ qua món rượu quách. Ở Trà Vinh, đặc biệt là trong phum sóc của người Khmer, hầu như nhà nào cũng đặt sẵn một hủ rượu quách. Khi có khách quý hoặc người thân đến chơi, người ta mang ra rồi lai rai vài câu chuyện. Rượu quách không những thơm ngon mà còn là vị thuốc bổ ích. Nhiều người hiểu biết về rượu quách cho rằng, người uống rượu quách đúng giờ giấc, liều lượng nhất định sẽ giúp tăng cường gân cốt, bổ thận, nhuận tràng và dễ tiêu hóa.

Xem thêm:  Cây Bạch Chỉ

Viết một bình luận