Cây Ngọc Bút

I. Giới thiệu về cây Ngọc bút

 • Tên thường gọi: Cây ngọc bút
 • Tên khoa học: Tabernaemontana divaricata
 • Họ thực vật: Cây thuộc họ thực vật Apocynaceae ( họ Trúc đào)
 • Nguồn gốc xuất xứ: Cây ngọc bút có nguồn gốc từ các vùng nhiệt đới Ấn Độ
 • Tuổi thọ: Sống lâu năm
 • Màu sắc của hoa: Cây ngọc bút có hoa mang màu trắng tính
 • Thời gian nở hoa: Cây ra hoa vào mùa hè

Cây Ngọc Bút

II. Đặc điểm của cây Ngọc bút

 • Hình dáng bên ngoài: Cây ngọc bút thuộc loại cây bụi thường xanh, phân nhánh nhiều từ gốc, thân cây có nhựa, khi bị gãy cành hay ta chặt thân cây thấy có mủ trắng chảy ra. 
 • Kích thước: Cây có chiều cao trung bình từ 1,5-1,8m, nhưng cũng có những cây có chiều cao nổi bật từ 5-7m. 
 • Lá: Lá của cây ngọc bút có hình bầu dục, phía đầu lá nhọn, chiều dài trung bình khoảng 15cm. Lá có màu xanh phiến lá bóng, nhẵn, viền lá không có răng cưa. Gân lá nổi rõ xếp so le như xương cá. Cây rụng lá vào mùa đông.
 • Hoa: Hoa của cây ngọc bút thường tập trung ở đầu cành. Hoa mọc thành từng chùm có màu trắng tinh khôi. Hoa ngọc bút được chia làm 2 loại đó là hoa cánh đơn và hoa cánh kép. Mỗi bông hoa cánh đơn có 5 cánh hoa và được xếp vào nhau như chiếc chong chóng. Còn hoa ngọc bút kép gồm nhiều cánh hoa xếp thành nhiều lớp khác nhau tạo nên một bông hoa nở to trắng muốt rất đẹp mắt. Điều đặc biệt bạn nên lưu ý khi chọn mua cây hoa ngọc bút nhé vì chỉ có cây hoa ngọc bút kép có hương thơm thôi, cây hoa đơn không có hương thơm.

III. Tác dụng của cây Ngọc bút

1. Tác dụng trong trang trí, làm cảnh

Xem thêm:  Cây Rau Ngót

Cây ngọc bút được trồng nhiều ở đường phố, công viên, sân vườn, khu du lịch, khách sạn,… hay trồng trong chậu để làm cảnh trong nhà. Những bông hoa ngọc bút như những bông hoa tuyết mà trắng tinh khôi giúp cho ngôi nhà thêm đẹp, mang một nét dịu dàng, nhã nhặn mà tinh tế. Cây còn giúp nhà khí oxi làm cho môi trường thêm trong lành, mát mẻ hơn.

2. Tác dụng chữa bệnh

Trong Đông y, cây ngọc bút cũng là một trong những cây có vị thuốc được sử dụng từ lâu. Công dụng từ các bộ phận của cây như: nước lấy từ rễ cây có thể làm thuốc hạ sốt, nước sắc từ lá sử dụng trị ho.

3. Tác dụng khác

Cây còn cho mùi hương khá dễ chịu vì thế nên nó được trồng để lấy hoa ướp trà hay để trong nhà giúp cho tinh thần thoải mái, thư thái.

IV. Cách trồng và chăm sóc cây Ngọc bút

1. Cách trồng cây

 • Điều kiện sống thích hợp để trồng cây ngọc bút

Cây ngọc bút có tốc độ sinh trưởng trung bình. Cây hoa ngọc bút khá dễ chịu về đất trồng nên không yêu cầu cụ thể. Cây ưa sáng hoặc chịu bóng bán phần. Nếu trong môi trường nhiều nắng thì lá, thân, cành và hoa cây ngọc bút sẽ nhỏ hơn so với trong một phần bóng râm.

 • Đất trồng cây ngọc bút

Cây ngọc bút khá dễ chịu về đất trồng nên không yêu cầu cụ thể. Tuy nhiên để cây trồng phát triển tốt nhất cần đảm bảo giàu mùn và tơi xốp thoát nước tốt. Mặc dù cây chịu được nắng và chịu hạn tốt tuy nhiên vẫn cần phải cung cấp cho cây suốt vòng đời.

 • Kỹ thuật trồng cây ngọc bút
Xem thêm:  Cây Nhũ Hương

Cây ngọc bút to được trồng bằng phương pháp gieo hạt và chiết cảnh, giâm cành bằng ngọn. Phương pháp giâm ngọn cành dễ cho ra dễ hơn. Người ta cũng có thể tách những cây con từ rễ của cây hoặc chặt cho đứt rễ rồi kéo một góc trâu ngóc lên khỏi mặt đất để cây con có thể mọc ra.

Nhân giống: thời điểm tốt nhất để nhân giống là vào đầu mùa xuân và có thể nhân giống từ hạt hoặc giâm cành.

2. Cách chăm sóc cây

Ngoài đảm bảo đủ nước cho cây suốt vòng đời, việc bón phân cũng khá quan trọng giúp cây đủ chất dinh dưỡng nhất là cây trồng dưới đất.

Cây cần được chăm sóc và tỉa cành, lá đúng thời hạn để cây có thế và dáng đẹp. Cần thường xuyên theo dõi sâu bệnh cho cây, mặc dù cây ít bị sâu bệnh tấn công nhưng vẫn cần phải được chăm sóc để kịp thời chữa trị kịp thời cho cây.

Viết một bình luận