Cây Nho

I. Giới thiệu về cây Nho

 • Tên thường gọi: Cây nho
 • Tên khoa học: Vitis vinifera
 • Họ thực vật: Cây thuộc họ nho (Ampelidaeae)
 • Nguồn gốc xuất xứ: Cây có nguồn gốc ở các miền ôn đới khô Âu Á (Acmêni – Iran)
 • Tuổi thọ: Sống lâu năm
 • Thời gian nở hoa: Hoa nho nở từ 6 giờ sáng đến 4 giờ chiều, cao điểm vào lúc 8 giờ sáng. 

II. Đặc điểm của cây Nho

 • Rễ: Rễ nho thuộc loại rễ chùm, trải rộng trên diện tích quanh gốc vùng tán cây.
 • Thân: Thân cây nho có 2 dạng, thân thảo và thân gỗ.
 • Lá: Lá nho bao gồm phiến lá, cuống và một cặp lá kèm, lá kèm bao lấy một phần đốt và rất mau tàn. Lá nho có hình tim, xung quanh lá có nhiều thuỳ răng cưa. Tùy từng giống mà lá chẻ thùy nông hay sâu và mật độ lông trên lá cao hay thấp khác nhau. Phiến lá có hệ thống gân lá, đây là những bộ mạch dẫn nối liền giữa lá với cành.
 • Hoa: Hoa nhỏ, lưỡng tính có 5 – 6 nhị, thường xuất hiện sau khi cắt cành và xuất hiện trễ hơn lá, nằm đối diện với lá. Thông thường, chùm nho nằm ở vị trí lá thứ 5 – 6 và mỗi cành cho 1- 2 chùm nho.
 • Quả: Quả nho thường có hình cầu hay hình tròn dài, nhiều quả cùng tạo ra trên một chùm. Quả khi chín có nhiều màu sắc khác nhau từ xanh sang đỏ, tím hay đen, vàng,… trong mỗi quả có thể có hạt hoặc không có hạt tùy theo giống. Thịt quả có vị chua cho tới ngọt, mồi giống có hương vị đặc thù riêng.

Cây Nho

III. Tác dụng của cây Nho

1. Giá trị ẩm thực

Cây nho cho quả tươi, được dùng để ăn tươi hoặc sử dụng nhiều trong công nghiệp chế biến như rượu vang, mứt, làm bánh, sinh tố,…

2. Tác dụng trong trang trí, làm cảnh

Cây nho cũng có thể trồng leo giàn vừa làm cảnh vừa lấy quả ăn, tạo nên vẻ đẹp bình dị, mộc mạc cho ngôi nhà của bạn.

Xem thêm:  Các Loại Lan Rừng Thường Gặp Đẹp Và Giá Trị Nhất

3. Tác dụng chữa bệnh

Quả nho chứa một hàm lượng lớn Polyphenol đây là chất làm hạn chế quá trình đông vón của tiểu cầu, giảm bệnh nhồi máu cơ tim, chống oxy hóa, tăng cường miễn dịch, chữa cao huyết áp, chống lão hóa.

IV. Cách trồng và chăm sóc cây Nho

1. Cách trồng cây

 • Phương pháp nhân giống nho

Nhân giống nho chủ yếu được thực hiện bằng 3 cách: chiết cành, cắm, ghép.

Đối với phương pháp cắm cành cần thực hiện:

Bước 1: Cần chọn cành ở những gốc cây khỏe mạnh, không sâu bệnh để cho ra được quả tốt.

Bước 2: Chọn cành nho ở vị trí chân cành có đường kính bằng đầu đũa. Cành nho chọn cần có chiều dài khoảng 20cm và có 3 mắt lộc.

Bước 3: Buộc cành nho lại với nhau sau cho chân cành cùng hướng về 1 phía.

Bước 4: Dùng nilon để cuốn mùn cưa ẩm quanh chân cành. Sau đó, đặt chúng vào nơi có bóng râm nhẹ.

Bước 5: Sau 2 tuần thì cắm số cành nho vào trong bịch. Trong bịch có chứa cát, phân, mùn và đất. Tất cả đều chia theo tỷ lệ 1:1:1:1. Sau khi cắm vào bịch cần được tưới nước giữ ẩm. 1 tháng sau thì có thể mang ra trồng.

Đối với phương pháp chiết

Phương pháp này chỉ nên thực hiện khi trong vườn có cây chết. Nếu lúc này bạn sử dụng phương pháp cắm cành sẽ khiến lỡ thời vụ.

Khi thực hiện, bạn chọn cành nho có đường kính 10mm. Tiếp theo, bó và cạo 2 đến 3cm khoanh vỏ rồi bọc lại.

Ưu điểm của phương pháp này là rễ ra nhanh. Sau khoảng 1 tháng là bạn đã có thể trồng được.

Đối với phương pháp ghép

Bạn có thể ghép mắt hoặc cành trên gốc ghép. Gốc ghép cần được chẻ đôi theo tâm gốc. Tuy nhiên, hiện nay người ta ít dùng phương pháp này trong trồng nho.

 • Chuẩn bị đất trồng nho

Cây nho không quá khó tính trên đất trồng. Chúng có thể trồng được trên đất thịt, đất cát hay thậm chí cả vùng đất đồi sỏi. Nhưng để có được những cây nho sai trái, đạt năng suất tốt nhất thì nên trồng trên đất phù sa ven sông. Đây là loại đất giàu chất dinh dưỡng, tơi xốp và dễ thoát nước.

Xem thêm:  Cỏ Đuôi Ngựa

Đất trồng nho cần có độ pH từ 6 tới 7. Tuy nhiên, đối với những vùng đất có độ pH dưới 6 muốn trồng nho, bạn chỉ cần bón thêm một lớp vôi bột.

 • Điều kiện khí hậu, ánh sáng

Nho là một loại cây ưa ánh sáng. Vì thế để thuận lợi cho quá trình đơm hoa kết trái của nho thì bạn nên trồng ở những nơi có điều kiện ánh sáng tốt.

Nho rất ưa khô, không mưa nhiều. Nếu thời điểm trồng nho mưa nhiều sẽ ảnh hưởng lớn tới việc ra hoa, kết quả và là điều kiện thích hợp cho sâu bệnh phát triển.

Cây nho ưa sáng hoàn toàn, nơi có khí hậu khô, mưa ít. Nếu địa điểm trồng nho thường xuyên mưa nhiều sẽ khiến hoa và quả dễ rụng, nấm bệnh phát triển.

 • Kỹ thuật trồng

Nếu diện tích đất hẹp, nho cần được trồng trong chậu có độ sâu 60cm và đường kính từ 50cm trở lên. Bạn không nên trồng nho ngay trên đất mới, mà cần bón thêm phân hữu cơ để cây có đủ dinh dưỡng phát triển (khoảng 8-10kg một gốc).

Sau khi trồng nho xong, bạn cần lập tức làm giàn leo cho cây. Giàn leo ảnh hưởng rất lớn đến việc phát triển của cây. Giàn leo sẽ giúp gốc cây vững chắc, hứng được nhiều ánh nắng để phát triển.

2. Cách chăm sóc cây

 • Tưới nước đúng cách

Nho thuộc loại thích nước. Nghĩa là chúng cần rất nhiều nước để phát triển. Tuy vậy, nếu quá nhiều nước sẽ khiến rễ cây khó trao đổi oxi, ảnh hưởng đến quá trình phát triển.

Có thể nói, nước tưới chính là yếu tố quyết định đến năng suất và chất lượng của cả giàn nho. Bạn cần chú ý đến thời tiết và nhiệt độ để điều chỉnh lượng nước sao cho phù hợp.

 • Làm giàn cho nho

Giàn nho nên có độ cao từ 1.8 đến 2m để tiện cho việc đi lại chăm sóc.

Xem thêm:  Cây Trôm

Sau khi làm giàn xong, bạn cần chọn ngọn khỏe nhất buộc lên giàn để ngọn có thể leo lên phát triển. Những ngọn, cành khác cần được cắt bỏ.

Khi thấy ngọn đã leo cao hơn giàn khoảng 20 đến 30cm thì tiến hành cắt bỏ thân chính. Nghĩa là bạn cần cắt bỏ vị trí phía dưới tàn. Việc này sẽ giúp cây ra nhiều cành hơn, gọi là cành cấp 1.

Tùy vào giống mà mỗi cây nho bạn chỉ nên để 2 đến 4 cành cấp 1 phân bố đều về các hướng. Khi cành cấp 1 dài 0,8 đến 1m thì tiến hành cắt bỏ ngọn để cây mọc cành cấp 2 (cành quả). Tùy theo giống hay mật độ trồng mà mỗi cành cấp 1 bạn giữ lại 10 đến 20 cành quả.

Các cành cấp 1 và cấp 2 sau khi giữ lại cần được buộc chặt vào giàn để tránh gió làm rách lạ, rụng mắt. Hay hơn hết là để tránh các cành đè lên nhau.

Dây sử dụng để buộc các cành vào giàn nên là các dây có khả năng tự phân hủy như bẹ chuối,…

 • Cắt tỉa cành

Đây là một kỹ thuật quan trọng trong trồng nho. Do cây ra quả ở các cành con, nên dù bạn không cắt tỉa cành thì cây vẫn đậu trái. Nhưng chùm nho khi đậu nhỏ, năng suất không cao. Việc cắt tỉa cành là để giữ lại các cành quả to khỏe, để cho chúng phân bố đều về các hướng, tiện cho việc chăm sóc. Đồng thời những cành này cũng hứng được nhiều ánh sáng nhất.

 • Sâu bệnh hại cây nho

Nếu gặp trường hợp ngọn cây bị héo, lá co lại, quả thi nhỏ và nứt thì đây là việc cây nho đang bị rầy, rệp sáp tấn công. Cần dùng Supracide 40 EC  để diệt trừ.

Nếu thấy cây có những đốm màu vàng xanh bao phủ khắp thân cây như một lớp bột màu trắng thì cây đang bị bệnh phấn trắng. Bạn nên phun Topsin M 0,075-0,1% và rắc vôi bột cho cây.

Khi cây ra chồi mới, nhện đỏ sẽ hút nhựa khiến chồi chết khô. Nên dùng DC-Tron Plus 98,8EC  để tiêu diệt.

Viết một bình luận