Cây Phượng Vĩ

I. Giới thiệu về cây Phượng vĩ

 • Tên thường gọi: Cây phượng vĩ
 • Tên khoa học: Delonix regia (Boj.) Raf
 • Họ thực vật: Cây thuộc họ Fabaceae (họ Đậu)
 • Nguồn gốc xuất xứ: Phượng vĩ là cây có nguồn gốc xuất xứ từ Madagascar được nhiều nước nhập về trồng làm cây cảnh quan như Nhật Bản, Trung Quốc, Thái Lan, Việt Nam…
 • Tuổi thọ: Sống lâu năm
 • Màu sắc của hoa: Hoa phượng vĩ có màu đỏ tươi
 • Thời gian nở hoa: Cây thường ra hoa vào mùa hè

II. Đặc điểm của cây Phượng vĩ

 • Hình dáng bên ngoài: Phượng thuộc cây thân gỗ khá lớn, vỏ thân màu xám trắng, nhẵn. 
 • Kích thước: Chiều cao cây khoảng 3-5 m.
 • Lá: Lá cây thuộc loại phức kép lông chim 2 lần vì thế nhìn lá tuy nhỏ nhưng lại khá dày. Mỗi cành lá dài từ 30-50cm có có khoảng 20-40 lá chét lông chim lớn cùng với khoảng 20 đôi lá chét phụ. Những lá sếp xít nhau cùng với nhiều cành nhánh tạo nên một khoảng râm khá lớn. Lá có màu lục nhạt rụng thưa mà mùa khô.
 • Hoa: Hoa phượng vĩ thường nở thành từng chùm lớn có chiều dài từ 20-50cm đó. Hoa nở thưa cánh và xòe rộng. Những hoa lớn khi nở có màu đỏ tươi những cánh tràng có cuống dài. Mép cánh hoa hơi nhăn, cánh hoa lớn nhất có màu cam đỏ, những cánh còn lại của bông phượng có những vạch đốm trắng khá đẹp mắt. Nhị của hoa có bao phấn con con màu đỏ.
 • Cành: Cây có nhiều cành nhánh mọc nghiêng nhau nên tán lá rộng nhiều hướng và dày.
 • Quả: Sau khi hoa tàn cây bắt đầu tạo quả, quả phượng dài, dẹt, có chứa hạt bên trong. Khi quả còn non có màu xanh, già chuyển màu nâu xám. Quả có thể dài từ 20-60cm. hạt phượng rất cứng.

Cây Phượng Vĩ

III. Tác dụng của cây Phượng vĩ

1. Tác dụng trong trang trí, làm cảnh

Xem thêm:  Cây Lan Cẩm Cù

Cây phượng vĩ giúp khơi gợi ký ức tuổi học trò, làm cho con người ta sống lại với quá khứ đẹp của tuổi thơ.

Cây được trồng nhiều trong công viên, trường học, vỉa hè đường phố…giúp cho môi trường thêm trong lành hơn, đồng thời với ưu điểm tán rộng và dày cây tỏa bóng mát giúp cho quang cảnh thêm mát mẻ cũng như đẹp hơn nhờ màu hoa.

2. Tác dụng chữa bệnh

Một trong những công dụng tuyệt vời của cây phượng mà ít ai biết đến, đó là cây có khả năng làm thuốc chữa bệnh: vỏ và rễ cây được sử dụng làm thuốc hạ nhiệt, chống sốt, vỏ thân sắc nước uống trị bệnh sốt rét, đầy bụng, tê thấp, giảm huyết áp, lá cây trị bệnh tê thấp và đầy hơi. Ngoài ra trong ngành tinh chế hóa chất, hương và dầu thơm (essence) của phượng vĩ được dùng trong việc xoa bóp massage làm giảm căng thẳng cơ bắp, hương phượng vĩ giúp ta có thể tách rời những phiền toái, làm giảm căng thẳng, giảm stress hiệu quả.

3. Tác dụng khác

Cây phượng vĩ cho chất lượng gỗ đạt mức trung bình, có thể sử dụng trong xây dựng, đóng đồ gia dụng, xẻ ván…

Tuổi thọ của cây phượng vĩ có thể lên đến 40- 45 năm, với đường kính 20- 30 cm. Đặc điểm cây phượng vĩ rất kiên cường, khó bị đổ ngã, bật rễ do gió bão, mà chỉ các cành dòn dễ gãy, vì thế mà cây Phượng còn được lựa chọn làm cây chắn gió rất hiệu quả.

IV. Cách trồng và chăm sóc cây Phượng vĩ

1. Cách trồng cây

 • Chọn nguồn giống:

Cây bố mẹ được chọn phải là cây khỏe mạnh, không cong queo sâu bệnh, hình dáng đẹp, tán đều, tuổi cây từ 10 – 20 để lấy giống.

Quả to dài từ màu xanh chuyển sang màu nâu là lúc quả chín, lúc đó có thể hái quả, tách hạt để gieo ươm. Quả thường chín vào tháng 1 – 3 dương lịch những quả chưa chín được ủ lại thành từng đống từ 2 – 3 ngày cho quả chín đều, đống ủ không cao quá 50 cm và phải thông gió, mỗi ngày đảo lại một lần.

Xem thêm:  Cây Cẩm Tú Cầu

Khi quả chín đem rải đều phơi vài ba nằng nhẹ để tách hạt, thu hạt hằng ngày, sau đó hong khô ở nơi râm mát 2 – 3 ngày. Khi hạt đã khô, sàng bỏ hết tạp vật, thu hạt tốt, cho vào bảo quản nơi khô ráo. Hạt có lớp vỏ cứng bao bọc, dễ bảo quản. Nên dự trữ hạt nơi khô ráo, có ẩm độ thấp.

 • Cách trồng

Trước khi gieo, xử lý hạt bằng nước ấm (40 – 50 độ C), hai phần nước sôi ba phần nước lạnh, ngâm hạt trong nước ấm và để nguội dần sau 12 giờ. Sau đó đãi hạt lép bỏ đi, rồi ủ trong túi vải, mỗi ngày rửa chua 1 lần trong nước ấm (30 – 40 độ C), Sau 3- 5 ngày hạt trương cò hiện tượng nứt nanh, lựa những hạt này cho vào bầu ươm cây con hay đem gieo vào các khay cát. Khi cho hạt vào bầu đất hay khay cát cần lấp đất dày 1 cm, sau đó tủ rơm rạ và làm giàn che cho cây con. Độ che bóng từ 60 – 75%, sau 2- 3 ngày gieo, hạt bắt đầu nảy mầm, lúc này lấy bớt rơm rạ, tránh làm tổn hại cây con.

Bầu đất:

Vỏ bầu bằng túi P.E, kích thước 15 x 20cm, nếu trồng phục vụ cho cây cảnh quan đô thị, kích thước bầu phải lớn hơn.

Ruột bầu: 80% lớp đất mặt tại chỗ hay có thể vận chuyển từ nơi khác đến, lớp đất này cần tán nhuyễn, kế tiếp ray lại bằng sàng cát và trộn 20% phân chuồng hoai. Tưới đẩm bầu trước khi gieo hạt.

Thời vụ gieo ươm: tùy theo điều kiện tại chỗ và nguồn giống, có thể gieo ươm ở các tháng thích hợp. Tháng 2 – 3 dương lịch là thời điểm thích hợp nhất.

Chăm sóc cây con:

Thời gian đầu cần phải có giàn che, sau đó giảm độ che phủ từ từ và cho cây ra ánh sáng hoàn toàn.bằng cách giảm bớt giàn che, tăng thời gian chiếu sáng (chỉ che đậy khi nắng gắt hoặc trời mưa lớn).

Xem thêm:  Cây Đỗ Mai

Luôn đảm bảo cho cây đủ ẩm, 2 tuần/lần làm cỏ, phá váng, tưới thêm một ít phân NPK: 30 – 30 – 30, pha loãng 1% để tưới. Sau khi tưới phân cần tưới lại nước lã , để không làm cháy lá cây.

Tiêu chuẩn cây giống:

Cây con khỏe mạnh, không sâu bệnh, cong queo, chiều cao tối thiểu 40cm – 80 cm, nhưng tùy theo nhu cầu có thể trồng cây lớn hơn 1m.

 •  Kỹ thuật trồng

Cây phượng vĩ được trồng chủ yếu cho nhu cầu cảnh quan, nơi công sở, trường học, thường được trồng phân tán, riêng rẻ.

Cự ly trồng 6 x 6 m, hoặc 4 x 4m, mật độ trồng 280 cây – 625 cây, tùy theo điều kiện đất tốt hay xấu mà bố trí mật độ trồng cho thích hợp.

Trước khi trồng cần tiến hành đào hố 40 x 40 x 40cm hay 60 x 60 x 60cm.

Tiến hành bón phân: phân chuồng hoai ( 5 – 10 kg/ hố) và phân NPK (100gr/hố) trước khi đặt cây xuống hố ít nhất 15 ngày.

Cách trồng: Dùng cuốc moi đất sao cho vừa đủ đặt cây con vào hố, đặt miệng bầu ngang mặt hố, nén chặt đất xung quanh, rồi lấp đất bằng mặt đất. Lấp đến đâu ặim chặt đến đất. Tưới nước sau khi lấp xong đất. Cây thường được trồng vào đầu mùa mưa.

2. Cách chăm sóc cây

Đối với cây trồng cảnh quan đô thị: trồng cây có kích thước lớn (cao hơn 1,2m), do đó cần phải có khung sắt hoặc gỗ bảo vệ và phải có cây chống đở cây con.

Cây cần được chăm sóc từ 3 – 4 năm đầu: phát sạch cỏ xung quanh gốc cây từ 1 – 2 lần/năm và bón cho mỗi gốc từ 100 – 150gr NPK và 5 – 10 kg phân chuồng.

Cây cần được chăm sóc, bảo vệ không để cho người hoặc súc vất phá hại.

Viết một bình luận