Cây Môn Cảnh

I. Giới thiệu về cây Môn cảnh

 • Tên thường gọi: Cây môn cảnh
 • Tên gọi khác: Cây môn lá đỏ, cây môn đốm, 
 • Tên khoa học: Caladium biccolor
 • Họ thực vật: Cây thuộc họ Ráy (Araceate)
 • Nơi sống: Môn cảnh mọc tự nhiên hoang dã trong rừng nhiệt đới Nam Mỹ
 • Nguồn gốc xuất xứ: Cây môn cảnh có nguồn gốc từ Brazil và quần đảo Tây Ấn Độ
 • Tuổi thọ: Sống lâu năm
 • Màu sắc của hoa: Hoa có màu trắng hoặc trắng xanh

II. Đặc điểm của cây Môn cảnh

 • Hình dáng bên ngoài: Cây môn cảnh loài thực vật nhiệt đới lâu năm có thân củ bén rễ mọc lên những chiếc lá có màu sắc sặc sỡ. 
 • Kích thước: Chiều cao của cây khoảng 15 – 30 cm.
 • Lá: Môn cảnh không có thân trên mặt đất, lá được mọc ra trên một cuống dài 15 – 30 cm phát sinh trực tiếp từ thân củ ngầm. Các cuống lá được gắn vào gần trung tâm của chiếc lá chứ không phải ở một đầu. Cây môn cảnh có lá dạng trái tim, dạng giáo hoặc dạng đầu mũi tên dài 15 – 35 cm. Lá màu xanh có đốm hoặc sọc với màu đỏ, màu trắng, màu hồng hoặc màu xám.
 • Hoa: Cụm hoa môn cảnh có màu trắng hơi xanh gồm một mo và bông mo. Bông mo là một cây thẳng tròn với bông hoa nhỏ xíu trên đó có màu vàng đến vàng cam. Mo hoa là bẹ giống buồm màu trắng, trắng xanh bao quanh bông mo. 
 • Quả: Quả môn cảnh màu trắng nhỏ là kết quả cuối cùng của hoa trên bông mo.

Cây Môn Cảnh

III. Tác dụng của cây Môn cảnh

Cây môn cảnh thường được yêu thích chọn làm cây trồng viền, thảm cây, bụi cây trang trí trong sân vườn, công viên, các nhà máy, xí nghiệp, nên trồng dọc theo phía bắc hay phía đông của nhà hoặc bức tường.

Xem thêm:  Cây Vầu

Cây môn cảnh còn được trồng trong chậu làm cây nội thất trang trí bàn làm việc, phòng khách, hành lang, cửa sổ… cần tưới phun sương và đưa ra ánh sáng thường xuyên nhưng không được dưới ánh nắng mặt trời trực tiếp.

IV. Cách trồng và chăm sóc cây Môn cảnh

1. Nhân giống

Cây môn cảnh nhân giống bằng củ, cây cũng có thể trồng bằng hạt nhưng cây con có thể giống hoặc không giống cây mẹ. Trồng bằng đất hoặc thủy canh đều được.

2. Cách chăm sóc cây môm cảnh trồng thủy canh

Mỗi tuần bạn cần đưa cây ra bên ngoài ánh sáng ít nhất 1 lần/tuần, và mỗi lần khoảng 2h vào buổi sáng. Thời gian thích hợp là khoảng từ 7h đến 9h, khung thời gian này sẽ tạo điều kiện tối đa thuận lợi cho cây quang hợp tốt hơn. Và khi thấy cây có những chiếc lá bị vàng, héo, rễ bị úng thì bạn cũng nên cắt bỏ chúng đi để không bị lây lan sang những tàu lá khỏe mạnh khác.

Tiếp đến là nước trong bình có vai trò hết sức quan trọng, chúng không chỉ là nguồn nước, nguồn dinh dưỡng cho cây mà còn là môi trường cảnh quan đẹp mắt. Nên khi thấy nước trong bình không còn được trong xanh, có hiện tượng bị ngà vàng màu nước thì hãy thay nước cho cây.

Thông thường người ta thường thay 1 tuần/lần nước cho cây. Bên cạnh thay nước bạn cũng có thể kết hợp sử dụng dung dịch để cây có thêm dinh dưỡng. Tỷ lệ dung dịch là 5 ml ứng với 5l nước và lắc đều bình lên trong khoảng 2-3p và đặt cây trở lại bình như ban đầu.

Xem thêm:  Cây Húng Chanh

3. Cách chăm sóc cây môn cảnh trong chậu

Với cây trồng trong chậu thường sẽ có những chất dinh dưỡng đi kèm trong đất, tạo điều kiện và cơ hội cho cây sinh trưởng và phát triển. Với cây môn cảnh trồng chậu bạn chỉ cần tưới nước thường xuyên kết hợp với tỉa lá và bón phân định kỳ cho cây là được.

Nhưng cây trồng trong đất thường sẽ bị sâu bệnh nhiều hơn cây môn cảnh trồng thủy tinh. Vì thế bạn nên chú ý đến vấn đề sâu bệnh hại của cây trong quá trình chăm sóc. Sử dụng phân bón cũng như thuốc trừ sâu phù hợp với cây.

Và lưu ý khi cắt bỏ những lá vàng, lá già, lá sâu bệnh cẩn thận không gây ảnh hưởng đến phần rễ con mọc ra, chúng có thể khiến cho cây bị chết. Và khi thya nước cho cây thì bạn cũng nên vệ sinh bình trước khi đưa nước mới để nhằm đảm bảo cho cây có môi trường nước, dinh dường tốt hơn đảm bảo cho sự sống.

Viết một bình luận