Cây Phong Lữ

I. Giới thiệu về cây Phong lữ

 • Tên thường gọi: Cây phong lữ
 • Tên gọi khác: Cây phong lữ thảo, thiên trúc quỳ
 • Tên khoa học: Pelargonium x hortorum
 • Họ thực vật: Cây thuộc họ Geraniaceae (Họ Mỏ Hạc)
 • Tên tiếng anh: Zonal Geranium, garden Geranium
 • Nguồn gốc xuất xứ: Phong lữ là loài hoa có nguồn gốc từ các nước vùng Địa Trung Hải, hiện được trồng phổ biến ở nhiều quốc gia có khí hậu nhiệt đới và cận nhiệt đới.
 • Tuổi thọ: Sống lâu năm
 • Màu sắc của hoa: Hoa có nhiều màu từ trắng, hồng, vàng, tím, đỏ…
 • Thời gian nở hoa: Thuộc loại cây có hoa quanh năm nếu được chăm sóc tốt.
 • Gồm các loại cây:Cây phong lữ có 2 loại: phong lữ đứng và phong lữ rủ với đặc điểm hình thái khá khác biệt.

II. Đặc điểm của cây Phong lữ

1. Cây phong lữ đứng

 • Hình dáng bên ngoài: Phong lữ đứng thuộc loại cây thân thảo nhỏ lâu dần hóa gỗ, thân cây tròn có lông tơ nhỏ bao phủ.
 • Kích thước: Cây cao khoảng 20 – 50 cm.
 • Lá: Lá có màu xanh đậm, dầy và bóng, trên mặt lá có những lớp lông tơ mềm phủ lấy để chống lại sự xâm nhập của côn trùng gây hại. Cuống lá dài hơn khi gần ngọn. 
 • Hoa: Hoa phong lữ đứng mọc thành chùm trên đỉnh với những bông hoa xinh xinh 5 cánh mềm mại xếp tỏa tròn đều đỡ lấy những đám nhụy nhiều màu nổi bật. Hoa phong lữ thảo có nhiều màu sắc, sắc độ từ trắng, hồng, vàng, tím, đỏ… Đến phối trộn nhiều màu hoặc có tia màu khác. Ngoài ra còn có các loại hoa phong lữ thảo cánh kép với nhiều lớp cánh như chiếc váy. 
 • Cành: Cây phân cành nhánh nhiều.
 • Quả: Quả cây có hình dáng khá giống với hình chiếc mỏ chim nên loại hoa này còn được gọi là mỏ sếu.

2. Cây phong lữ rủ

 • Hình dáng bên ngoài: Phong lữ rủ thuộc cây thân thảo, lâu dần hóa gỗ với các thân có xu hướng buông rủ xuống dưới, tỏa tròn xung quanh chậu.
 • Lá: Lá phong lữ rủ cũng xinh xắn, có các khía, có lông nhưng hình dáng nhỏ hơn loại đứng. Màu xanh đậm, bóng đẹp đầy sức sống. 
 • Hoa: Hoa phong lữ rủ có bông dạng chùm với những cánh hoa hình thìa xếp tỏa tròn xinh xắn. Hoa thường mọc ở đầu cành hoặc nách lá nên cây rất sai hoa.

Cây Phong Lữ

III. Ý nghĩa và tác dụng của cây Phong lữ

1. Ý nghĩa phong thủy

Xem thêm:  Cây Khế Tàu

Dòng hoa phong lữ đa dạng màu sắc, mỗi màu sắc Màu sắc của hoa cũng mang một ý nghĩa riêng biệt khác nhau như: Phong lữ màu sẫm mang ỹ nghĩa u sầu; Phong lữ lá sồi lại mang ý nghĩa là tình bạn chân thành; Phong lữ đỏ hoặc hồng thỉ lại biểu hiện sự ưu ái, còn Phong lữ đỏ tươi thì an ủi, vỗ về mọi người.

2. Tác dụng

 • Tác dụng trong trang trí, làm cảnh

Với hình dáng đẹp nhỏ nhắn từ lá, hoa, màu sắc và cả hương thơm từ lá có tác dụng xua đuổi côn trùng nên phong lữ thảo rất được ưa thích trồng trang trí ở nhiều nơi

Cây đứng thường được trồng chậu trưng ở ban công, hiên nhà, trong phòng khách, bàn làm việc, trồng khóm trước nhà, trồng vườn… tạo điểm nhấn thu hút cho không gian đặc biệt trong dịp tết Nguyên Đán.

Cây hoa phong lữ thảo rủ có khi đạt tới 1m, thường được trồng vào các chậu treo, chậu thông minh có đôn, giá kệ để cây buông những nhánh hoa lá dài mềm mại ở ban công, sân thượng, hiên nhà, sân vườn….. rất nổi bật và duyên dáng.

Những chậu, lẵng hoa phong lữ thảo rực rỡ thường được lựa chọn làm món quà dành tặng bạn bè, người thân, khách hàng rất phù hợp.

Ngoài ra phong lữ thảo còn được trồng thành luống, trồng trong chậu xếp liên tục tạo thành những thảm hoa phối màu sắc hoặc tông xuyệt tông ở biệt thự, khách sạn, lối đi… đem đến vẻ đẹp tươi tắn, sinh động.

Xem thêm:  Cây Thiên Niên Kiện

2. Tác dụng chữa bệnh

Ngoài ứng dụng trong trang trí, các loại cây phong lữ còn là vị thuốc trong y học: Phong lữ thảo được chế thành thuốc bổ chống suy nhược với hương thơm từ lá làm tăng cường sự nhạy bén, tỉnh táo của trí não,khả năng khử trùng rất tốt.

3. Tác dụng khác

Lá cây, cuống và hoa phong lữ đều được cắt, chưng cất làm tinh dầu đuổi muỗi hoặc để sản xuất nước hoa cho nam giới.

Trong ẩm thực phong lữ thảo còn được lựa chọn làm gia vị cho các món cá, gà, giup tăng cường hệ miễn dịch và kích thích tiêu hóa rất tốt.

IV. Cách trồng và chăm sóc cây Phong lữ

1. Cách trồng cây

 • Giâm cành

Chọn cắt cành giâm từ cây mẹ khỏe mạnh, không bị sâu bệnh hại.

Trên cây mẹ chọn cắt đoạn cành bánh tẻ (thân có màu xanh nâu, không quá già nhưng cũng không được non quá).Mỗi đoạn hom giâm dài khoảng 10 cm, có ít nhất 2-3 mầm mắt khỏe.

Dùng dao sắc cắt vát một góc 45 độ để có diện tích tiếp xúc với giá thể lớn nhất sẽ cho tỷ lệ ra rễ cao nhất. Cắt bỏ hết các lá chỉ chừa lại phần cuống lá khoảng 1-2 mm.

Có thể giâm cành trực tiếp vào chậu, vào bầu hoặc trên luống ươm cho ra rễ, phát triển thành cây con rồi mới đem cấy vào chậu.

 • Gieo hạt
Xem thêm:  Cây Huyết Ngải

Có thể lấy hột từ trái sau mùa hoa, hoặc mua hột từ nước ngoài. Mỗi túi hột giống chứa khoảng 20 hột, hột khá nhỏ.

Từ lúc gieo cho tới lúc có hoa mất khoảng 18 – 20 tuần.

Đổ chất trồng vào chậu nhựa có lổ thoát ở đáy.

Chất trồng gồm đất, xơ dừa, tro trấu.Tỷ lệ bằng nhau, trộn đều.Cũng có thể dùng đất vườn.

Gieo hột thành hàng cách nhau 2cm. Khoảng cách hột trên mỗi hànglà 5cm.

Tưới sương mỗi sáng và phủ kiếng hay giấy nylon trong để giữ ẩm.

Sau 2 tuần mở giấy nylon hay bỏ kiếng ra, tránh tưới nước cho đất thoáng ráo để tránh thối.

Khi lá đầu tiên phát triển,phải trồng riêng ra chậu nhỏ. Bứng và nâng bằng 2 ngón tay cây con có kèm theo chút đất trồng.

2. Cách chăm sóc cây

Bón phân: Phong lữ thảo thích hợp trồng trong chậu, giò treo. Muốn cho cây nở hoa rực rỡ trong suốt mùa, nên bón phân đều đặn 2-4 tuần/lần.

Lượng nước: Phong lữ thảo không yêu cầu nhiều nước nên nên chỉ cần cưới 1-2 ngày/lần khi thấy mặt đất đã se khô để tránh úng rễ. Tuy nhiên, nếu cây rụng lá nhiều là lúc đó đã bị thiếu nước.

Ánh sáng: Phong lữ thảo sống tốt trong cả điều kiện nhiều sáng hoặc bán nắng, bán râm.

Thời gian nở hoa: Hoa nở rộ nhiều đợt suốt từ mùa đông đến hè; và sẽ lại nở khi không khí lạnh kéo đến. Mỗi đợt hoa từ khi bắt đầu nở cho đến khi tàn kéo dài hơn 2 tuần.

Sau khi hoa tàn, dùng dao sắc cắt bỏ thân cây sát gốc, tỉa bỏ lá già, xới xáo mặt bầu, bón thêm phân, tưới đủ nước cây sẽ tiếp tục đâm chồi để cho những lứa hoa mới.

Viết một bình luận