Cây Lan Tiêu

I. Giới thiệu về cây Lan tiêu

 • Tên thường gọi: Cây lan tiêu
 • Tên gọi khác: Cây hoa đăng tiêu, cây hoa nữ uy, cây hoa lăng tiêu
 • Tên khoa học: Campsis grandiflora
 • Họ thực vật: Thuộc họ Bignoniaceae – họ Núc nắc
 • Nguồn gốc xuất xứ: Hoa lan tiêu có nguồn gốc xuất xứ từ Bắc Châu Mỹ, được trồng phổ biến khắp nơi.
 • Tuổi thọ: Sống lâu năm
 • Màu sắc của hoa: Hoa có màu đỏ cam rực rỡ
 • Thời gian nở hoa: Mùa ra hoa vào tháng 5 – tháng 10
 • Gồm các loại cây: Cây hoa lan tiêu có 2 giống là: Cây hoa lan tiêu lá nhỏ Tecoma Capensis linh và Cây giống cho hoa to Tecoma Grandiflora loisel

Cây Lan Tiêu

II. Đặc điểm của cây Lan tiêu

 • Hình dáng bên ngoài: Hoa lan tiêu thuộc loại cây dây leo, xanh tốt quanh năm, thân cây mảnh khảnh có màu xám hoặc màu nâu nhạt. trên thân tồn tại những chùm rễ ký sinh. 
 • Kích thước: Cây có thể cao đến 12 m, leo bò bằng rễ con trên không.
 • Lá: Lá kép hình lông vũ, mọc đối xứng nhau, có khoảng 7 – 9 lá  nhỏ, có hình trứng hoặc hình mác, phía đuôi phần đỉnh hơi nhọn.
 • Hoa: Hoa mọc tập trung thành chùm ở ngọn cành, cây cho nhiều hoa màu đỏ cam rực rỡ, mỗi chùm hoa có khoảng từ 5 – 8 hoa. Cánh hoa có màu thẫm dần về phía mép, buông thõng xuống đất nhưng những chiếc đèn lồng nhìn rất bắt mắt. Hoa có hình chuông, chia ra thành 5 thùy.  
 • Quả: Cây đăng tiêu có quả nang dài, 2 đầu nhọn, có vỏ khô dài 7.5 – 15 cm. Thường ra quả vào tháng 10. Trong quả có chứa hạt, hạt có cánh.
Xem thêm:  Cây Bò Cạp Vàng

III.Tác dụng của cây Lan tiêu

1. Tác dụng trong trang trí, làm cảnh:

Cây lan tiêu được sử dụng trồng giàn, vòm cổng hay tường rào rất đẹp. Cây trồng rất dễ trang trí, làm nổi bật không gian nên rất được ưa chuộng: Trồng dây lan tiêu thành giàn trước hiên nhà, cổng nhà hoặc bám vào tường trước cửa đem đến vẻ đẹp thân thiện, lãng mạn. Cây có khả năng hấp thụ khói bụi, các khí độc hại thường ngày, có tác dụng hữu hiệu trong việc làm sạch không khí.

2. Tác dụng chữa bệnh:

Không chỉ có tác dụng về làm đẹp mà cây lan tiêu còn là một trong những cây cảnh có khả năng chữa bệnh trong đông ý khá tốt. Bởi trong hoa của đăng tiêu có chứa chất apienin có vị chua, ngọt, tính lạnh nên dùng cây trong chữa bệnh có thể chữa được một số loại bệnh như làm tan máu ứ, điều hoa kinh nghiệt và trừ phong, máy máu, vô kinh, bách đới, bang huyết, phù sau đẻ, mụn trứng cá,…. Và nhiều bệnh ngoài da khác.

Ngoài ra hoa còn là 1 trong 25 thứ thuốc quý khi có thể chữa bệnh chống thụ thai, loét âm đậm, gãy xương, bỏng, gong gân,….

Rễ lan tiêu có tác dụng tiêu viêm, tan máu ứ, tiêu sưng, trị thấp khớp, viêm ruột, dạ dày.

IV. Cách trồng và chăm sóc cây Lan tiêu

1. Cách trồng cây

Xem thêm:  Cây Sen Thơm

Cây hoa lan tiêu nhân giống đơn giản hiệu quả bằng cách giâm cành vì ở các đốt lá thường có rễ sẵn. Giâm cành tốt nhất vào mùa xuân, trên đất cát hoặc đất tơi xốp thoát nước tốt, ở nơi râm mát. Lựa cành bánh tẻ khỏe mạnh dài khoảng 20cm rồi ngâm vào nước khoảng 20 phút, rồi cắm nghiêng 1 góc khoảng 45o xuống giá thể ẩm. Chỉ khoảng 10 ngày cành đã mọc mầm, bén rễ, 1 năm sau đã có hoa.

Cũng như nhiều loại cây hoa dây leo khác, cây lan tiêu ưa thích những nơi có ánh sáng mặt trời hoàn toàn, càng nhiều nắng cây càng sai hoa với màu sắc đậm đà. Nếu trồng cây nơi thông thoáng như ban công và được tưới nước đầy đủ thì cây đăng tiêu vẫn phát triển tốt dù cây được trồng ở hướng Đông. Nếu trồng nơi thiếu sáng, cớm nắng thì cây nhiều lá, thậm chí còn không thấy hoa.

Cây lan tiêu ưa khí hậu nhiệt đới nóng ẩm, chịu lạnh kém nên mùa đông rụng lá. Khoảng nhiệt độ ưa thích của cây từ 15-40oC. Và cây lan tiêu ưa ẩm trung bình.

2. Cách chăm sóc cây

Cây lớn nhanh nên cần tưới nước đầy đủ trong giai đoạn đang lớn. Khi thấy mặt đất hơi khô thì bạn nên tưới nước, tốt nhất vào buổi sáng, tưới chậm từ từ để đất ngấm dần.

Thuộc loại cây háu ăn vì nhiều cành nhánh, lá nhiều hoa nhiều, phát triển nhanh nên cây hoa lan tiêu ưa phân bón. Hàng tháng bạn nên bón cho cây, bón thúc vào giai đoạn cây chớm nụ ,khi hoa nở không bón phân đạm để không cản trở cây ra hoa.

Xem thêm:  Hoa Lan Hải Yến

Nên cắt tỉa cành nhánh cho cây vào mùa mưa vì tốc độ phát triển của cây trong mùa này cao. Hoa lại ra ở đầu ngọn, nách lá nên nhiều ngọn cây sẽ nhiều hoa, nên cắt tỉa cành nhánh mọc không theo trật tự để tập trung cho cành mập khỏe phát triển. nhặt lá vàng úa để tránh vi khuẩn gây nấm bệnh và tăng vẻ đẹp cho giàn.

Viết một bình luận