Cây Lan Ý Mỹ

I. Giới thiệu về cây Lan ý mỹ

 • Tên thường gọi: Cây lan ý mỹ
 • Tên gọi khác: Cây lan mỹ, lục cự nhân, thuận buồm xuôi gió, cây bạch môn, bạch hạc, vỹ hoa trắng hay huệ hòa bình.
 • Tên khoa học: Spathiphyllum wallisii
 • Tên tiếng anh: Peace lily
 • Nguồn gốc xuất xứ: Cây lan ý mỹ có nguồn gốc ở các nước vùng Trung Mỹ, hiện nay được trồng rộng rãi ở nước ta.
 • Tuổi thọ: Sống lâu năm
 • Màu sắc của hoa: Hoa lan ý mỹ có màu trắng

II. Đặc điểm của cây Lan ý mỹ

 • Hình dáng bên ngoài: Lan ý mỹ là loài thân cỏ, sống thành từng bụi với nhiều cây sát nhau.
 • Kích thước: Cây cao khoảng 40- 50cm.
 • Lá: Lá cây dạng thuông rộng có cuốn dài dạng bẹ làm thành hai thân giả gắn ở gốc. Lá màu xanh bóng, mặt dưới màu nhạt hơn, nối rõ các gân mảnh xa nhau. 
 • Hoa: Cụm hoa có một mo thẳng, màu trắng ở mặt trong, màu xanh ở mặt ngoài. Cụm mang hoa dày, nạc, thẳng màu vàng nhạt dài từ 5 – 10 cm.

Cây Lan Ý Mỹ

III. Ý nghĩa và tác dụng của cây Lan ý mỹ

1. Ý nghĩa phong thủy

Xem thêm:  Cây Hoa Sứ Trắng

Cây lan ý mỹ có khả năng mang lại vượng khí cực tốt cho gia chủ, nhưng người ta nói cực vượng ắt suy nên với những người đứng đầu cơ quan, tổ chức, tập thể thì không nên trồng cây lan ý bên cạnh. Nhưng đối với người bình thường thì trồng cây lan ý mỹ mang lại vượng khí tốt, xua đuổi khí xấu, đặc biệt đối với người hay bị tiểu nhân nhòm ngó, chơi xấu thì nên trồng một cây lan ý để có thể làm điều xấu tăng vượng khí cho bản thân.

Mặt khác lan ý mỹ là loại cây trồng dễ trồng dễ chăm sóc có tính vươn lên nên đối với người có liên quan đến học hành thì nên trồng một cây lan ý sẽ rất thịnh cho gia chủ.

Cây lan ý mỹ trong phong thủy có nhiều yếu tố nhưng theo phong thủy phương đông lan ý không hợp với tình duyên, cây lan ý không nên trồng trong phòng ngủ đặc biệt là trong phòng ngủ của vợ chồng.

2. Tác dụng trong trang trí, làm cảnh

Cây lan ý mỹ là cây chịu bóng bán phần, thích hợp làm cây nội thất trang trí phòng khách, văn phòng, sảnh…

Bên cạnh đó, cây lan ý mỹ có thể làm sạch không khí, loại bỏ nhiều lượng khí ô nhiễm nhà kính giúp đem lại môi trường trong lành hơn cho không gian trồng cây. Cụ thể:

 • Những khí thải độc hại được thải ra từ xe gắn máy, các loại xe có gắn động cơ, chất thải của ngành nhựa, ngành đồ da, ngành sơn… cây lan ý mỹ có khả năng làm giảm các chất khí này trong không khí.
 • Khí thải amoniac được thải ra từ thuốc lá, các bộ phận linh kiện máy móc… Đây là khí thải có khả năng gây ung thư phổi rất cao. Đối với những nơi có khả năng khí thải aminiac nhiều bạn có thể trồng lan ý mỹ, vì nó có khả năng làm giảm khí này trong không khí hạn chế tốt nhất việc ô nhiễm không khí.
 • Mặt khác lan ý mỹ còn có tác dụng làm giảm khí co2 trong không khí. Đặc biệt trong không gian văn phòng thì việc tăng khí oxy là rất cần thiết nên bạn có thể trồng 1 cây lan ý ở bàn làm việc để tạo không gian xanh, tạo một bầu không khí sạch, tạo cảm giác thỏa mái bớt căng thẳng trong công việc.
Xem thêm:  Các loại Hoa Bán Chạy Ngày Tết Mang Nhiều Ý Nghĩa Tốt

IV. Cách trồng và chăm sóc cây Lan ý mỹ

1. Cách trồng cây

Cây lan ý mỹ được trồng bằng tách cây con từ cây mẹ. Chọn cây giống, làm đất rồi trồng cây xuống, tưới nước giữ ẩm cho cây. Thích hợp nhất là trồng về mùa xuân. Cũng có thể trồng lan ý mỹ theo phương pháp thủy canh trong bình thủy tinh.

Đất trồng: Lan ý mỹ thường được trồng ở đất thịt, pha sét, đất giàu mùn và có độ tơi xốp, thoát nước tốt. Cũng có thể trồng trong hỗn hợp đất, than bùn, lá mục, phân hữu cơ và cát. Thêm chút đá nhỏ để thoát nước tốt hơn.

2. Cách chăm sóc cây

Ánh sáng: Để cây phát triển tốt bạn nên trồng cây lan ý ở nơi có nhiều ánh sáng như ban công, cửa sổ. Tuy nhiên, lan ý cũng là loài cây sống được cả trong môi trường thiếu ánh sáng. Còn nếu trồng trực tiếp ngoài sân vườn thì nên làm mái che, tránh ánh nắng trực tiếp chiếu vào cây.

Nước: Lan ý mỹ không cần tưới nước quá nhiều. Chú ý đến thoát nước cho lan. Trung bình tưới nước 1 lần/tuần.

Nhiệt độ: Nhiệt độ thích hợp để cây sinh trưởng và phát triển tốt khoảng 27°C – 30°C.

Độ ẩm: Duy trì độ ẩm ổn định để cây phát triển tốt nhất.

Bón phân: Lan ý mỹ thường được bón phân hữu cơ hoặc than củi.

Xem thêm:  Cây Thịnh Vượng

Viết một bình luận