Cây Ngò Gai

I. Giới thiệu về cây Ngò gai

  • Tên thường gọi: Cây ngò gai
  • Tên gọi khác: Cây mùi tàu, cây ngò tây
  • Tên khoa học: Eryngium foetidum L
  • Họ thực vật: Cây thuộc họ Apiaceae (họ hoa tán)
  • Nguồn gốc xuất xứ: Cây ngò gai có nguồn gốc từ châu Mỹ

II. Đặc điểm của cây Ngò gai

  • Thân: Ngò gai là thực vật thân thảo, sống đa niên, chiều cai trung bình từ 15 – 20 cm.
  • Lá: Lá ngò gai hình mũi tàu, hai bên mép lá có hình răng cưa. Đặc biệt lá có mùi thơm dễ chịu, được sử dụng để làm thực phẩm.
  • Hoa: Hoa ngò gai mọc từ thân, từ một mầm hoa sẽ phân ra thành nhiều cành hoa. Hoa có dạng chùy, đài hoa màu xanh có 5 cánh.
Cây Ngò Gai
Cây Ngò Gai

 

III. Tác dụng của cây Ngò gai

1. Tác dụng trong trang trí, làm cảnh

Ngò gai là một trong những loại rau thơm được trồng làm kinh tế nhiều ở các vùng nông thôn. Nó là một trong những loại rau mang lại lợi nhuận cao được người dân chọn trồng.

Ngoài ra ngò gai còn được dùng để trang trí, tạo mãng xanh cho ngôi nhà, giúp cho ngôi nhà của bạn trở nên độc đáo hơn. Nó có thể được trồng trong chậu ở ban công, sân thượng hay góc vườn.

Xem thêm:  Cây Dầu Mè

2. Giá trị ẩm thực

Cây ngò gai là cây rau gia vị quen thuộc cho mọi gia đình Việt. Chúng được xem như loại rau dùng để ăn sống hoặc chế biến với những loại thực phẩm khác để kích thích ăn ngon miệng vì mùi thơm nhẹ nhàng của chúng. Đặc biệt, trong bát phở có lá ngò gai tươi giúp ăn ngon miệng. Trong nồi canh chua nấu cá có lá ngò làm mất mùi tanh.

3. Tác dụng chữa bệnh

Ngò gai có vị hơi đắng, cay, tính ấm, có mùi thơm nên có tác dụng chữa cảm cúm, rối loạn tiêu hóa, đau tức ngực. Đặt biệt, đối với những người mắc bệnh đái tháo đường có tác dụng làm giảm đường huyết.

IV. Cách trồng và chăm sóc cây Ngò gai

1. Cách trồng cây

Nguồn giống rau ngò gai có thể gieo từ hạt hay từ chiết cây con, tuy nhiên hạt rau ngò gai khá khó gieo do hạt giống rất nhạy cảm với môi trường nóng ẩm như hiện nay.Tốt nhất là nhân giống bằng cách chiết cây con trồng trong chậu tại nhà.

Đất trồng rau ngò gai tại nhà đòi hỏi phải là đất có nhiều dinh dưỡng giữ ẩm và thoát nước tốt, có thể trộn hổn hợp đất trong các chậu cây sẳn có tại nhà và đất dinh dưỡng phân trùn quế với tỷ lệ 2:1.

Có thể trồng rau ngò gai tại nhà trong chậu nhựa với đường kính chậu từ 25-30 cm để cây con rau ngò gai dễ dàng mọc nhảy ra xung quanh cây mẹ, chiều sâu của chậu trồng rau từ 15-20 cm. Khi bắt đầu trồng rau chỉ cần cho đất trồng vào 2/3 chậu rồi trồng cây giống vào.

Xem thêm:  Cây Chùa Dù

2. Cách chăm sóc cây

Rau ngò gai phát triển tốt và cho nhiều cây con dưới bóng cây, nắng sáng hay có độ chiếu sáng từ 60 – 70 % ánh nắng, trường hợp để chậu rau ngò gai nơi ánh nắng hoàn toàn thì lá rau bị nhạt màu do thiếu nước và ít có cây con.

Rau ngò gai sau khi trồng vào chậu nhớ tưới nước bằng vòi phun nhẹ ngày 2 lần để đảm bảo chậu rau luôn đủ ẩm độ, mau ra rễ.

Bón phân có thể dùng luân phiên một tháng bón làm hai lần, một lần bón phân hữu cơ là đất dinh dưỡng phân trùn quế vào mặt chậu một lớp 2 cm, bón phân vô cơ bằng phân urê với liều lượng 1 muỗng cà phê nhỏ hòa trong 2 lít nước rồi tưới cho chậu rau ngò gai vào chiều mát để giúp xanh bóng lá.

Sau 2-3 tháng khi thấy chậu rau ngò gai trồng tại nhà cao lên khoảng 15-20 cm và có nhiều cây nhỏ xung quanh là có thể cắt lá cây rau để dùng, sau mỗi đợt cắt nhớ bón một đợt phân hữu cơ phân trùn quế.

Cây ngò gai rất ít khi bị sâu ăn lá, khi có mưa kéo dài hay nắng gắt tưới không đủ nước thì lá rau ngò gai bị vàng lá, chỉ cần dùng dao kéo sạch cắt bỏ đi những lá vàng và kiểm tra lại độ ẩm và thoát nước cho chậu rau, sau 7-10 ngày cây rau sẽ cho đợt lá mới.

Xem thêm:  Cây Cò Ke

Viết một bình luận