Cây Phượng Tím

I. Giới thiệu về cây Phượng tím

 • Tên thường gọi: Cây phượng tím
 • Tên khoa học: Jacaranda mimosifolia
 • Họ thực vật: Cây thuộc họ Bignoniaceae – Chùm ớt
 • Nguồn gốc xuất xứ: Cây phượng tím có nguồn gốc từ Nam Mỹ, sau đó đã được du nhập vào Ấn Độ, Nepal,… Và ở nước ta, loại cây này đã xuất hiện từ lâu và được trồng nhiều ở Đà Lạt, Hà Nội
 • Tuổi thọ: Sống lâu năm
 • Màu sắc của hoa: Cây cho hoa màu xanh tím độc đáo
 • Thời gian nở hoa: Mùa đông là thời điểm cây phượng tím ra hoa trong năm.

II. Đặc điểm của cây Phượng tím

 • Kích thước: Cây phượng tím thuộc loại cây thân gỗ lớn, nếu trồng trong điều kiện thuận lợi vào chăm sóc tốt cây có thể cao tới 10 – 15m và cho tán lá tỏa rộng khoảng 7 – 10m.
 • Lá:Giống như lá của cây phượng vĩ, lá của cây phượng tím thuộc dạng lá phức, kép hai lần. Lá của chúng khá mỏng, thưa và rất dễ rụng.
 • Hoa: Hoa phượng tím hình chuông, dài từ 4-5cm, cánh hoa mềm mại có lông tơ; mọc thành từng chùm với màu xanh tím nhìn rất dễ thương. Thời gian từ nụ hoa nở đến khi tàn rụng kéo dài 3-5 ngày; các hoa chùy ở đầu cành lại tiếp tục nở ra nên cây có hoa nở thường xuyên trong vòng 4-5 tháng.
 • Cành: Thuộc loại cây này rất ít cành nhánh.

Cây Phượng Tím

III. Tác dụng của cây Phượng tím

Hiện nay, cùng với cây chuông vàng, cây phong lá đỏ, cây phượng tím được đánh giá là một trong những giống cây trồng có màu hoa đẹp và độc đáo.

Xem thêm:  Hoa Cúc Lá Nhám

Đến mùa hoa nở, cả thân cây sáng bừng rực rỡ với màu hoa tím cả một khoảng trời. Có lẽ bởi vậy mà chúng rất được ưa thích trồng làm cây cảnh ven đường, trong các khu đô thị hay được trồng trong các công viên hoặc làm cây bóng mát trong sân vườn, trước cổng nhà,…

Bên cạnh đó, chúng cũng thường được trồng ở các khu nghỉ dưỡng, khu du lịch, các khách sạn,…

Đặc biệt, để thu hút khách tham quan, người ta thường trồng cây phượng tím thành hai hàng đối xứng nhau để tạo nên lối đi rợp bóng tím đầy lãng mạn và thu hút ánh nhìn. Mỗi khi hoa rụng sẽ tạo thành một thảm hoa màu tím đẹp mắt dưới gốc cây khiến nhiều người yêu thích và rung động.

IV. Cách trồng và chăm sóc cây Phượng tím

Cây Phượng Tím

Có thể nói so với các loại cây khác thì phượng tím thuộc top những cây khó trồng và đòi hỏi quá trình chăm sóc tỉ mỉ nhất.

Cây phượng tím hiện nay chỉ có thể nhân giống bằng hạt và chưa thể áp dụng được các phương pháp khác như giâm cành, ghép cành,…

Cây phượng tím không kén đất và có thể trồng ở nhiều loại đất khác nhau dù đó là đất có nhiều sỏi, đá hay đất chua,… thì cây vẫn có thể phát triển tốt, cành lá hoa xum xuê hơn.

Nên trồng cây ở nơi thoáng mát và có ánh sáng tốt. Đặc biệt, khi cây đã được trồng dưới đất thì cần có nhiều ánh sáng để quang hợp và thuận lợi cho việc phát triển mầm hoa.

Xem thêm:  Cây Rung Rúc

Cây phượng tím không đòi hỏi quá nhiều nước bởi vậy không cần phải tưới nước cho cây quá nhiều và quá thường xuyên.

Nhưng khi trồng làm cảnh cần bón phân chuồng đầu mùa mưa. Cây trồng 1 năm, cao từ 2 – 4 m, đến năm sau đã có khả năng cho hoa. Nếu trồng ven đường, mật độ thích hợp từ 3,5 – 4,5 m/cây sẽ cho hoa sớm, trồng thưa hay đơn độc thì hoa hơi muộn.

Viết một bình luận