Cây Mắt Nai

I. Giới thiệu về cây Mắt nai

 • Tên thường gọi: Cây Mắt nai
 • Tên gọi khác: Cây Mắt nhung
 • Tên khoa học: Alternanthera dentata
 • Họ thực vật: Họ rau dền – Amaranthaceae
 • Nguồn gốc xuất xứ: tại Châu Phi
 • Tuổi thọ: Sống lâu năm
 • Màu sắc của hoa: Hoa có màu trắng
 • Thời gian nở hoa: Nở vào khoảng thời gian tháng 4- tháng 5

II. Đặc điểm của cây Mắt nai

 • Hình dáng bên ngoài: Thuộc thân cây thảo thường mọc thành bụi nhỏ, phân nhiều nhánh, có lông màu xám trắng
 • Kích thước: Chiều cao bụi cây trung bình từ 25cm đến 60 cm.
 • Lá: Lá Mắt nai hình trái xoan,đầu lá nhọn, không có răng cưa, lá mọc đối, dài khoảng 3-6cm, đầu lá nhọn. Thân và lá của cây Mắt nai có màu đỏ tím đậm đà. Mắt nai là loại cây lá màu ấn tượng và độc đáo bởi ít loài cây có sắc lá, thân như vậy. Khi cây mắt nai được trồng trong mát, lá màu đỏ sẫm, chuyển ra nắng trong thời gian ngắn đổi sang màu hồng tươi.
 • Hoa: Hoa Mắt nai màu trắng nhỏ tròn tương phản nổi bật trên sắc tím của cây, hoa thường nở vào tháng 4 – 5 hàng năm. 
 • Quả: Quả bé,1 hạt, có màu nâu láng, to khoảng 1mm.
Xem thêm:  Cây Hoa Đào

Cây Mắt Nai

III. Ý nghĩa và tác dụng của cây Mắt nai

1. Ý nghĩa phong thủy

Bông hoa mắt nai nhỏ xinh mang vẻ đẹp mong manh, dịu dàng, hoa mắt nai trong phong thủy là hiện thân của cô gái tuổi trăng tròn, tâm hồn ngây ngơ, thuần khiết.

Những chậu hoa mắt nai như mang lại những năng lượng cho mọi thành viên trong gia đình, với sắc hoa của cây cũng có thể khiến cho mọi người luôn cảm thấy yêu đời.

Nó cũng thể hiện cho sức sống mơn mởn, mãnh liệt, mong muốn vươn lên mạnh mẽ đón những vận khí tích cực.

2. Tác dụng trong trang trí, làm cảnh:

Loại cây này được trồng nhiều thành thảm tại các khu sân vườn, resort, công viên, khách sạn,… những nơi công cộng như trường học, bệnh viện,…Cây mắt nai là sự lựa chọn tốt cho việc tạo nền, tạo thảm hoặc cắt tỉa tạo đường nét cong lượn.

Nó cũng được trồng thành các giỏ treo trên hiên nhà, ban công,… Tùy vào sở thích và điều kiện địa bạn có thể bố trí sao cho phù hợp.

IV. Cách trồng và chăm sóc cây Mắt nai

1. Cách trồng cây

Thời vụ trồng cây Mắt nai hầu như quanh năm, lần lượt theo 3 thời điểm như tháng 3 đến tháng 5, tháng 6 đến tháng 8 hoặc tháng 9 đến tháng 10.

Cây Mắt nai có thể được trồng theo nhiều cách như gieo hạt và trồng từ cây giống. Hạt giống hoa mắt nai thường nảy mầm sau 7 ngày gieo trồng. Nếu lấy giống từ nguồn gieo hạt thì cây giống cần cao từ 5 đến 6 cm với khoảng 4 lá sẽ cho tỷ lệ phát triển tốt. Còn nếu cây giống từ nguồn giâm cành thì thường cao đến 10 cm, mang khoảng 6 lá, có bộ rễ tốt là đạt tiêu chuẩn đem trồng. Theo đánh giá, trồng cây Mắt nai bằng phương pháp giâm cành sẽ cho kết quả tốt nhất.

Xem thêm:  Cây Sâm Bố Chính

Chuẩn bị đất trồng phù hợp cũng rất quan trọng cho cây Mắt nai. Có thể mua sẵn đất dinh dưỡng và phân bón để trồng loài hoa này. Nếu tự chuẩn bị bạn nên chọn loại đất thoát nước tốt, giàu dinh dưỡng vì cần tạo điều kiện cho bộ rễ phát triển và cây sẽ ra hoa liên tục. Một số công thức giúp đất tơi xốp, thông thoáng lại đơn giản như: Xỉ than+ đất thịt+ tro trấu+phân mùn ủ mục; hoặc lót dưới đáy chậu một ít sỏi, đất phù sa trộn với phân chuồng và mùn rác, phân lân và kali.

Cây sau khi được trồng xuống chậu cần được tưới nước đủ ẩm. Bạn nên để vài cục đất to trên mặt chậu hoặc phủ trấu lên để giữ ẩm cho đất. Trong khoảng 2 ngày đầu sau khi trồng, cần tránh ánh sáng mạnh trực tiếp cho cây. Để cho rễ cây mắt nai bén và phát triển tốt nên tưới nhẹ và đều từng giọt.

2. Cách chăm sóc cây

Cây Mắt nai ưa ánh sáng nên phải trồng ở nơi nhiều nắng. Như vậy lá cây mới xanh biếc và hoa rực rỡ hơn nhiều. Tuy nhiên khi cây còn nhỏ thì không nên dể nó tiếp xúc nhiều với ánh sáng trực tiếp. Nên có mái che cho giai đoạn cây giống nhỏ.

Cây Mắt nai sống được trong khoảng nhiệt độ từ 10 -35 độ C, phát triển tốt nhất trong khoảng 25-27 độ C tức là nhiệt độ phòng. Nếu không muốn trồng nó thành giàn bạn có thể trồng vào giỏ treo hoặc chậu để trưng bày trong phòng.

Xem thêm:  Hoa Hồng Cổ Son Môi

Tưới nước thường xuyên khi trời khô hạn. Còn đến mùa mưa lại cần thoát bớt nước tránh ngập úng.

Mặc dù cây mắt nai không có nhu cầu cao về dinh dưỡng nhưng bạn cũng cần bón lót đầy đủ cho nó. Có thể dùng phân hữu cơ hoại mục bón cho cây hoặc phân bón chuyên dụng, phân trùn quế có bán tại các cửa hàng vật tư.

Cây được chăm sóc tốt sẽ sai hoa, màu hoa cững rực rỡ hơn rất nhiều.

Viết một bình luận