Cây Phi Yến

I. Giới thiệu về cây Phi yến

 • Tên thường gọi: Cây phi yến
 • Tên gọi khác: Cây hoa chân chim, cây hoa violet
 • Tên khoa học: Delphimum ajacis L
 • Họ thực vật: Cây thuộc họ Ranunculaceae (Hoàng Liên hay Mao Lương)
 • Tuổi thọ: Sống lâu năm
 • Màu sắc của hoa: Hoa phi yến có nhiều màu như: tím, đỏ, trắng, xanh, vàng,…
 • Thời gian nở hoa: Hoa thường nở khoảng thời gian từ giữa tháng 6 cho tới tháng 8

II. Đặc điểm của cây Phi yến

 • Hình dáng bên ngoài: Cây phi yến là cây hoa thân thảo với thân phân thành nhiều nhánh.
 • Kích thước: Những cây ở vùng nhiệt đới có thể cao tới 2m.
 • Lá: Lá cây phi yến có các thùy với 3-7 răng, thùy chỉ có một dạng giống lòng bàn tay.
 • Hoa: Hoa của cây phi yến thường có các màu: tím, xanh, màu đỏ, vàng, trắng. Hoa có năm cánh hoa giống như lá đài. Trong các lá đài có bốn chân cánh hoa. Những cánh hoa phi yến giữ được màu và tươi rất lâu, trong khoảng 3 tới 4 tuần sau khi hái.

Cây Phi Yến

III. Ý nghĩa và tác dụng của cây Phi yến

1. Ý nghĩa phong thủy

Loài hoa phi yến mang ý nghĩa nhẹ nhàng với những nét thanh thoát duyên dáng của bông hoa.

Xem thêm:  Hoa Lan Hải Yến

2. Tác dụng trong trang trí, làm cảnh

Cây hoa phi yến có thể trồng trong chậu, trồng viền hay cắm lọ hoa,… đều rất đẹp nên thường được dân văn phòng, giới ngân hàng, trong khách sạn, trong nhà hàng, trên ban công , các chung cư, các biệt thự, các gia đình, khu nhà phố,…. yêu thích và sử dụng nhiều nhất, do sở hữu nét đẹp thanh tao và sang trọng.

IV. Cách trồng và chăm sóc cây Phi yến

Cây phi yến không kén đất lắm, chịu hạn và chịu rét cao, xong đòi hỏi được trồng ở nơi có nhiều ánh sáng, cần ít phân bón nhưng cân đối tỉ lệ NPK.

Đạm nhiều cây vươn cao dễ đổ, vấn đề lấy giống và gieo giống rất cần được chú ý, chọn những cây tốt không sâu bệnh, có hoa tươi đẹp làm giống.

Khi cắt cây lấy hạt phải cắt những cành chính đã chín vàng, bỏ 1/3 đoạn trên và 1/3 đoạn dưới cành. Có như vậy sau này cây mới ra hoa đều. Hạt cần phơi kỹ dưới bóng râm rồi lấy giấy báo gói lại gác lên gác bếp nơi xa lửa bốc lên trực tiếp.

Khi gieo, đem chà cho vỏ mỏng bớt rồi ngâm nước lã ấm tay 6 – 7 tiếng sau đó đem rửa sạch nước chua rồi lại bỏ vào tủ lạnh xử lý, sau khi đã bọc lại bằng vải. Ngày hôm sau lại đem rửa lại và xử lý tiếp gọi là xử lý lạnh, xử lý độ 5 – 7 lần như vậy, hạt sẽ nảy mầm và đem gieo.

Cũng có thể làm như trên xong dễ dàng hơn, là ủ vào nhiều lần vải rồi phủ rơm rạ dày, làm liên tục 5 – 7 ngày. Hạt nứt nanh thì đem gieo. Gieo rất cẩn thận trên nền đất làm kỹ, phủ rạ đày rồi tưới đẫm. Sau 7 – 8 ngày hạt thành cây nhỏ thì bóc bỏ ra, cây chưa cho lá thật, chỉ mới có 2 lá mầm cao 1 – 2cm thì nhổ đem trồng. Có như vậy cây con sau này mới khỏe.

Khi trồng đất cũng cần làm thật kỹ, tưới nước đẫm rồi mới trồng cây. Trước khi nhổ cây cũng phải tưới đẫm hoặc sau khi nhổ cấy đem nước tưới ướt giữ cho cây không héo, dùng que nhỏ như đâu que đan áo chọc lỗ, mỗi gốc trồng một cây, ấn gốc nhẹ tay cho vững rồi dùng ấm tích róc nước vào gốc cây mà tưới mạnh, cây gục xuống, lá dính xuống đất cây rất dễ chết hoặc rất lâu hồi phục, tưới như vậy vài ba phần rồi sau dùng doa tưới nhẹ giữ ẩm luôn luôn.

Đất trồng cần bón phân lót nhưng không nhiều, mật độ 20x25cm, tưới ẩm luôn, nhổ cỏ bằng tay không cần vun. Gieo giữa tháng 9 âm lịch, trồng cuối tháng 9, cuối tháng 11 cây bắt đầu vươn ngọn là vừa tết. Nếu thấy nắng ấm mà cây vươn sớm, cần bấm ngọn cho lên ngọn khác. Nếu chậm thì thúc phân mạnh hơn.

Cây phi yến nở rất bền, chỉ sợ hoa tươi nở muộn mà thôi, nở sớm có thể để lâu hàng tháng tới tết cũng được. Nhưng cần bón thêm đạm cho cây trẻ lâu. Phi yến là hoa chủ lực của tết Nguyên đán. Có thể cắm lọ kèm với thược dược, layơn. Có thể cắm riêng hoặc cắm lọ nhỏ, cắm bàn chông. Cây hoa phi yến cao, trồng dày không vun nên rất dễ đổ phải làm dàn nẹp lại cây mới không bị cong.

Viết một bình luận