Cây Lục Bình

I. Tổng quan

 • Tên thường gọi: Lục Bình, Bèo Tây, Bèo Nhật Bản
 • Tên khoa học: Eichhoriaceae crassipes solms
 • Họ thực vật: Pontederiaceae (họ Bèo Tây)
 • Nguồn gốc: Từ vùng đầm lầy Amazon Châu Nam Mỹ, từ đó lan tỏa khắp thế giới.
 • Phân bố: Được trồng và mọc hoang dại nhiều chủ yếu là ở sông nước miền Nam

Cây Lục Bình

II. Đặc điểm

 • Cây Lục Bình là loài cây có thân dạng củ nhỏ sống trôi dạt trên mặt nước và bám vào đất bùn, thân mang nhiều và bẹ lá có thể rễ tẻ thành nhiều chồi tạo thành các mảng cao từ 30 đến 90cm.
 • Rễ cây Lục Bình là rễ chùm và với nhiều rễ con có màu đen buông rũ xuống nước, rễ có thể mọc dài đến tận 1m.
 • Lá của cây Lục Bình là lá dạng gần tròn, bề mặt lá láng bóng với màu xanh, gân lá có hình cung. Các bẹ lá cuốn lại với nhau như những cánh hoa tạo thành thân hình giả. Khi cây Lục Bình già, thân thật sẽ vươn lên khỏi mặt nước và mang phát hoa. Cuống lá Lục Bình nở phình ra, bên trong ruột xốp giúp cây bèo nổi lên trên mặt nước. Hình dạng phình to giống lọ lục bình . Và đây chính là khởi nguồn tên gọi của loài cây thủy sinh độc đáo này.
 • Lục Bình có hoa là dạng chùm với một phát hoa dài khoảng 15cm mọc từ trên thân thật.
 • Hoa không đều có 3 lá đài giống như 3 cánh hoa, màu của đài và tràng hoa đều là các màu xanh nhạt hoặc tím, điểm chấm màu lam nhẹ nhàng.
 • Ba cánh đài và cánh tràng gắn liền với nhau ở các gốc, cánh hoa trên giống đuôi công với viền hoa màu tím đậm bao quanh giọt nước màu lam và điểm giữa là chính đốm vàng nổi bật nhìn rất là độc đáo. Hoa Lục Bình có bầu trên 3 ô chứa nhiều noãn nhưng chỉ có một cái là sinh sản.
 • Quả Lục Bình là dạng quả nang. Lục Bình ra hoa từ mùa hạ tới mùa đông.
Xem thêm:  Cây Cau Đỏ

III. Công dụng và ý nghĩa

Cây thường được trồng nhiều trong ao hồ, hay trong bể cá trang trí, trồng tạo cảnh quan cho các hồ sinh thái & trồng kết hợp với các loài sen, súng trong các tiểu cảnh nước, tiểu cảnh sân vườn… Lục Bình còn là một nguồn thực phẩm nông dân dùng để nuôi cá, nuôi heo, trâu, bò hay dùng làm phương thuốc trị các bệnh dân gian…

IV. Cách trồng và chăm sóc

rồng cây lục bình từ hạt là một quá trình mất thời gian và rất lâu dài. Cây chỉ lấy từ hạt giống nở hoa chỉ trong 5-6 năm, do đó, theo quy luật, chỉ có các nhà lai tạo chuyên nghiệp mới sử dụng phương pháp giống để nhân giống mới.

Trồng cây lục bình từ bóng đèn – cách sinh sản phổ biến và đơn giản nhất. Bạn có thể sử dụng cho trẻ sơ sinh thực vật này, xuất hiện trên sự tăng trưởng 3-4 năm của bóng đèn trong lòng đất.

Trong các khu vườn và trên các thửa lục bình cá nhân luôn luôn đáng chú ý: vào mùa xuân, những đốm sáng của cụm hoa của chúng đối với nền đất tối, vẫn còn ngủ thu hút mắt.

Do mũi tên của lục bình tương đối thấp, tốt nhất là trồng chúng trên các ô lộ thiên hoặc trên tầng thấp hơn của “ngọn đồi núi cao”.Hãy suy nghĩ về những gì bạn trồng trên trang web này, khi lục bình sẽ nở. Trong khi nghỉ ngơi trong bóng đèn lục bình có thể gieo hoa muộn hàng năm hoặc thậm chí cây lâu năm với một hệ thống rễ hời hợt.

Xem thêm:  Cây Hoa Yên Chi

Để trồng thành công lục bình trong vườn bạn cần học một vài quy tắc đơn giản:

 • Bóng đèn trong đất thoát nước tốt, không có tính axit;
 • trồng cây lục bình tốt hơn vào mùa đông;
 • nó là cần thiết để nuôi lục bình;
 • Cắt cuống hoa sau khi héo hoa, nhưng những chiếc lá trên bụi rậm sẽ khô và chết một cách tự nhiên;
 • xử lý các bóng đèn trước khi trồng với một tác nhân chống nấm;
 • Để bảo vệ chống lại sương giá trước khi bắt đầu mùa đông, vị trí trồng cây lục bình cần nơi trú ẩn hoặc mulching

Bạn có thể trồng một vài bóng đèn lục bình trong một nồi.Chọn một nồi rộng và thấp, và đất bạn sẽ cần là không có tính axit và bổ dưỡng: một hỗn hợp của đất lá và cát sông, bón phân với superphosphate, sẽ làm tốt nhất, ngoài ra, nó vượt qua nước tốt.

Trước khi trồng bóng đèn lục bình ở nhà để kích thích thảm thực vật, nó là cần thiết để giữ nó trong một hoặc hai tuần ở nơi mát mẻ, ví dụ, trong một hộp rau của tủ lạnh. Trời lạnh và tối, đó chỉ là những gì cần thiết để đánh thức quả thận của lục bình.

Thông thường các bóng đèn được lưu trữ bằng cách thả chúng vào một cái nồi. Chúng được chôn trong cát đến 2/3 kích thước của bóng đèn, để lại một điểm tăng trưởng trên bề mặt, và đặt ở một nơi mát mẻ cho 1-1,5 tháng. Sau sự xuất hiện của những chồi đầu tiên, các chậu được bao phủ bởi các hình nón mờ đục, cho đến khi mũi tên hoa xuất hiện, và không có thời gian chờ hoa. Hoa lục bình trong chậu sẽ làm mới và trang trí nội thất bất kỳ.

Xem thêm:  Cây Mù U

Viết một bình luận