Cây Mướp

I. Giới thiệu về cây Mướp

 • Tên thường gọi: Cây mướp
 • Tên gọi khác: Mướp Ta, Mướp Gối
 • Tên khoa học: Luffa aegyptiaca
 • Họ thực vật: Cây thuộc họ Cucurbitaceae (họ Bầu Bí)
 • Nguồn gốc xuất xứ: Đây là loài cây bản địa của Bắc Phi. Được trồng phổ biến ở nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam
 • Màu sắc của hoa: Hoa mướp có màu vàng tươi rực rỡ

II. Đặc điểm của cây Mướp

 • Hình dáng bên ngoài: Mướp là một loại cây thảo dạng dây leo. Thân có màu xanh lục nhạt, tiết diện đa giác; có 5 gân dọc, rải rác có lông ngắn màu trắng. Dây leo bằng tua cuốn phân nhánh, thường 4-5 nhánh; tua cuốn màu xanh lục nhạt có tiết diện đa giác; có lông ngắn màu trắng, mặt trên có rãnh ở giữa.
 • Lá: Lá đơn, mọc cách so le, phiến lá hình trái xoan, đáy hình tim, dài 8-16 cm, rộng 7-20 cm. Lá có 5-7 thùy theo kiểu chân vịt, thùy có dạng tam giác đỉnh có mũi nhọn, thùy giữa to hơn các thùy còn lại; mép lá có răng cưa. Lá mướp màu xanh lục đậm ở mặt trên, nhạt ở mặt dưới, ở 2 mặt phủ đầy lông nhám màu trắng. Gân lá chân vịt với gân chính nổi rõ ở mặt dưới, gân phụ tạo thành hình mạng. Cuống lá có tiết diện đa giác, màu xanh lục, dài 5-7 cm, có lông ngắn màu trắng.
 • Hoa: Hoa mướp dạng đơn tính mọc ở nách lá. Hoa đực mọc thành chùm dạng chùy với trục phát hoa dài 20-24 cm; tiết diện đa giác, màu xanh lục, phủ đầy lông ngắn màu trắng; mang hoa phía trên. Hoa có màu vàng tươi đẹp mắt. Hoa cái mọc riêng lẻ, cánh hoa đều, cuống hoa hình trụ, màu xanh lục, có ít lông ngắn, dài 5-15 cm. Hoa cái mang noãn dài gần cuống sau khi hoa thụ phấn sẽ đậu thành quả mướp.
 • Quả: Quả mướp hình thoi hay hình trụ thuôn, màu xanh lục, dài 0,3 – 0,9 m, rộng 6–8 cm. Trên vỏ quả có 10 đường gân dọc màu xanh đậm và những đốm màu đen, khi già thì khô, bên trong có nhiều xơ dai. Hạt mướp có hình trứng, 2 đầu tròn, màu đen, dài 1-1,2 cm, có rìa.

Cây Mướp

III. Tác dụng của cây Mướp

Cây mướp được trồng chủ yếu để lấy quả xanh và được dùng như một loại rau chế biến thành nhiều món ngon cho các bữa ăn gia đình như xào, nấu canh,…

Xem thêm:  Cây Thường Sơn

Xơ từ quả chín được dùng làm vật cọ rửa. Mướp cũng được sử dụng trong đông y, chữa được nhiều bệnh như: trị gân cốt đau nhứt, trị ho gà, nắng nóng miệng khát, viêm mũi, viêm xoang phụ, viêm nhánh khí quản,…hoặc được trồng làm cảnh.

Giàn bầu bí, giàn mướp là những cảnh quan không thể thiếu trong sân vườn của người Việt. Đây vừa là cây bóng râm che mát vào những ngày nắng nóng, vừa là nguồn cung cấp thực phẩm ngon cho các bữa ăn, đồng thời là thú vui làm vườn của những người yêu lao động và thích tận hưởng thành quả.

IV. Cách trồng và chăm sóc cây Mướp

1. Cách trồng cây

 • Thời vụ

Thời điểm gieo trồng cây mướp thích hợp nhất vào khoảng từ tháng 2 cho đến tháng 6. Vào vụ Đông Xuân nhiệt độ thấp cây sinh trưởng kém, ít đậu trái.

 • Ngâm hạt

Trước khi đem hạt mướp ra gieo cần phải ngâm hạt mướp trong nước ấm khoảng 5h, sau đó vớt ra rửa sạch và ủ vào khăn ấm. Nếu thấy hạt nứt thì có thể mang ra gieo. Chỉ nên lấp một lớp đất mỏng sau khi gieo hạt, đợi tới khi hạt nảy mầm có khoảng 2 đến 3 lá ta bắt đầu tiến hành tách ra và trồng.

 • Kỹ thuật trồng cây mướp

Trong kỹ thuật trồng cây mướp bạn phải đặc biệt chú ý làm đất thật kỹ càng trước khi gieo hạt. Sau đó cần phải cho 1kg lân và phân trộn đều vào lớp đất sau đó mới ươm hạt lên. Tiến hành khoanh gốc cho cây khi nó leo cao khoảng 2 mét. Bước tiếp theo cần gieo hạt trực tiếp xuống hốc trồng. Cần đảm bảo khoảng cách các hốc trồng từ 30 – 40cm. Mỗi hốc gieo 3 – 4 hạt.

Xem thêm:  Cây Thông Đất

Vì là giống leo nên bạn phải làm giàn cho cây leo và phát triển tốt. Tuy nhiên nên nhớ rằng, để dễ dàng hơn trong việc uốn cây, mới đầu không nên cho cây leo lên giàn vội mà để cho nó tự uốn xuống mặt đất, sau đó mới cho lên giàn, khi quan sát được 2 mét thì bắt đầu khoanh dây xuống chậu. Tiến hành phủ thêm đất vào gốc cây nếu như các đốt trên thân cây mướp bắt đầu ra rễ.

2. Cách chăm sóc cây

Khi mới bắt đầu trồng nếu thấy đất khô thì phải tưới nước nhẹ lên bề mặt. Khi cây đã lớn hơn nên dùng lân, kali ngâm nước tưới cho cây, còn đạm dùng rất ít nếu bón nhiều chỉ tốt dây, tốt lá ảnh hưởng lớn đến quả.

 • Sâu bệnh

Trồng mướp chỉ cần chú ý tới bọ xít hại lá non, ngọn và trái non làm trái nhỏ và rụng nhiều. Phòng trừ bọ xít bằng tay hoặc dùng bàn đập bắt giết, phun các thuốc Sherpa, Fastac, Polytrin, Fenbis, Sherzol…Ngoài ra, thời kỳ mướp ra hoa cũng hay bị ong chích trái mướp nhưng vì không thể kiểm soát được thời gian chúng chích hoa nên khó phòng trừ loại này.

 • Nhân giống hạt mướp

Khi mướp ra quả nếu muốn nhân giống cho vụ sau hãy để quả thật già sau đó đến vụ trồng cần tách hạt ra khỏi xơ mướp rồi đem đãi sạch, nhớ cần loại bỏ hạt lép rồi đem phơi kỹ từ 1 – 3 nắng, để nguội cho vào chai lọ, nút kín để nơi cao ráo, thoáng mát, đến thời vụ trồng thì lấy ra sử dụng.

Xem thêm:  Cây Lô Hội (Nha Đam)

Viết một bình luận