Cây Lược Vàng

I. Giới thiệu về cây:

  • Tên gọi khác: Lan vòi, địa lan vòi, lan rũ, cây bạch tuộc, rai lá phất dũ, giả khóm.
  • Tên khoa học: Callisia fragrans (Lindl.) Woodson
  • Họ: Thài lài (Commelinaceae)

Cây lược vàng có xuất xứ từ Mexico, sau đó di thực sang nước Nga và đến Việt Nam. Thanh Hóa là nơi cây lược vàng xuất hiện đầu tiên. Đến nay, loại cây này đã được phát triển rộng rãi sang nhiều tỉnh, trong đó Hà Nội là phổ biến nhất.

Cây lược vàng được trồng nhiều tại các vùng khí hậu nhiệt đới nhằm phục vụ cho việc làm cảnh, trang trí nhà cửa.

II. Đặc điểm của cây:

Cây lược vàng thuộc loại cây thân thảo, sống lâu năm, thân cao khoảng 15 – 40cm, thân đứng. Thân cây lược vàng được chia thành nhiều đốt, nhánh; mỗi đốt ở phía thân dài khoảng 1 – 2cm, nhánh có thể dài tới 10cm. Lá lược vàng mọc so le, lá đơn, phiến lá có hình ngọn giáo. Kích thước lá 15-20 cm x 4-6 cm, bề mặt nhẵn, mặt dưới có màu nhạt hơn sơ với mặt trên, mọng nước. Bẹ lược vàng ôm khít thân, mép lá nguyên và lá thường có màu vàng khi già đi, gân lá song song. Ở những cây có nhiều ánh sáng, lá thường có màu tím nhạt.

Xem thêm:  Cây Quất

Hoa lược vàng xếp thành một trục dài và cong thành chùm, hợp thành xim. Cụm hoa thường gồm khoảng 6 – 12 hoa, màu trắng, cuống hoa dài khoảng 1,5 x 3mm, phần trên xanh, phần dưới trắng, mép nguyên, có lông mịn ở phía dưới.

III. Công dụng:

Theo nghiên cứu của nền y học hiện đại, những công dụng chính của cây lược vàng là gây độc trên tế bào ung thư. Kháng viêm, làm chậm quá trình oxy hoá, tiêu diệt gốc tự do, ức chế enzyme alpha-glucosidase, kích thích tăng sức đề kháng của cơ thể.

Cây Lược Vàng

Theo y học cổ truyền, cây lược vàng được đánh giá là loại thảo dược có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, tiêu viêm, nhuận phế. Cây lược vàng thường được sử dụng để làm thuốc sắc uống hàng ngày, hoặc làm thuốc đắp ngoài da.

IV. Cách trồng và chăm sóc cây:

Đất trồng Cây Lược Vàng cần đất dinh dưỡng tốt. Đất có độ màu mỡ, vì vậy bạn nên trộn giá thể cẩn thận ngay từ khi trồng. Bạn có thể dùng đất tribat để trồng Cây Lược Vàng, giúp cây có điều kiện phát triển tốt nhé. Đất cũng hải đảm bảo thoát nước tốt, độ ẩm tốt, như vậy cây sẽ nhanh lớn. Nhiệt độ tối thiểu nhất từ  20-25%. Để cây phát triển mạnh và đẹp nhất hãy trồng trong các chậu sành rộng hoặc trồng thủy sinh.

Cây Lược Vàng là cây ưa đất ẩm nên ngày nào bạn cũng nên tưới nước cho cây. Tốt nhất nên tưới cây từ 5 đến 6 giờ chiều nhưng không để bị úng, về mùa Đông giảm xuống 2-3 lần trong một tuần lễ.

Xem thêm:  Cây Hoa Sen

Thỉnh thoảng bạn nên để cây ra nắng để cây có đủ ánh nắng quang hợp. Tuy nhiên cũng phải biết rằng dù ưa nắng nhưng không được để trực tiếp dưới ánh nắng gay gắt cả ngày sẽ khiến cây dễ héo và chết.

Với Cây Lược Vàng, lượng phân bón dùng cho cây không nên quá nhiều. 1 tháng bón phân 1 lần sẽ đủ dinh dưỡng cho cây phát triển. Bạn có thể chọn phân bón chuyên cho cây hoặc bón phân NPK hàng tháng cũng được.

Cây Lược Vàng ít khi bị sâu bệnh, vì vậy thích hợp để trồng trong vườn hoặc trong nhà. Cây có sâu, bạn có thể dùng các phương pháp tự nhiên để loại bỏ sâu bệnh mà không phải lo lắng ảnh hưởng đến không gian xung quanh nhé.

Để nhân giống Cây Lược Vàng có hai cách đó là dùng vòi của cây hoặc dùng thân cắm xuống đất. Dùng ngọn cây đã được cắt rồi đem nhúng vào trong nước. Để trong 10 ngày sẽ xuất hiện rễ và mang ra trồng. Muốn nhanh ra rễ có thể bổ sung chất kích thích sinh trưởng mua tại các cửa hàng cây giống. Trong trường hợp này chỉ cần 4 ngày là có thể đem trồng. Lưu ý, khi trồng tại nhà phải buộc vào cọc để cây khỏi bị cong hoặc đổ xuống do sức nặng của thân và các vòi của nó kéo xuống. Chăm sóc cây như bình thường theo các bước đã nêu trên.

Xem thêm:  Cây Tía Tô

Viết một bình luận