Cây Ngọc Lan

I. Tổng quan

  • Tên thường gọi: Cây ngọc lan
  • Tên gọi khác: Mộc lan, Sứ, là tên gọi chung cho một số loài trong chi Ngọc lan – Michelia
  • Họ động vật: Thuộc họ Ngọc lan – Magnoliaceae.
  • Gồm: 50 loài với dạng sống từ cây bụi đến cây gỗ lớn, thường xanh. Ở Việt Nam, có khoảng 20 loài thuộc chi Ngọc lan
  • Phân bố: Ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới Nam và Đông Nam châu Á, bao gồm cả Nam Trung Quốc.

Cây Ngọc Lan

II. Đặc điểm

Là loại cây thường xanh cao từ 10-15 m, nhánh non có lông. Lá hình bầu dục thon dài khoảng 15-25cm, rộng từ 4-9 cm, xanh tươi, sáng màu hơi ngả vàng. Hoa từ 8-12 cánh thon nhọn, hơi cong, có nhiều nhị vàng ngắn.

Loại cây ngọc lan vàng hay còn gọi là cây ngọc lan ngà, mộc lan vàng, sứ vàng, tên tiếng anh là Champaca, tên khoa học là Michelia champaca. Là loại cây thường xanh to cao hơn mộc lan trắng, có thể cao đén 35 m. Lá có phiến hình xoan hay hình xoan thuôn, dài từ 10-20 cm, rộng từ 4-9 cm, chót nhọn hay có mũi, có lông thưa ở cả hai mặt. Hoa cúng rất thơm màu vàng ngà đến vàng cam cam, cánh thẳng

III. Công dụng và ý nghĩa

Cây ngọc lan là loại cây có hoa rất thơm vì vậy được dùng để sản xuất các loại dầu thơm, kem chải tóc, hoa ngọc lan còn được tượng trưng cho sự linh thiêng và tinh khiết vì thế nó được dùng để thờ cúng trong các ngày lễ, rằm…

Xem thêm:  Cây Huỳnh Anh

Ngoài ra cây ngoc lan cũng có tác dụng trong y học, nước ep và sắc từ hoa ngọc lan có thể chữa bệnh rối loạn tiêu hóa, nôn mửa và sốt, hoa ngâm trong dầu trị đau mắt, viêm mũi, nhứt đầu.

Lá cây để chữa trị các vết sưng tấy. Rễ cây ngọc lan trắng dùng để thông kinh, vỏ cây dùng để hạ nhiệt, cây ngọc lan vàng được dùng để điều trị ung thư vùng bụng.

Có thể thấy rằng cây ngọc lan là loại cây có rất nhiều tác dụng không chỉ tạo cảnh quan, làm bóng mát mà còn có ích trong y học nên phát triển và trồng cây ở nhiều nơi.

IV. Cách trồng và chăm sóc

Cách trồng và chăm sóc cây ngọc lan, nên trồng cây ngọc lan vào đầu mùa mưa cây sẽ phát triển nhanh và không bị chết, cần phải chọn hạt giống từ những cây mẹ to khỏe, có sức sống tốt, không bị sâu bệnh, hình dáng đẹp tán đều, chọn cây từ 10-20 năm để lấy giống.

Qủa thường chín vào tháng 1-3, quả ngọc lan to dài từ màu xanh chuyển sang màu nâu là quả đã chín, tách hạt và tiến hành gieo trồng. Trước khi gieo cần ngâm hạt qua nước ấm và để nguội sau 12 giờ. Sau đó đãi hạt lép đi rồi ủ trong một cái túi mỗi ngày rửa chua một lần.

Sau 3-5 ngày hạt đã nứt nanh thì tiến hành cho vào bầu hoặc gieo vào khay cát để uơm cây con, khi cho hạt vào bầu hoặc khay cát xong lấp đát khoảng 1 cm rồi ủ rơm rạ và làm giàn che cho cây con. Sau 2-3 ngày gieo cây con thì lấy bớt rơm rạ ra, tránh làm tổn hại cây con.

Xem thêm:  Cây Bàng Biển

Có thể tạo cây con ngọc lan bằng cách ghép hoặc chiết cành, bằng cách này thì cây ra hoa sớm hơn, khỏe hơn năng suất ổn định hơn và giữ được phẩm chất của cây mẹ. Trước khi mang cây con đi trồng cần phải đào hố thích họp và bón phân chuồng hoai và phân NPK trước khi đặt cây xuống hố 15 ngày.

Khi trồng xong trộn đều phân với đất rồi tiến hành lấp hố, nêu trồng cây con được ươm bàng bầu thì phải xé bầu ra trước khi trồng. Tưới nước sau khi lấp hố. Nếu cây con có kích cỡ lớn cần dùng dụng cụ để chống đỡ tránh làm cây bị ngã, nên làm cỏ sạch sẽ xung quanh cây và bón phân theo từng thời kì.

Viết một bình luận