Cây Ngọc Bích

I. Giới thiệu về cây Ngọc bích

 • Tên thường gọi: Cây ngọc bích
 • Tên gọi khác: Cây phỉ thúy, cây tình bạn, cây may mắn
 • Tên khoa học: Money Plant
 • Họ thực vật: Cây cùng họ với cây kim tiền
 • Nguồn gốc xuất xứ: Loài cây này có nguồn gốc từ những cánh rừng Nam Phi được du nhập vào nước ta khá lâu
 • Tuổi thọ: Sống lâu năm
 • Màu sắc của hoa: Cây ngọc bích có hoa màu hồng nhạt hoặc trắng

II. Đặc điểm của cây Ngọc bích

 • Hình dáng bên ngoài: Cây có bộ thân mọc từ gốc phân thành nhiều nhánh tỏa tròn bốn phía. Cây lúc còn nhỏ thân có màu xanh bóng khi già thân chuyển màu nâu và hóa gỗ.
 • Kích thước: Cây ngọc bích là dạng cây thân thảo nhỏ nhắn có chiều cao trung bình khoảng 50cm.
 • Lá: Cây ngọc bích với những chiếc lá đơn mọc đối xứng và mọng nước trông khá đẹp. Lá non có màu xanh căng bóng trông giống như những viên ngọc bích hoặc màu xanh của ngọc phỉ thúy. 
 • Hoa: Hoa của cây ngọc bích có dạng chùm nhỏ với những cuốn dài nhô lên. Chúng thường tập trung ở đầu các cành nhánh với những bông màu hồng nhạt hoặc trắng khá đẹp mắt.

Cây Ngọc Bích

III. Ý nghĩa và tác dụng của cây Ngọc bích

1. Ý nghĩa

 • Ý nghĩa phong thủy
Xem thêm:  Cây Thì Là

Cây ngọc bích được trồng trong nhà. Dưới một số điều kiện, loài này có thể ra hoa như ngôi sao màu hồng hoặc trắng đầu mùa xuân. Cây có ý nghĩa trong phong thủy, cành lá tượng trưng cho tài sản, tiền bạc; khi cây ra hoa điều này thể hiện sự giàu sang no ấm.

 • Vị trí đặt

Nhiều người cho rằng cây ngọc bích có tác dụng chiêu tài do vậy sẽ họ thường đặt nó ở bên quầy thu ngân, máy đếm tiền… Có người lại bài trí cây tại lối đi vào các cửa hàng. Ngoài ý nghĩa phong thủy cây ngọc bích còn có tác dụng tốt về mặt sức khỏe, vì thế có thể đặt cây ở bên cửa sổ ngôi nhà bạn.

Trong ngũ hành ngọc bích được xếp vào hành kim, nên hướng thích hợp để đặt cây ngọc bích là hướng Tây và Tây Bắc. Tránh đặt cây ngọc bích ở hướng Đông Nam để không gây nên sự xung khắc với hành mộc của hướng này.

2. Tác dụng trong trang trí, làm cảnh

Do hình dáng nhỏ nhắn cộng với vẻ ngoài đẹp nên cây được áp dụng trong việc trang trí sân vườn để tạo cảnh quan đẹp mắt cũng như cải thiện bầu không khí trong sạch hơn. Vì thuộc dạng cây chịu bóng nên rất thích hợp trồng lâu dài trong nhà hoặc phòng làm việc của giới công sở.

Ngoài ra thân thảo mềm và dễ uốn nên loại cây này còn được chọn để trồng làm cây bonsai cổ rất đẹp và có giá trị kinh tế cao.

Xem thêm:  Cây Đậu Ván Trắng

IV. Cách trồng và chăm sóc cây Ngọc bích

1. Cách trồng cây

 • Tiêu chuẩn chọn giống

Ngọc bích trồng và nhân giống khá dễ dàng. Hiện nay việc trồng và nhân giống chúng được thực hiện bằng việc giâm cành hoặc giep hạt. Trong điều kiện thích hợp thì chỉ một thời gian ngắn cây sẽ ra rễ và phát triển thành cây con khỏe mạnh.

 • Cách trồng cây giống

Cũng tương tự như một số cây khác như cây sương rồng, cây sống đời. Người ta chiết cây con từ lá của cây mẹ để giâm xuống đất cho mọc thành cây mới. Khi trồng nên chọn những cây có lá già và cứng không bị héo úa sau đó vùi xuống đất ẩm khoảng 1cm và duy trì độ ẩm. Khoảng 1 tuần sau thì cây con sẽ mọc lên cây mới và bạn có thể đánh sang chậu mới trồng và chăm sóc từ đầu.

2. Cách chăm sóc cây

Đất trồng cây ngọc bích nên là loại đất màu mỡ và tơi xốp thoát nước tốt. Bạn không nên sử dụng loại đất bị nhiễm mặn sẽ không thích hợp để cây ngọc bích sống và phát triển. Ngoài ra bạn có thể phối trộn thêm một ít trấu và xơ dừa sẽ giúp cây hấp thu được tốt hơn.

Do là loại cây có điều kiện sáng ở mức trung bình. Chính vì thế mà bạn nên để cây ở những nơi có ánh sáng chan hòa và không gian thoáng mát. Nếu chưng trong phòng kín thì cần thường xuyên mang ra ngoài để cây đón được ánh nắng.

Xem thêm:  Cây Cóc Mẳn

Chế độ nước của cây ngọc bích thuộc mức thấp vì cây có lá mọng giữ nước. Không nên tưới nhiều cây sẽ bị úng ngập và chết. Chỉ cần tưới nhẹ trên lá và tuần tưới 2-3 lần là đủ.
Khi cây phát triển đến một độ cao nất định và có nhiều nhánh bạn có thể cắt tỉa và tạo tán cho cây giúp cây thông thoáng và có dáng đẹp hơn. Cắt những cành héo úa, cành già sẽ giúp cây phát triển mạnh mẽ hơn.

Viết một bình luận