Cây Phật Thủ

I. Giới thiệu về cây Phật thủ

 • Tên thường gọi: Cây phật thủ – tên gọi của loài cây này xuất phát từ hình dáng của quả chia nhánh trông như bàn tay Phật.
 • Tên khoa học: Citrusmedica var. sarcodactylis
 • Họ thực vật: Là giống cây ăn quả thuộc chi Cam chanh
 • Tên tiếng anh: Buddha’s hand
 • Nguồn gốc xuất xứ: Phật thủ là cây nguyên sản ở vùng Ấn Độ, nhiệt đới châu Á
 • Tuổi thọ: Sống lâu năm
 • Màu sắc của hoa: Cây có hoa màu trắng hoặc màu tím
 • Thời gian nở hoa: Hàng năm vào tháng 3 cây phật thủ bắt đầu ra hoa

II. Đặc điểm của cây Phật thủ

 • Kích thước: Cây phật thủ là loại cây thân gỗ nhỏ, cao từ 2 đến 2,5 m.
 • thân: Thân cây phật thủ màu nâu sẫm hoặc màu xanh lá cây.
 • Lá: Cây phật thủ lá thường kéo dài hình bầu dục, chiều dài lá 5 – 10cm, đỉnh tù, răng cưa viền lá, cuống lá ngắn.
 • Hoa: Cây phật thủ đặc tính bao gồm cả hai hoa đơn và lưỡng tính. Hoa cái thường có nụ ngắn khỏe khoắn, hoa đực thường có nụ dài trông yếu ớt hơn, hoa thường có 5 cánh màu tím hoặc màu trắng. Hoa đơn tính hoặc hoa đực thường không đỗ nhưng có thể được chọn và sấy khô để làm thuốc hoặc trà.
 • Cành: Cây phân cành nhiều, cành mềm, mọc ngang là trên mặt đất, từ gốc đến ngọn
 • Quả: Quả khi nhỏ có màu xanh đậm, trái trưởng thành màu vàng chanh. Hoa trái ra vào mùa xuân là chính vụ và quả chín vào cuối mùa hè, từ khi đậu quả đến khi chín khoảng 4 – 5 tháng. Ngoài ra vụ nghịch là làm cây ra hoa dịp tháng 6 hoặc tháng 7 và chín vào dịp cuối năm. Với vụ thuận mùa xuân quả thường có ngón tay dài, ngón to và thưa ngón hơn khác với vụ nghịch quả thường nhiều ngón, ngón nhỏ có hình dạng giống như một bông hoa cúc.

Cây Phật Thủ

III. Ý nghĩa và tác dụng của cây Phật thủ

1. Ý nghĩa phong thủy

Xem thêm:  Hoa Lan Mãn Thiên Hồng

Đối với người Á Đông, quả Phật thủ tượng trưng cho sự may mắn, cát tường, là lễ vật quý báu và linh thiêng để cúng dâng Phật, gia tiên, thần thánh trong những dịp lễ Tết.

2. Tác dụng

 • Tác dụng trong trang trí, làm cảnh:

Với ý nghĩa phong thủy mà cây phật thủ mang lại, ngày nay loại cây này rất được ưa chuộng dùng làm bày mâm quả ngày tết, dùng để thắp hương,…

Nhiều người còn chọn những chậu cây phật thủy sai quả, dáng đẹp để trang trí nội ngoại thất, vừa giúp ngôi nhà thêm lộc, vừa đem lại vẻ đẹp độc đáo.

Bên cạnh đó, nhiều người sẽ dùng lọ thủy tinh để khi quả ra rễ trắng nhìn rất đẹp và có thể dùng lọ Phật thủ này trang trí ở góc nhỏ trong phòng vừa lạ mắt mà vừa có mùi thơm đặc trưng của trái Phật thủ. Căn nhà của bạn sẽ có cảm giác thư giãn cho mái ấm của nhiều gia đình trong mùa xuân mới.

 • Tác dụng chữa bệnh

Theo Đông y, phật thủ vị cay, đắng, chua, tính ấm, có tác dụng chữa các chứng ăn không tiêu, đầy bụng, đau dạ dày, đau gan, cổ họng nghẹn tắc, ngực tức đầy, mạng sườn trướng đau…

Các nghiên cứu dược lý hiện đại cho thấy, phật thủ có tác dụng giải trừ sự co thắt cơ trơn, hạ huyết áp, cắt cơn hen và tăng cường chức năng tiêu hóa… đồng thời chứa nhiều vitamin C, đường, acid hữu cơ, dầu chanh, glycozit.

 • Tác dụng khác: 

Ngoài tác dụng trang trí, quả phật thủ còn được dùng làm mứt, trưng bày cất tinh dầu để dùng trong công nghiệp mỹ phẩm và thực phẩm, hương liệu cho thuốc lá cao cấp, hương liệu chè và nước hoa.

Xem thêm:  Cây Hoa Sim

IV. Cách trồng và chăm sóc cây Phật thủ

Cây Phật Thủ

1. Cách trồng cây

 • Nhiệt độ thích hợp trồng cây phật thủ

Cây phật thủ làm cảnh và có quả hình bàn tay Phật này chỉ thích hợp trồng tại khu vực có khí hậu ôn đới, khả năng chống chịu sâu bệnh tốt. Phật thủ ưa sáng, nên phải để dưới ánh sáng trực xạ. Phật thủ ưa đất chua pH 5,5 – 6,5. Những vùng đất chua có thể trộn thêm xỉ lò, tưới nước để giảm thành phần kiềm. Ngoài ra còn có thể tưới thêm FeSO4 để thay đổi trị số pH của đất.

 • Kỹ thuật trồng cây phật thủ

Cây phật thủ rất “khó tính” nên kỹ thuật trồng phật thủ khá phức tạp, đòi hỏi cần nhiều thời gian chăm sóc nuôi dưỡng. Chính vì vậy giá trị kinh tế của phật thủ mang lại rất cao.

Kỹ thuật trồng cây phật thủ theo 2 phương pháp là trồng giâm cành hoặc trồng cây con trực tiếp. Đối với phương pháp trồng cây con, người trồng chỉ cần đào một hốc nhỏ giữa mô, đặt cây con vào hốc, tháo bao đựng bầu ra, lấp đất giữ chặt bầu cây, cắm cọc giữ cây cố định là được.

Còn trồng phật thủ bằng phương pháp giâm cành trước hết nên để hàng cách hàng 50cm, cây cách cây 40cm. Sau khi cây phật thủ trồng được lên 1 đợt lộc, khi cứng lộc thì người trồng mới được bón nhẹ. Tuy nhiên, người trồng nên lưu ý tuyệt đối không được bón vào gốc, bón xa gốc để rễ phải ăn với. Trồng giâm cành có thể trồng theo 2 cách là trồng trên đất hoặc trồng trong chậu.

Sau khi cây phật thủ được 4 đến 5 tháng tuổi, cây cao khoảng 1m thì người trồng nên đánh chuyển trồng chính thức. Lúc này, để hàng cách hàng 4m, cây cách cây 3m. Sau khi trồng như vậy, cây ra 1 đợt lộc thì người trồng nên đợi khi cứng lộc mới được bón.

Xem thêm:  Hoa Hồng Tỉ Muội

2. Cách chăm sóc cây

 • Tưới nước

Lượng nước tưới phải căn cứ vào mùa, khi nhiệt độ thấp 3-4 ngày tưới 1 lần. Mùa hè nhiệt độ cao, lượng nước bốc hơi nhiều nên mỗi ngày tưới 1 lần, không tưới nước vào buổi trưa, cần chú ý tưới mặt đất để giảm nhiệt độ, mùa mưa phùn cần chú ý thoát nước. Khi không khí khô có thể tạo vào chậu và khu vực xung quanh, để giữ ẩm.

 • Sâu bệnh

Trong quá trình chăm sóc cây phật thủ, đối với cả hai cách trồng trên, người trồng nên phun thuốc bảo vệ sâu bệnh như thuốc comite hoặc detect giúp trị bệnh nhện đỏ, thuốc tập kỳ trị bệnh sâu vẽ bùa, thuốc sufation trị bệnh dệp hay thuốc gi-đô-min hoặc thuốc man xanh trị bệnh nấm. Riêng đối với loại cây ghép, người trồng có thể khi kích ra hoa, người trồng nên dùng loại thuốc kích phát tố ra hoa Thiên Nông.

 • Xử lý cho cây phật thủ ra hoa và đậu quả

Trồng cây sau 1 năm người trồng có thể xử lý cho cây ra hoa. Từ tháng 3 âm lịch, người trồng nên dùng dao con tiện vào thân cây 1 vòng tròn như tiện mía, sau 10 ngày tiện lại lần 2. Ngoài ra, người trồng nên bón thêm mỗi gốc cây từ 1 đến 2 lạng KaLy. Đến đầu tháng 4 âm lịch thì phun thuốc kích ra hoa từ 1 đến 2 lần, theo đó, sau 1 tháng cây sẽ ra hoa và đậu quả thì được quả chín vào thời điểm Tết. Tuy nhiên, từ năm sau trở đi, người trồng không cần tiện thân cây nữa mà chỉ cần bón KaLy vào thời điểm tháng 3 âm và phun thuốc kích ra hoa là được.

Viết một bình luận