Cây Lan Bạch Chỉ

 

I. Giới thiệu về cây Lan bạch chỉ

 • Tên thường gọi: Cây lan bạch chỉ
 • Tên gọi khác: Cây lan chi trắng, cây mẫu tử
 • Tên khoa học: Chlorophytum comosum
 • Họ thực vật: Cây thuộc họ Tỏi rừng – Asphodelaceae 
 • Nguồn gốc xuất xứ: Cây lan bạch chỉ có xuất xứ từ Châu Mỹ nhiệt đới và Châu Phi
 • Tuổi thọ: Sống lâu năm
 • Màu sắc của hoa: Cây cho hoa màu trắng

II. Đặc điểm của cây Lan bạch chỉ

 • Hình dáng bên ngoài: Lan bạch chỉ thuộc loại cây thân thảo, dạng bụi nhỏ, sống lâu năm. Rễ cây phình thành củ nằm dưới mặt đất.
 • Kích thước: Chiều cao cây chỉ khoảng 20-40cm.
 • Lá: Lá lan bạch chỉ hình kiếm thuôn dài, hơi nhọn ở đầu, uốn cong cong xuống dưới trông rất mềm mại. Lá màu xanh đậm tươi tắn, bóng,đẹp, hai bên mép lá có hai dải màu trắng hoặc vàng mang đến cho cây điểm nhấn hài hòa, bắt mắt. Lá cây mọc trực tiếp từ gốc nằm sâu dưới đất.
 • Hoa:Hoa lan bạch chỉ mọc thành cụm trên chuỗi dài khá cứng và cong cong, hoa mọc cách ở những mấu trên chuỗi. Những bông hoa màu trắng tinh, có 5 cánh nhỏ ly ty nổi nhụy vàng ở tâm, cánh hoa xinh như hoa ngọc lan nở bung. Bên cạnh hoa còn có những chồi mầm tạo nên những lộc lá nổi bật.
 • Quả: Hoa nhỏ nhưng cũng có quả dạng nang chứa nhiều hạt, quả có ba cạnh.

Cây Lan Bạch Chỉ

III. Tác dụng của cây Lan bạch chỉ

Lan bạch chỉ có khả năng hấp thụ khí độc cực kỳ hiệu quả: hút được Xylene 268 micrograms/h, loại bỏ carbon monoxide lên đến 96%, hấp thụ formaldehyde 560 micrograms/h. Vì thế lan bạch chỉ rất được ưa thích trồng trong nội thất đặc biệt là những vị trí nhiều khí carbon monoxide tích tụ như gần bình ga, lò sưởi.

Xem thêm:  Củ Chóc

Cây lan bạch chỉ có hoa nhỏ nhưng thuộc loại cây chơi lá rất dễ trang trí và phối hợp. Người ta thường trồng cây vào chậu treo trưng ở ban công, cửa sổ, lối ra vào, giếng trời, hiên nhà… hoặc bất kỳ đâu mà bạn muốn đem đến cảm giác yên bình, dịu mát. Chậu treo lan bạch chỉ còn được trang trí quán cà phê, nhà hàng, tường rào, giàn hoa… đem đến không gian xanh mát.

Hình dáng xinh xắn và khả năng chịu bóng tốt của lan bạch chỉ còn rất được ưa thích trồng vào các chậu nhỏ xinh trưng ở bàn làm việc, tủ tài liệu, bàn ăn, phòng khách, bệ cửa kính, cửa sổ, bệ cầu thang… hoặc trồng thành dãy dài tạo phong cách rất sang trọng ở ban công. Khi cây mọc thêm những chuỗi dài bạn có thể trưng chậu lên giá, kệ sẽ rất ấn tượng.

Lan bạch chỉ còn được trồng trong các bình thủy tinh làm cây thủy sinh khoe hết vẻ đẹp của bộ rễ, thân, lá rất sang trọng và dễ trưng bày làm điểm nhấn mát mắt trong những không gian nhỏ.

Thân cây nhỏ xinh còn được trồng thành thảm nền hoặc đường viền, lối ra vào khuôn viên nhà, công viên, sân vườn, đường phố.

IV. Cách trồng và chăm sóc cây Lan bạch chỉ

1. Cách trồng cây

 • Điều kiện ánh sáng, nhiệt độ trồng cây lan bạch chỉ

Cây có tốc độ sinh trưởng nhanh, thích hợp với điều kiện ánh sáng trung bình, nửa chịu bóng nửa ánh sáng mặt trời. Tuy nhiên, tránh ánh sáng mạnh vì sẽ làm cho lá cây bị mất nước, héo úa, mất độ bóng, màu sắc của lá bị mờ nhạt.

 • Đất trồng cây lan bạch chỉ
Xem thêm:  Cây Chuông Vàng

Lan bạch chỉ không kén đất, tuy nhiên khi trồng chậu để cây có bộ lá xanh mượt cần trồng vào đất giàu dinh dưỡng, thoáng xốp.

 • Kỹ thuật trồng cây lan bạch chỉ

Cây lan bạch chỉ rất khỏe mạnh, cực kỳ dễ trồng và không tốn nhiều thời gian chăm sóc. Cây được nhân giống bằng cách tách bụi. Đầu tiên có thể tách bụi cây ra thành từng phần nhỏ rồi trồng vào trong chậu mới. Với cách làm này nên tiến hành vào mùa xuân hoặc mùa thu. Cứ 3 năm tách gốc 1 lần.

Khi tách gốc cần lựa chọn những cây cỏ khỏe mạnh, gốc phân nhiều nhánh, đảm bảo mỗi gốc có ít nhất 5 nhánh nối với nhau. Sau khi tách cây xong nên trồng cây vào chậu mới sau đó tưới nước cho cây và luôn đảm bảo điều kiện thoáng gió, thoát nước tốt. Đáy chậu có thể sử dụng thêm phần ngói vỡ, đá thô, đất cát nhỏ, đất vụn để khi tưới cho cây không bị đọng nước.

2. Cách chăm sóc cây

Việc chăm sóc cây lan bạch chỉ không khó chỉ cần đảm bảo đủ nước trong thời gian mới trồng, nhất là cây con vừa tách bụi cần phải đặt ở nơi râm mát khoảng 2 tuần sau đó tiến hành chăm sóc bình thường.

Cây chịu hạn khá tốt nên có thể ngưng tưới vài ngày khi đất đã khô trắng, tuy nhiên lan bạch chỉ vẫn ưa ẩm để bộ lá xanh đẹp. Cây chịu úng rất tốt, có thể cho đất rồi đổ nước ngập vào chậu cây, bít lỗ lại mà cây vẫn sống và phát triển mạnh.

Xem thêm:  Cây Xô Thơm

Nhu cầu dinh dưỡng của cây không lớn,nếu trồng đất thì không cần bón. Trồng chậu thì vài tháng bón một lần bằng các loại phân dư thừa trong nhà. Trồng cây lan bạch chỉ hầu như không mắc sâu bệnh.

Viết một bình luận