Cây Phong Lá Đỏ

I. Giới thiệu về cây Phong lá đỏ

 • Tên thường gọi: Cây phong lá đỏ
 • Tên gọi khác: Cây Thích, cây Phong nước, Phong mềm,  Carolina phong đỏ, đầm lầy phong,…
 • Tên khoa học: Acer rubrum
 • Tên tiếng anh: Red Maple
 • Nguồn gốc xuất xứ: Cây phong lá đỏ có nguồn gốc xuất xứ từ các nước như Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản. Hiện nay, chúng được nhân giống, trồng và phân bố ở nhiều nơi trên thế giới.
 • Tuổi thọ: Sống lâu năm
 • Màu sắc của hoa: Hoa của cây phong lá đỏ có màu đỏ hoặc đỏ cam

II. Đặc điểm của cây Phong lá đỏ

 • Hình dáng bên ngoài: Phong lá đỏ thuộc loại cây thân gỗ, vỏ cây khi còn non màu xám sáng, mịn; khi cây càng lớn thì vỏ sẫm màu, có vảy và xù xì hơn.
 • Kích thước: Cây có chiều cao 2 – 10m.
 • Lá: Lá phong rất độc đáo, lá xẻ thành 5-9 thùy xòe ra các hướng,  còn non mặt trên có màu xanh lá cây nhạt, mặt dưới màu trắng kem, viền lá có nhiều răng cưa nhỏ, khe giữa thùy nông và sắc nét góc cạnh. Khi già, lá chuyển đổi màu đỏ hoặc cam rực rỡ như những ngọn đuốc khổng lồ, sáng bừng không gian, cực kỳ đẹp mắt rồi rụng dần vào mùa đông, mùa xuân cây lại đâm chồi nẩy lộc. 
 • Hoa: Phong lá đỏ cũng có hoa, với những bông hoa kết thành chùm màu đỏ, hoặc đỏ cam. Khi hoa nở tạo thành những tán trông như vương miện. 
 • Cành: Cây cho cành nhánh sum xuê, ành phong có màu tối hoặc đỏ tươi, cành rắn chắc, to.
 • Quả: Quả – gọi là Phím phong, chín vào tháng 6, bên trong chứa hạt giống màu đỏ.

Cây Phong Lá Đỏ

III. Tác dụng của cây Phong lá đỏ

1. Tác dụng trong trang trí, làm cảnh

Xem thêm:  Cây Táo Mèo

Với màu hoa và lá đặc trưng mang sắc đỏ, cam kiều diễm, kết hợp với tán rộng và thân cao, cây phong lá đỏ rất được ưa chuộng dùng làm cây công trình, cây bóng mát.

Người ta thường chọn loại cây này để trồng trong các nhà máy, xí nghiệp, các khu du lịch, quán cafe, công viên,… vừa giúp tạo điểm nhấn không gian và vừa dùng để che nắng.

Cây phong lá đỏ cũng được sử dụng rất nhiều trong việc thiết kế và trang trí nội ngoại thất nhà ở. Có thể trồng loại cây này trước hiên nhà, trước cửa nhà, trong sân vườn hoặc trồng các chậu cây bonsai đặt trên ban công hoặc trong góc nhà,… Chúng vừa giúp ngôi nhà của bạn thêm phần rực rỡ, tràn đầy sức sống, lại vừa giúp tạo bầu không khí trong lành, thoáng đãng.

Bên cạnh đó, hiện nay cây phong lá đỏ thường được trồng thành dãy dọc hai bên đường tạo thành lối đi dài được bao phủ bởi màu sắc đẹp mắt, sáng chói của loại cây này và được lựa chọn làm những địa điểm tham quan, chụp ảnh,… vô cũng được chào đón.

2. Tác dụng khác

Ngoài giá trị làm cảnh thì cây phong lá đỏ còn được sử dụng làm đồ nội thất, đồ thủ công mỹ nghệ đẹp và quý bởi gỗ của loại cây này rất cứng chắc, lại có thớ mịn và ít mối mọt.

Xem thêm:  Hoa Lan Nam Phi

IV. Cách trồng và chăm sóc cây Phong lá đỏ

1. Cách trồng cây

 • Điều kiện trồng thích hợp cây phong lá đỏ

Cây phong lá đỏ có thể phát triển trong điều kiện ẩm ướt, khô, phát triển tốt nhất trong điều kiện thoát nước tốt. Cây phong thích ánh sáng vì vậy sẽ thích hợp trồng ở ngoài trời. Nắng gắt mùa hè có thể gây ra cháy lá đặc biệt là cây non.

 • Chọn loại đất trồng cây phong lá đỏ

Loại đất trồng thích hợp cho cây phong lá đỏ đó chính là tơi xốp, ẩm, giàu dinh dưỡng, và quan trọng là thoát nước tốt. Hố đất nên được đào sâu để đất có thể giữ rễ. Nếu bạn trồng phong vào chậu thì phải đảm bảo rằng chậu đó có kích thước vừa đủ cho cây.

 • Kỹ thuật trồng cây phong lá đỏ

Kỹ thuật trồng cây phong lá đỏ trong chậu có thể tiến hành nhân giống bằng hạt và mầm cắt từ gốc cây. Lưu ý khi lựa chọn hạt nhân giống cần đảm bảo chắc, mẩy, không sâu bệnh. Đối với mầm cắt từ gốc cây cũng phải đảm bảo yêu cầu mập mạp. Sau khi đã nhân giống thành công đem bầu cây vào chậu đã chuẩn bị đất sẵn rổi cứ thế trồng vào. Nên nhớ sau khi trồng cây phong lá xong phải tưới chút nước giữ độ ẩm cho gốc cây nhưng không được tưới quá nhiều gốc sẽ bị úng và thối.

Xem thêm:  Cây Đác

2. Cách chăm sóc cây

Việc trồng cây phong lá đỏ đã dễ, chăm sóc cây phong lá đỏ còn dễ hơn bởi đây là loài cây phát triển khá mạnh và không cần quá cầu kỳ chỉ cần đảm bảo nước tưới, không được để quá khô. Đặc biệt vào mùa hè, cây cũng cần tưới nhiều nước hơn vì lượng nước thoát ra từ lá lớn. Sử dụng phân bón tốt để cung cấp chất dinh dưỡng cho cây. Phân bón phân hủy chậm là một lựa chọn tốt cho mùa hè.

Viết một bình luận