Cây Lẻ Bạn

I. Tổng quan

  • Tên thường gọi: Cây Lẻ bạn, cây sò huyết, cây bạng hoa, cây lão bạng, cây lão bang sinh châu, cây tử vạn niên thanh
  • Tên khoa học: Tradescantia discolor L’ Hér
  • Chiều cao: 20 – 40 cm, lá một mặt tím một mặt xanh

Cây Lẻ Bạn

II. Đặc điểm

  • Cây lẻ bạn là giống cây thân thảo, sống nhiều năm, chiều cao cây trung bình 20 – 40 cm.
  • Thân cây lẻ bạn được phủ bởi bẹ lá, không phân nhánh. Lá cây lẻ bạn dài 18 – 28cm, rộng 3 – 5cm, không có cuốn, chỉ có bẹ; mặt trên lá màu lục với vân hay chỉ trắng ở mép lá, mặt dưới lá lẻ bạn có màu tía – tím hồng nếu trồng nơi đầy đủ nắng.
  • Cụm hoa của cây lẻ bạn  hình tán dựng trong 2 cái mo úp vào nhau, nom như sò (vì vậy cây thường được gọi là cây sò huyết).
  • Hoa có lá đài, 3 cánh hoa màu trắng vàng, quả nang dài 3 – 4mm, 3 ô, mở thành 3 mảnh vỏ, chứa một hạt có góc và cứng. Cây lẻ bạn thường ra hoa vào mùa hè.

III. Công dụng và ý nghĩa

Nhiều bạn nghĩ rằng cây lẻ bạn chỉ có chức năng tạo cảnh quan nhưng thực tế, cây lẻ bạn có nhiều lợi ích khác nhau.

1. Làm đẹp cảnh quan

Xem thêm:  Cây Cau Vàng

Đây là công dụng đầu tiên khi nhắc đến cây lẻ bạn. Với khả năng thích ứng tốt trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt như đất khô cằn, nắng nóng nên cây lẻ bạn được rất nhiều nhà đầu tư lựa chọn. Loại cây bền bỉ sinh tồn này thực sự chiếm được cảm tình của con người.

Cây lẻ bạn được trồng tạo thảm cho công viên, dọc lối đi nhờ đặc điểm phân bụi của cây cũng như diện tích bao phủ rộng chỉ sau một thời gian ngắn. Ngoài ra, cây lẻ bạn dùng để trông phủ đất trống dưới các gốc cây, vừa bảo vệ cho cây, giữ đất, giữ ẩm, vừa giúp cảnh quan đẹp hơn.

  • Trồng các chậu cây lẻ bạn hoặc chậu treo giúp tô điểm cho không gian vườn nhà, hành lang ở các quán cafe, biệt thự, nhà hàng, khách sạn…
  • Giúp kiến trúc không gian trở nên ấm áp, ấn tượng hơn bằng việc kết hợp màu sắc cây lẻ bạn với nhiều loại cây khác cũng như màu sắc của kiến trúc đó.
  • Trồng cây lẻ bạn tại các bồn hoa, dọc viền đường phố để tạo cảnh quan cây xanh thành một thể thống nhất.

2. Tác dụng chữa bệnh của cây lẻ bạn

Cây lẻ bạn được xẹm như một vị thuốc đông y có tác dụng chữa ho ở người lớn và trẻ nhỏ. Cây có khả năng trị các bệnh: Chữa viêm khí quản cấp, chữa viêm khí quản mạn tính, chữa lao bạch huyết, chữa ho do phế nhiệt, đờm đặc, hỗ trợ điều trị viêm khí quản, chữa cảm sốt, ho, đau đầu, chữa bí tiểu tiện…

Xem thêm:  Cây Cà Gai Leo

3. Làm thực phẩm

Một tác dụng của cây lẻ bạn nữa làm các món ăn cho con người như món bóp gỏi, xào chung với thịt bò.

IV. Cách trồng và chăm sóc

Cây lẻ bạn được trồng nhiều hiện nay nhằm làm đẹp cảnh quan bởi tính chất sinh trưởng tốt, không kén chọn loại đất cũng như điều kiện phát triển, dễ trồng dễ chăm sóc của nó. Có thể trồng cây để làm cây cảnh đô thị.

Việc trồng cây lẻ bạn khá đơn giản như chỉ cần chuẩn bị đất trồng tơi xốp, đủ chất dinh dưỡng, có hệ thống thoát nước tốt. Cây giống được trồng xuống có thể phát triển nhanh chóng chỉ sau một thời gian ngắn mà không cần chăm sóc cầu kỳ.

Để duy trì cây phát triển thuận lợi, bạn cần chăm tưới nước cho cây, bón phân định kỳ để bổ sung dinh dưỡng cho lá lẻ bạn luôn xanh tươi và giàu sức sống, nhất là những nơi khắc nghiệt, cằn cỗi. Một ưu điểm của cây lẻ bạn là bạn không cần phải trồng kín khu vực đất trồng mà cây sẽ tự phân nhánh và phủ kín chỗ đất còn trống, tạo nên thảm cỏ đẹp mắt.

Viết một bình luận