Cây Lan Tim

I. Giới thiệu về cây Lan tim

 • Tên thường gọi: Cây lan tim
 • Tên gọi khác: Cây khúc thủy
 • Tên khoa học: Dischidia ruscifolia
 • Họ thực vật: Thuộc họ Asclepiadaceae
 • Nguồn gốc xuất xứ: Cây lan tim có nguồn gốc từ Thái Lan sau đó du nhập sang các nước lân cận trong đó có Việt Nam
 • Tuổi thọ: Sống lâu năm

II. Đặc điểm của cây Lan tim

 • Hình dáng bên ngoài: Cây lan tim thuộc loại cây thân thảo, mềm, mảnh, nhiều nhánh, mọc rũ xuống, màu xanh, có nhiều rễ phụ ở các đốt.
 • Kích thước: Cây có thể dài đến 1m.
 • Lá: Cây lan tim không có hoa nhưng lá ra xanh quanh năm. Lá lan tim mọc đối, hình tim nhọn ở đầu, tim nông ở gốc, đường kính 1-1,5cm, mọc đối, mọng, dày, màu xanh lục đậm.

Cây Lan Tim

III. Ý nghĩa và tác dụng của cây Lan tim

1. Ý nghĩa 

Cây lan tim mang đến cho người đối diện một cảm giác ấm áp, bình yên và chan chứa tình yêu thương. Như là một sự kỳ diệu của tạo hóa khi mỗi chiếc lá đều có hình trái tim rất đẹp, mọc đối xứng nhau từng đôi một, có màu xanh đậm tươi mát, thể hiện sự quấn quýt của đôi lứa khi từng cặp trái tim mọc đối xứng, quấn quýt nhau không bao giờ rời xa.

Xem thêm:  Cây Trám Trắng

Chính vì lẽ đó, cây rất được các cặp tình nhân lựa chọn để tặng nhau vào những dịp đặc biệt như Valentine, sinh nhật, kỷ niệm ngày quen nhau, kỷ niệm ngày cưới, ….

2. Tác dụng trong trang trí, làm cảnh

Cây lan tim đơn giản nhưng đẹp, lạ, thường được trồng trong chậu treo, nhưng cũng có thể trồng trong chậu đứng, trong bồn; hoặc trồng trên các giỏ làm từ xơ dừa đã được tạo hình.

Cây lan tim rất thích hợp làm cây nội thất, trang trí, làm đẹp nhà, ban công, hành lang, cửa sổ, hay được sử dụng nhiều trong các quán cafe,… tạo không gian xanh mát, thoáng đãng và đẹp mắt.

IV. Cách trồng và chăm sóc cây Lan tim

Cây lan tim thường được nhân giống từ giâm cành và cây sinh trưởng phát triển tốt ở điều kện khí hậu bình thường, dễ trồng và chăm sóc.

 • Điều kiện phát triển cây lan tim

Ánh sáng: Cây lan tim phát triển tốt trong một điều kiện ánh sáng trung bình. Nên thích hợp trồng trong nhà, ban công, cửa sổ.

Nước: Cây lan tim có khả năng chịu hạn khá tốt, vì vậy bạn không cần phải lo lắng nếu bạn quên tưới nước. Nhưng tất nhiên cây lan tim của bạn sẽ tươi tốt hơn rất nhiều nếu được tưới nước đầy đủ.

Đất: Đất trồng cây lan tim cần đảm bảo thoát nước tốt.

 • Chăm sóc cây lan tim

Vào mùa nắng cây lan tim cần được tưới nước 2 lần mỗi ngày, vào mùa mưa thì lượng nước cần giảm hơn. Nếu bạn trồng lan tim với số lượng nhiều ở khu vực ban công, sân thượng bạn có thể áp dụng hệ thống tưới tự động cho vườn của mình, thích hợp là hệ thống tưới phun sương hoặc tưới giỏ nhọt với số lần tưới 2 lần/ngày, mỗi lần tưới 15-20 phút.

Xem thêm:  Cây Hoa Lay Ơn

Như những loại cây khác lan tim đều cần bổ sung dưỡng chất để sinh trưởng và phát triển tốt. Thường trong khoảng thời gian 15-30 ngày trong quá trình tưới nước bạn nên bón phân, cung cấp dưỡng chất bằng phân bón hữu cơ tan chậm hay que dinh dưỡng sinh học để bổ sung dinh dưỡng cho cây trồng.

 • Một số mẹo và lưu ý khi chăm sóc cây lan tim

Khi các chậu lan tim xuất hiện lá vàng, bạ cần nhặt bỏ ngay hoặc cắt tỉa chúng để thúc đẩy quá trình phát triển tốt nhất của cây.

Với những chậu lan tim được trồng, trang trí trong nhà thì hàng tháng bạn cần mang chúng ra nơi có ánh sáng tự nhiên và thực hiện bón phân, chăm sóc trong khoảng 10-15 ngày cho cây hấp thu đủ dưỡng chất, phục hồi sức sống tự nhiên, tăng đề kháng rồi mang trở lại vào nhà.  Bạn nên nhớ: Không nên để cây mãi trong nhà hoặc nơi thiếu sáng sẽ làm cây suy kiệt hoặc sâu bệnh sẽ làm cây chết đi.

Lan tim cũng cần cung cấp độ ẩm nhất định, bạn nên tưới phun sương cây mỗi ngày hoặc đặt chậu cây lên một đĩa chứa đầy sỏi và nước nước sẽ bốc hơi và làm ẩm không khí.

Cây lan tim không cần bón phân nhiều và thường xuyên, tuy nhiên bạn nhớ bón phân ở mức tối thiểu có thể như hướng dẫn bón phân ở trên và thay đổi đất trồng mỗi năm cho cây.

Xem thêm:  Cây Xoan

Viết một bình luận