Cây Lan Chi

I. Tổng quan

  • Tên thường gọi: Cây cỏ lan chi, cây thảo lan chi
  • Tên khoa học: Chlorophytum bichetii
  • Họ thực vật:  Asphodelaceae (họ Tỏi rừng)
  • Nguồn gốc xuất xứ: Châu Phi nhiệt đới
  • Phân bố ở Việt Nam: Rộng khắp
  • Chiều cao: 15 – 20 cm

Cây Lan Chi

II. Đặc điểm của cây

Lan chi là một loài cây thường xanh phát triển nhanh, mọc bụi nhỏ, cao 30 – 40 cm với sự lây lan đến 60 cm hoặc hơn trên mặt đất nhưng ít hơn nếu trồng trong chậu. Cây lan chi có một thân rễ ngắn tạo rễ củ thịt màu trắng.

Lan chi có các lá uốn ngược lại màu xanh lá với các mép màu trắng ngà mảnh. Lá cây mảnh mai và thon dài với đầu nhọn, mịn màng và sáng bóng, xếp thành hai dãy và không cuống, giao động từ 10 – 40 cm chiều dài và rộng đến 1.5 cm.

Cây mang hoa nhỏ hình ngôi sao khó thấy, có 6 cánh hoa trắng trên một cuống dài 10 – 20 cm gần như thẳng đứng.

III. Công dụng và ý nghĩa

Nhắc đến Cây Lan Chi, chúng ta đều biết đây là cây có khả năng thanh lọc không khí. Trong lá của Cây Lan Chi có chứa chlorophyll. Đây là chất có khả năng hút tia điện tử có hại từ máy tính và các thiết bị điện tử nói chung.

Xem thêm:  Cây Dầu Mè

Không chỉ giúp không khí trong lành, Cây Lan Chi còn biến chất khí gây ung thư trong không khí như Aldehyde formic thành đường và amoni acid. Thân Cây Lan Chi có thể dùng làm thuốc, có tác dụng thanh nhiệt giải độc, dưỡng âm nhuận phổi, tiêu sưng tán viêm. Dùng thân cây giã nát, đắp ngoài vết thương có tác dụng làm lành vết thương.

Trong phong thủy, Cây Lan Chi mang ý nghĩa may mắn và an lành cho gia chủ. Đặt Cây Lan Chi trong văn phòng sẽ giúp có luồng khí tốt lưu thông khí văn phòng, mang đến sự bình yên và may mắn cho người sở hữu nó. Lá của Cây Lan Chi có tô điểm những sọc trắng thể hiện cho sự thông suốt và sáng lạn. Thân cây tỏa về bốn hướng thể hiện cho ý chí mạnh mẽ và vươn xa, vì vậy rất nhiều người làm kinh doanh yêu thích trồng cây này là vậy.

Cây Lan Chi không những giúp thanh lọc không khí mà còn tạo tính thẩm mỹ và mang màu xanh thiên nhiên cho không gian văn phòng, cải thiện phong thủy.

IV. Cách trồng và chăm sóc

Để Cây Lan Chi luôn xanh tốt và phát triển tốt, việc đầu tiên đó là bạn cần nắm được kỹ thuật chăm sóc cây.

Chọn giống Cây Lan Chi nên chọn những cây có phiến lá đường cong đẹp, dải màu trắng chạy dài theo lá và rõ nét, đầu lá không có biểu hiện vàng hay ố. Như vậy cây giống sẽ khỏe đẹp và phát triển tốt. Hoặc bạn có thể chọn những Cây Lan Chi có cụm lá nhỏ có rễ khí sinh và mầm dài khoảng 1cm, sau đó cắt từ dưới phần thân leo và nilong hoặc miếng xốp kích thước 5cm X 5cm X 5cm đè kẹp gốc rồi đặt vào trong cốc cố định gốc. Cũng có thể trực tiếp đem các gốc nhỏ non cắm ngập vào trong bình đựng dưỡng chất để Cây Lan Chi sinh trưởng tự nhiên.

Xem thêm:  Cây Hải Đường

Đất dùng để trồng Cây Lan Chi không cần quá cầu kỳ bởi cây không kén đất. Cây có thể sinh trưởng ở nhiều loại đất khác nhau. Đặc điểm của Cây Lan Chi đó là ưa ẩm ướt và hệ thống rễ của cây trữ nước tốt nên khả năng chịu hạn cao, vì vậy bạn tưới cây có thể phun lên lá để làm sạch lá cũng được.

Bón phân cho Cây Lan Chi nếu không đầy đủ sẽ làm cây bị vàng, khô và già ở phần lá. Vào mùa sinh trưởng tốt nhất nên bón 2 tuần một lần phân nước. Những giống có hoa nên bón một ít đạm. Ngoài ra, nhiệt độ môi trường dưới 4˚C cần ngừng bón và tưới nước.

Nếu bạn muốn nhân giống Cây Lan Chi, bạn có thể giâm cành lấy từ 1 đoạn thân dài 5 – 10cm có mầm cắm vào đất, sau 7 ngày cành sẽ mọc rễ mới và sau 20 ngày có thể chuyển vào chậu, nhớ đặt nơi râm mát để cây phát triển tốt. Hoặc bạn có thể chọn phương pháp gieo hạt tuy nhiên thời gian chăm sóc hơi lâu.

Phòng chống sâu bệnh cho Cây Lan Chi đặc biệt là bệnh thối rễ. Để tránh bệnh này, bạn cần tăng cường điều tiết phân bón, không nên tưới quá nhiều nước và nên để cây thông gió. Như vậy cây sẽ tránh được sâu bệnh và tình trạng vàng lá.

Viết một bình luận