Cây Óc Chó

I. Giới thiệu về cây Óc chó 

 • Tên thường gọi: Cây óc chó
 • Tên gọi khác: Cây Hồ đào, Hạch đào
 • Tên khoa học: Ficus hirta Vahl
 • Họ thực vật: Cây thuộc Họ Óc chó
 • Phân bố: Ở Việt Nam, cây óc chó được trồng chủ yếu ở một số vùng biên giới như Sa Pa (Lào Cai), Phó Bảng, Đồng Văn (Hà Giang), Cao Bằng,…
 • Nguồn gốc xuất xứ: Cây óc chó có nguồn gốc ở Địa Trung Hải 
 • Tuổi thọ: Sống lâu năm
 • Màu sắc của hoa: Hoa có màu lục nhạt
 • Thời gian nở hoa: Cây thường ra hoa vào đầu mùa xuân

II. Đặc điểm của cây Óc chó

 • Hình dáng bên ngoài: Cây có vỏ nhẵn và có màu tro.
 • Kích thước: Cây óc chó có thể cao tới 30m.
 • Lá: Lá cây óc chó dài tới 40cm, kép lông sẻ, thường có từ 7 đến 9 lá chét, không cuống, hình trứng thuôn hoặc tròn dẹt một phía, khi vò ra có mùi hăng đặt biệt. 
 • Hoa: Hoa đơn tính, màu lục nhạt; hoa đực xếp thành đuôi sóc thõng xuống; hoa cái xếp 2 đến 5 cái ở cuối các nhánh.

Cây Óc Chó

III. Tác dụng của cây Óc chó

1. Giá trị dinh dưỡng và ẩm thực

Quả óc chó được đánh giá là một loại quả có giá trị dinh dưỡng rất cao. Chúng rất giàu chất béo omega – 3 và chứa nhiều chất chống oxy hóa hơn hầu hết các loại thực phẩm khác nên rất tốt cho não bộ và tim mạch.

Quả óc chó đóng vai trò như một bữa ăn nhẹ, hya cũng có thể được dùng để thêm vào các món salad, mì ống, ngũ cốc ăn sáng, súp và đồ nướng. Bên cạnh đó, chúng cũng được dùng để làm sữa thực vật hoặc dầu óc chó,…

Xem thêm:  Cây Lim Xẹt

2. Tác dụng chữa bệnh

Nhân hạt óc chó có vị ngọt, tính ấm; có tác dụng làm mạnh sức, béo người, đen tóc, trơn da. Ở Trung Quốc, nó được xem như có tác dụng ôn bổ phế thận, định suyễn nhuận tràng. Người ta cho là nhân hạt rất bổ dưỡng vì có nhiều protid, có thể chống tràng nhạc, nhuận tràng, trị ỉa chảy, trị giun, dẫn lưu hệ da và bạch huyết. Ngoài ra, nhân óc chó còn được dùng để dùng chữa thận hư đau lưng, hư hàn ho suyễn, đại tiện khó khăn, đau chân tay.

Ở các nước phương Tây, hạt óc chó dùng trị các loại bệnh như tràng nhạc, bệnh ngoài da, lao phổi, đái dầm, ký sinh đường ruột. Lá tươi dùng làm thuốc đặc hiệu chữa bệnh thuộc tạng lao, tràng nhạc, các bệnh về da như tróc lở, ghẻ ngứa, phát ban da.

IV. Cách trồng và chăm sóc cây Óc chó

1. Cách trồng cây

 • Cách trồng cây óc chó

Do là giống cây nhập ngoại nên óc chó thường rất kén đất. Độ PH thích hợp nhất cho quả óc chó phát triển tốt đó chính là 7. Cây sống tốt trên những vùng đất đai màu mỡ và thoát nước tốt.

 • Đào hố trồng cây

Để cho cây có thể phát triển tốt thời gian đầu bạn nên chuẩn bị đất và hố trồng một cách chu đáo hơn. Nên đào hố rộng tối thiểu 50x50x50cm và bón lót trước vào đó một lượng phân chuồng hoai mục khoảng 5-10kg cộng với phân Lân và một chút vôi bột khử trùng. Đất sẽ được khử sạch mầm bệnh và có nguồn dinh dưỡng dồi dào để nuôi cây sau này.

 • Tiêu chuẩn chọn giống
Xem thêm:  Cây Sơn Tùng

Cây óc chó hiện nay trồng ở Việt Nam hầu như bằng phương pháp chiết là chủ yếu. Cây con giống nhanh cho thu hoạch mà nguồn gen được giữ lại nguyên như cây mẹ nên không lo bị thoái hóa. Chú ý chọn những cây cao trên 80cm đã hơi hóa gỗ và khỏe mạnh không sâu bệnh để trồng sẽ cho cây phát triển tốt nhất sau này.

 • Thời vụ trồng cây óc chó

Cây óc chó thích hợp nhất khi được trồng vào đầu mùa thu và đầu mùa chuân. Khoảng thời gian này thời tiết mát mẻ không quá nóng nên cây óc chó phát triển tốt nhất.

Hố trồng cây đã chuẩn bị trước đó 1 tháng rồi bạn tiến hành trồng cây con giống vào. Khi trồng bạn tách bỏ bầu nilon ra và đặt chính giữa hố đất đã chuẩn bị sẵn. Chỉnh cây hướng thẳng và lấp dần đất lên tới gốc cây. Lèn chặt phần gốc cây với đất để giúp cây cố định dáng đứng thẳng. Trồng xong tưới nước luôn để cây mau quen với đất mà bén rễ.

Chú ý: Bạn tiến hành trồng cây nên cách lớp phân bên dưới một lớp đất để khi rễ của cây phát triển chạm vào phân còn sót lại sẽ không bị xót mà chết. Có thể cắm thêm cọc tre để cố định cây tránh ngã đổ trong thời gian đầu khi trồng.

2. Cách chăm sóc cây

 • Chế độ tưới nước

Cây thời gian đầu khi trồng cần tưới nhiều nước để cây phát triển. Nhất là thời kì mùa khô hoặc lúc cây chuẩn bị ra hoa kết quả. Hàng tuần định kì tưới cho cây từ 2-3 lần tùy thuộc vào độ ẩm của đất.

 • Chế độ làm cỏ
Xem thêm:  Cây Dương Liễu

Cỏ dại là đối thủ của cây óc chó. Chúng sinh trưởng và cạnh tranh nguồn dinh dưỡng với cây. Chính vì thế mà bạn cần phải định kì nhổ sạch cỏ dại và phát quang quanh khu trồng để cây luôn sạch sẽ.

Chế độ cắt tỉa cành và tạo tán

Trong quá trình chăm sóc cây óc chó bạn cần thường xuyên cắt tỉa cành để loại bỏ đi những cành kém phát triển, cành già cỗi và tạo dáng thấp cho cây để dễ chăm sóc và thu hái sau này. Nếu biết cách cắt tỉa thì cây sẽ cho thu hoạch năng suất cao hơn.

 • Phòng trị bệnh cho cây óc chó

Cây óc chó thường rất ít sâu bệnh nên trong quá trình bạn cũng không  phải quá lo lắng về sâu bệnh hại cây, bạn nên chăm sóc cho cây tốt, và thường xuyên dọn vệ sinh xung quanh gốc của cây để giúp cây tránh được những loài sâu đục thân cây

 • Thu hoạch

Cây óc chó từ lúc trồng đến lúc cho thu hoạch quả sẽ kéo dài khoảng từ 5-7 năm. Cây thường cho hoa vào đầu mùa xuân và đến gần cuối tháng 8 mùa thu thì quả óc chó bắt đầu nứt vỏ canh dày. Đây chính là thời gian thu hoạch lý tưởng của quả óc chó. Thông thường mùa thu hoạch sẽ khoảng 3 tháng và thường dung xe chuyên dụng để lắc cây để quả rơi xuống mặt đất. Bạn chỉ cần nhặt quả và đem cất trữ ở nơi thoáng mát là được.

Quả óc chó được loại bỏ lớp vỏ xanh bên ngoài, sau đó được rửa sạch, loại bỏ các tạp chất, sấy khô, và được phân loại bằng tay, cuối cùng, quả óc chó được đóng gói, vận chuyển đến tay người tiêu dùng

Viết một bình luận