Cây Nhạc Ngựa

I. Giới thiệu về cây Nhạc ngựa

 • Tên thường gọi: Cây nhạc ngựa
 • Tên gọi khác: Cây dái ngựa
 • Tên khoa học: Swietenia macrophylla
 • Họ thực vật: Cây thuộc họ Meliaceae (họ Xoan)
 • Nguồn gốc xuất xứ: Cây nhạc ngựa có nguồn gốc từ các nước Trung Mỹ như Colombia, Brasil, Mexico, Peru,… Cây được du nhập và trồng phổ biến ở nhiều vùng miền của nước ta
 • Tuổi thọ: Sống lâu năm
 • Màu sắc của hoa: Cây nhạc ngựa có hoa màu vàng xanh

Cây Nhạc Ngựa

II. Đặc điểm của cây Nhạc ngựa

 • Hình dáng bên ngoài: Nhạc ngựa là cây gỗ lớn, thân cây có nhiều u lồi, vỏ cây màu nâu đen. Tán lá rộng hình chóp, cành nhiều, mập dài, gãy khúc. Cây thường xanh, tuy nhiên vào mùa khô cây hay rụng lá. Vào mùa mưa cây ra lá mới màu xanh non chuối nhìn rất đẹp.
 • Kích thước: Cây cao từ 15 – 20m, có khi cao tới 30m, đường kính thân cây 60 – 70cm.
 • Lá: Lá cây nhạc ngựa là lá kép lông chim chẵn 1 lần, mọc cách, lá chét dạng thuôn, bầu dục đỉnh nhọn, gốc hơi lệch, phiến bóng láng, dai, dày.
 • Hoa: Cụm hoa là chùm tán, hoa nhỏ màu vàng xanh, cánh dài nhỏ, cánh tràng 5 màu trắng. Qủa nang lớn từ 8-10cm, khi khô chín nang cắt vách và bung ra làm 5 mảnh để lộ bên trong là 5 phiến dày và 5 phiến mỏng. Hạt có màu nâu dẹp, rất nhẹ, có 1 cánh.

III. Ý nghĩa và tác dụng của cây Nhạc ngựa

1. Ý nghĩa 

Xem thêm:  Cây Xương Cá

Cây nhạc ngựa là loài cây tượng trưng cho sự cứng cáp, bền bỉ cùng thời gian. Nó thể hiện sự thịnh vượng trong con đường hoạn lộ hay trong tình cảm gia đình. Do đó, nhiều người thường trồng nó trong vườn để mong tài lộc, sung túc vào nhà.

2. Tác dụng

 • Tác dụng trong trang trí, làm cảnh

Cây Nhạc Ngựa thường được trồng làm cây công trình, cây bóng mát, đường phố, cây xanh đô thị hay tạo cảnh quan cho công viên, sân vườn biệt thự, khuôn viên trường học, bệnh viện, nhà máy, xí nghiệp,…

 • Tác dụng khác

Cây nhạc ngựa cho gỗ đẹp, màu nâu đậm, thớ thịt mịn, có sức chống mối mọt cao dùng đóng các đồ mộc gia dụng, đóng thuyền hay dùng trong xây dựng,… Cây còn được trồng thành rừng để chống sói mòn đất, lấy gỗ làm cây kinh tế,…

IV. Cách trồng và chăm sóc cây Nhạc ngựa

Để cho cây nhạc ngựa có khả năng sinh trưởng và phát triển tốt thì cần phải có được phương pháp trồng thật khoa học. Cần lưu ý đến đặc điểm phát triển của cây để có phương án trồng đạt hiệu quả. Chính vì vậy mà việc chọn giống cây trồng phải đảm bảo cây không bị còi cọc, không sâu bệnh, không có các dị tật trên cây, cây phải mập mạp, khỏe khoắn…

Ngoài ra, vì đây là một loài cây ưa sáng nên khi trồng phải lựa chọn những nơi thoáng đãng, không nên trồng ở những nơi thiếu ánh sáng. Cũng cần phải lưu ý là khi trồng cây phải đào hố sâu sao cho kín bọc đất của cây con.

Xem thêm:  Cây Lấu

Phải nhớ tách giấy bóng bọc đất trước khi để cây con vào hố trồng và khi đào hố xong cần cho lớp phân đã ủ vào hốc cây để giúp cây phát triển tốt và khỏe mạnh. Điều quan trọng nhất là do cây nhạc ngựa là loài sinh trưởng khá nhanh, tán lá rộng. Vì vậy phải trồng cách xa nhau để cây sinh trưởng phát triển tốt và thuận tiện cho việc làm vệ sinh vườn cây sau này.

Ngoài ra, cũng cần phải chú ý đến tình hình phát triển và thể trạng của từng cây để phát hiện sâu bệnh, từ đó có phương pháp chữa trị kịp thời giúp cây phát triển tốt.

Viết một bình luận