Cây Lục Bát

I. Giới thiệu về cây Luc bát

 • Tên thường gọi: Cây lục bát
 • Tên gọi khác: Dây bình bát, dây bát, bát bát, mảnh bát
 • Tên khoa học: Coccinia grandis, thuộc họ Cucurbitaceae

Cây lục bát

II. Đặc điểm của cây Lục bát

 • Cây thuộc loài cây thảo nhẵn và mảnh, mọc leo cao, đôi khi dài tới 5m hay hơn.
 • Lá mọc so le, hình tim, có cuống dài, khía 5 thùy nông, mép có răng cưa. Tua cuống đơn, mọc đối diện với lá.
 • Hoa đực và hoa cái giống nhau, mọc đơn độc hay xếp hai cái một ở nách lá, có cuống dài 2cm, rộng 2,5cm, khi chín có màu đỏ và thịt quả đỏ chứa nhiều hạt.
 • Ra hoa, kết quả quanh năm.

III. Tác dụng của cây Lục bát

 • Theo y học cổ truyền dây bình bát có vị ngọt, tính mát. Dây Bình Bát có tác dụng thanh phế, nhuận táo, giải độc, thanh nhiệt, sinh tân dịch. Thường được dùng để chữa táo bón, người nóng nổi mụn nhọt, miệng khô khát, tiểu buốt, bí tiểu,…
 • Cây còn là món ăn bài thuốc thanh nhiệt có thể sử dụng cho mọi người ở mọi lứa tuổi và gần như không có tác dụng phụ. Tuy nhiên không nên sử dụng cho người tỳ vị hư hàn hay bị đau bụng do ăn đồ sống lạnh, ngoại cảm phong hàn…
Xem thêm:  Cây Tai Phật

Công dụng của cây lục bát

IV. Cách trồng và chăm sóc cây Lục bát

1. Cách trồng

 • Thời vụ trồng

Cây có thể trồng quanh năm, nhưng tập trung vào đầu mùa Xuân từ tháng 2, tháng 3 đến tháng 9. Bình Bát ưa đất tốt, giàu mùn, tơi xốp, có cấu tượng nhẹ, dễ thoát nước vì vậy nên chọn những chân đất cao ráo, đất thịt nhẹ pha cát như đất phù sa ven sông, suối. Với đất bãi, đất vườn chỉ cần cày bừa, lên luống rộng 1m, luống nổi cách mặt đất từ 20-30cm, giữa các luống có rạch thoát nước và đi lại rộng 30-40cm.

 • Kỹ thuật trồng

Trồng cây bằng cách gieo hạt. Trước khi gieo hạt cần đem xử lý bằng cách có thể ngâm hạt trong nước ấm, vớt ra ủ trong khăn ẩm cho nứt nanh rồi đem gieo trực tiếp trên hố hoặc gieo vào bầu chăm sóc thành cây giống cứng cáp rồi đem trồng.

Hố trồng 20x20x20cm được làm trên luống, khoảng cách giữa các hố từ 0,8-1m. Mỗi hố bón 1-2kg phân chuồng hoai. Nếu gieo hạt thì mỗi hốc gieo 2-3 hạt, khi đã mọc thì chọn giữ lại một cây khỏe mạnh còn nhổ bỏ hoặc để trồng dặm cho những hốc không mọc hoặc mọc yếu.

2. Chăm sóc

Cách chăm sóc cây lục bát không quá khó nhưng cũng không phải đơn giản đòi hỏi người trồng luôn phải để ý tới nước tưới, phòng bệnh và bón phân đúng thời điểm. Khi cây đã bén rễ, hồi xanh nên tưới 7 ngày/lần bằng nước phân chuồng pha loãng.

Xem thêm:  Cây Đậu Cọc Rào

Đây là cây mọc hoang tự nhiên khá phổ biến. Trong thực tế loài rau này ít được trồng mà chủ yếu là tiến hành chăm sóc cây tự nhiên theo hướng lấy rau ăn. Đối với loài này cần cắm cọc và làm giàn leo. Biện pháp thông thường dễ áp dụng lá bứng cây con hoặc gốc cây mẹ trồng quanh hàng rào để tận dụng giàn leo cho cây. Cắm giàn cho cây leo kết hợp nhổ sạch cỏ.

Viết một bình luận