Cây Ổ Rồng

 

I. Giới thiệu về cây Ổ rồng

  • Tên thường gọi: Cây ổ rồng
  • Tên gọi khác: Cây ổ phượng, lan tai tượng
  • Tên khoa học: Platycerium grande
  • Họ thực vật: Cây thuộc họ Polypodiaceae( họ Ráng)
  • Nguồn gốc xuất xứ: Cây ổ rồng có nguồn gốc rộng rãi ở vùng Đông Nam châu Á và Australia. Cây ổ rồng là loài cây phân bố khắp các cao độ ở miền Nam nước ta như Đồng Nai, Bình Phước, Lâm Đồng, Bình Thuận, Phú Quốc,…
  • Tuổi thọ: Sống lâu năm

II. Đặc điểm của cây Ổ rồng

  • Hình dáng bên ngoài: Cây ổ rồng là một loài dương xỉ lớn có thân rễ mọc bò, không có lông. Cây ổ rồng có lá phía trên to hướng lên trên, không có cuống và không sinh sản.
  • Lá: Lá có gân hình mắt chim, dài và rộng khoảng 40-90 cm, phân thùy sâu, có thùy nguyên hay rẽ đôi. Lá này không bao giờ rụng mà thường chết khô trên cây sau đó lớp lá mới sẽ mọc bao ra ngoài. Về sau những lá đã chết sẽ hoai mục tạo thành chất mùn giữ ẩm và các khoáng cây tích tụ được để nuôi cây mẹ.

Cây ổ rồng có lá sinh sản buông thõng xuống từng cặp một, chúng chia đôi nhiều lần và có thể dài tới 2m. Lá ổ rồng dai, mặt lá không có lông với các gân tạo thành những quãng dài. Ổ túi bào tử nằm ở kẽ rẽ đôi của lá sinh sản. Bào tử có hình bầu dục hay hình thận, màu vàng nhạt bám vào nhau như đám bông vì vậy khi rơi xuống gió sẽ cuốn đi khắp nơi. Cây ổ rồng có thể phân làm 2 lọai đơn giản là lá đơn và lá kép. Lá kép thì lá sinh sản phân chia nhiều lần hơn.

Xem thêm:  Cây Tô Mộc

Cây Ổ Rồng

III. Tác dụng của cây Ổ rồng

1. Tác dụng trong trang trí, làm cảnh

Cây ổ rồng có dáng đẹp nhờ thân lá đặc sắc, thường nổi bật trong các vườn lan dù không có hoa cũng chẳng có màu sắc đặc biệt. Cây ổ rồng được treo trang trí trong các quán cà phê, nhà hàng, sân vườn biệt thự, nói chung là những nơi có không gian rộng.

Ổ rồng được trồng trong chậu treo để trang trí ban công, cửa sổ, cầu thang hay các quán cà phê, biệt thự. Cây có dáng đẹp nhờ thân và lá cây dài, lớn khi treo lên thường khá bắt mắt và nổi bật mặc dù không ra hoa như phong lan. Ổ Rồng còn dùng để trồng trong sân vườn biệt thự tạo không gian tươi mát, trong lành.

2. Tác dụng chữa bệnh

Ngoài công dụng trồng làm cảnh,cây ổ rồng còn có giá trị sử dụng làm thuốc. Thân rễ và lá giã đắp dùng bó gãy xương. Thân rễ còn được dùng chữa phù thũng. Lá giã nhỏ với ít muối đắp hoặc lá phơi khô đốt thành tro rắc lên các nốt ghẻ để trị bệnh ghẻ ngứa.

IV. Cách trồng và chăm sóc cây Ổ rồng

Cây ổ rồng ưa sáng, nên thường mọc cao, hướng sáng. Cây phát triển phù hợp ở nhiệt độ lên đến 24oC, khi trồng nên tưới nước cho cây dưới dạng phun sương để ở nơi thoáng mát thông gió.

Xem thêm:  Cây Gụ

Đây là loài cây cần độ ẩm cao, vào mùa đông cây ổ rồng chịu được nhiệt độ tối thiểu 13oC.

Viết một bình luận