Cây Ô Rô

I. Tổng quan

 • Tên thường gọi: Cây ô rô
 • Tên gọi khác: Cây dã hồng hoa, sơn ngưu bàng
 • Tên khoa học Circus Japonicus Maxim, thuộc họ Cúc Asteraceae
 • Họ thực vật: Thuộc họ Cúc,
 • Phân bố: Tại những khu vực bờ các các kênh rạch, hoặc phần đất lầy ở những vùng cửa sống thông ra biển.

Cây Ô Rô

II. Đặc điểm

 • là một cây nhỏ, cao 0,5-1,5m.
 • Ô rô là một loại cỏ sống lâu năm, cao 58-100 cm hay hơn, có nhiều rãnh dọc, nhiều lông, thân tròn nhẵn, màu lục nhạt, có lấm tấm đen.
 • Lá mọc đối, không cuống, phiến cứng, hình mác, dài 15- 20cm, rộng 4-8cm, gốc tròn, đầu nhọn sắc, hai lần xẻ lông chim, thành thùy, mặt trên nhẵn, mép có gai dài, lá ở thân không cuống, chia thùy.
 • Cây mọc hoang chủ yếu thành từng đám lớn bên bờ các kênh rạch và trên đất lầy thụt ở cửa sông thông ra biển; rải rác ở các ao hồ và vùng đồng chiêm trũng.
 • Cụm hoa hình đầu mọc ở kẽ lá hay đầu cành, đường kính chừng 3-5 cm.
 • Cánh hoa màu tím đỏ. Quả thuôn dài 4 mm, nhẵn, hơi dẹt.

III. Công dụng và ý nghĩa

Theo Đông y, rễ ô rô có vị hơi đắng, tính hàn; có tác dụng lợi tiểu, tiêu viêm và làm long đờm. Cây có vị hơi mặn, tính mát, có tác dụng làm tan máu ứ, tiêu sưng, giảm đau, tiêu đờm, hạ khí. Thường dùng chữa tê thấp nhức mỏi, đau dây thần kinh, ho đàm, hen suyễn, mụn nhọt, trị đái buốt đái rắt, sỏi thận, bệnh đường ruột và giảm sốt; cũng được làm thuốc lợi tiểu trong bệnh viêm gan, xơ gan.

Xem thêm:  Cây Dương Liễu

Nước sắc cây ô rô dùng để rửa vết thương nhiễm khuẩn, còn lá giã đắp. Lá giã ép lấy nước uống hoặc nhai nuốt nước, bã đắp để trị rắn độc cắn. Quả non ăn được. Lá và ngọn ô rô giã nát, thêm rượu xào nóng, bọc vải chườm các chỗ đau nhức, thấp khớp và đau thần kinh.

Trong các cuộc kháng chiến trước đây, cây ô rô đã được dùng điều trị cho người bị thương rất hiệu quả. Dựa vào kinh nghiệm này, Xí nghiệp Dược Hậu Giang đã sản xuất viên “KS 84” để chữa các chứng viêm nhiễm thông thường và bệnh đường ruột.

IV. Cách trồng và chăm sóc

Bước 1. Lựa chọn vị trí trồng cây ô rô là nơi có nhiều nắng hay là nơi chỉ có nắng chiếu xiên để cây phát triển tốt. Nếu trồng cây ắc ó ở nơi râm mát cây sẽ ra lá to và ít phân cành do không đủ ánh sáng quang hợp. Đất trồng nên được cày xới tơi xốp để tạo độ thông thoáng và thoát nước tốt cho cây sinh trưởng và phát triển.

Bước 2. Chuẩn bị hốc trồng cây ô rô. Đào hốc trồng đủ sâu và rồng để đặt bầu ô rô giống. Nhẹ nhàng gỡ bỏ túi bầu và đặt cẩn thận xuống hốc tránh làm vỡ bầu đất dẫn đến cây héo rũ. Vun đất trở lại và ấn nhẹ xung quanh gốc cây. Sau khi trồng xong tưới nước nhẹ nhàng với lượng vừa phải để tránh trôi đất vun cây.

Xem thêm:  Hoa Hồng Song Hỷ

Bước 3. Trong một năm đầu khi trồng cây, bạn sẽ tưới nước cho cây 2 lần một tuần với lượng nước vừa đủ để giữ ẩm cho đất. Sau đó giảm số lần tưới trong 1 tuần xuống còn 1 lần vào mùa sinh trưởng thứ 2. Không nên tưới nước quá nhiều, rễ cây sẽ bị thối rữa và chết.

Bước 4. Bón phân cho cây ô rô 2 lần một năm, đợt 1 bón lót cho cây vào đầu mùa xuân, đợt 2 bón thúc cho cây vào đầu mùa thu. Sử dụng hỗn hợp phân bón hữu cơ cân bằng NPK 10-10-10 và làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất để bón cho cây liều lượng thích hợp. Trước và sau khi bón phân bạn nên tưới nước cho cây để phân bón không bị bay hơi.

Bước 5. Thường xuyên kiểm tra tầng tán lá cây xem có dấu hiệu ốc sên phá hoại hay không để kịp thời trừ diệt tránh bị sên ăn tàn phá lá cây. Lần theo đường hoặc vệt sáng lấp lánh do ốc sên tiết ra khi di chuyển để dễ dàng tìm ra chúng trên cây.

Viết một bình luận