Cây Móng Cọp

I. Giới thiệu về cây Móng cọp

 • Tên thường gọi: Cây móng cọp
 • Tên khoa học: Strongylodon macrobotrys
 • Họ thực vật: Cây thuộc giống họ đậu – cánh bướm (Papilionaceae)
 • Nguồn gốc xuất xứ: Hoa móng cọp đã có nguồn gốc từ thời xa xưa, lâu đời, chúng được bắt nguồn từ vùng Phi Luật Tân (Philippines)
 • Tuổi thọ: Sống lâu năm
 • Màu sắc của hoa: Hoa móng cọp có ba giống màu đặc trưng là: xanh ngọc bích, đỏ tươi và vàng. Mỗi màu đều có vẻ đẹp và sức thu hút riêng

II. Đặc điểm của cây Móng cọp

 • Hình dáng bên ngoài: Cây móng cọp là loài cây leo thân gỗ họ đậu, giống như những loại cây leo khác cây  cuốn mình bằng thân, cành dài và uốn lượn theo các dàn tùy vào kiểu dáng của người trồng hoa tạo dựng.
 • Kích thước: Cây mọc thuôn dài, chiều dài trung bình của hoa tầm 1-4m mọc đâm xuống dưới mỗi cành có lên tới cả trăm bông hoa.
 • Lá: Lá của hoa mọc cách nhau, trên thân cây có ba lá nhỏ mọc hình bầu dục nhọn, phía gốc cây có hình tròn,  mép nguyên.
 • Hoa: Hình dáng của hoa trông giống như móng cọp, cong theo chiều đâm ngược lên. Hoa móng cọp nở không đều như bông chuối mà xếp theo thứ tự, hoa nở rộ và lớn sẽ mọc ở phía trên còn các hoa nhỏ sẽ mọc và nhỏ dần ở phía sau. Khi hoa nở rộ bung ra trông như những cánh bướm đang bay thành từng chùm đẹp và sắc sảo thể hiện cái thần thái đúng như tên gọi của loài hoa này. 
 • Quả: Quả của cây hoa móng cọp to và có phần trông giống như quả cóc.

Cây Móng Cọp

III. Ý nghĩa và tác dụng của cây Móng cọp

1. Ý nghĩa phong thủy

Xem thêm:  Cây Đơn Răng Cưa

Cây móng cọp tượng trưng cho sức mạnh và tính cách độc đáo cá tính. Bạn sẽ thấy hàng trăm cành hoa đang đâm xuống dưới nhưng những cánh hoa lại đua nhau hướng ngược lên trên thể hiện cho sự vươn lên để vượt qua khó khăn trong cuộc sống. Dù có khó khăn khắc nghiệt đến đâu thì cũng luôn vượt qua và khoe sắc thể hiện bản thân.

Sự thay đổi màu sắc của hoa cũng nói lên phần nào cho tính cách và sự đa dạng của hoa, niềm kiêu hãnh thêm sự uy phong lẫm liệt đem lại cho người ta một ý nghĩa tích cực trong cuộc sống.

2. Tác dụng trong trang trí, làm cảnh

Dùng hoa móng cọp để trang trí không gian của gia đình mình quả là một ý tưởng không tồi. Loài hoa này sẽ là nơi lý tưởng để che bóng mát cho chủ nhà. Đây là điều được nhiều người rất ưa chuộng, hoa mọc theo dàn trải dài và che bóng mát giúp trang trí ngôi nhà trở nên lộng lẫy và sinh động hơn.

Dàn hoa mang lại một không gian tươi mát giúp chủ nhà có thể thư thái nghỉ ngơi, lấy lại tinh thần sau chuỗi ngày làm việc mệt nhọc.

Sự hấp dẫn và vẻ đẹp của hoa cũng mang lại giá trị kinh tế rất cao đối với người trồng và kinh doanh loài hoa này

IV. Cách trồng và chăm sóc cây Móng cọp

1. Cách trồng cây

 • Đất trồng
Xem thêm:  Cây Cỏ Seo Gà

Cây hoa móng cọp là cây thân leo hóa gỗ, có khả năng chịu nắng tốt và sinh trưởng rất nhanh. Để đảm bảo cây phát triển tốt thì đất trồng phải là loại đất giàu mùn, nhiều chất dinh dưỡng và phải có hệ thống tưới tiêu thoát nước tốt.

 • Giống cây

Hoa móng cọp có thể nhân giống bằng cách chiết cành và giâm cành đều được.

Đối với phương pháp chiết cành, đầu tiên cần chọn những cành dài sát đất, gần gốc, để tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của cành chiết. Sau đó kéo cành sát vào mặt đất, cho nằm ngang mặt phẳng nơi chiết, ngọn ngoài tiến hành cố định đầu cành, sao cho đầu cành đứng thẳng được. Thông thường, từ ba đến bốn tháng ta sẽ tách được cây chiết thành phẩm đi trồng.

2. Cách chăm sóc cây

 • Tưới nước

Cần tưới nước đều đặn mỗi ngày cho hoa móng cọp trong thời gian chúng mới bắt đầu phát triển, không nên tưới quá nhiều nước gây tù đọng dẫn đến cây bị ngập úng. Trong thời gian hoa chuẩn bị ra hoa, nếu ngưng tưới nước từ 2 -3 ngày cây sẽ nở hoa sớm.

 • Bón phân

Việc đầu tiên để trồng và chăm sóc cây hoa móng cọp chính là bạn phải hiểu được các kỹ thuật trồng cây cảnh, vì cây chủ yếu hấp thụ chất đạm (N), nó được xem như là đồ ăn của cây. Phần lớn bộ rễ cây có nốt sần vì cây thuộc họ đậu. Cây móng cọp sẽ trở nên yếu dần, trơ trọi các bộ phận phần thân cành, không kết hoa và ra quả như bình thường nếu như không được bón Phân Đạm và chăm sóc kỹ càng. Môi trường đạm không ổn định sẽ làm nhiệm vụ định đạm cần thiết của các nốt sần ở cây trở nên yếu đi. Cần cân bằng và điều độ trong việc bón phân cho khoảng 1 tháng/ lần. Công việc nhân giống hoa móng cọp bằng cách giâm, chiết cành cần kỹ thuật cao thường xuyên và tỉ mỉ hơn nhiều loại cây hoa leo khác.

 • Phòng ngừa sâu bệnh
Xem thêm:  Cây Đại Tướng Quân

Hoa móng cọp yêu cầu kỹ thuật chăm sóc cao hơn các loại cây khác, vì thế nên giống cây này cũng rất dễ mắc một số bệnh do sâu bệnh hại gây ra. Cần thường xuyên kiểm tra, thăm giàn cây để có thể kịp thời phát hiện những dấu hiệu sâu bệnh, từ đó có những biện pháp phòng trừ hiệu quả.

Viết một bình luận