Cây Lá Trắng

I. Giới thiệu về cây Lá trắng

 • Tên thường gọi: Cây Lá trắng
 • Tên gọi khác: Cây Bạch trạng
 • Tên khoa học: Cordia latifolia
 • Họ thực vật: Cordia latifolia (Vòi voi)
 • Tên tiếng anh: Sebesten fruit
 • Nơi sống: Cây được trồng trên khắp Việt Nam và tỏ ra rất phù hợp với điều kiện khí hậu ở nước ta.
 • Màu sắc của hoa: Hoa có màu vàng trắng

II. Đặc điểm của cây Lá trắng

 • Hình dáng bên ngoài: Cây Lá trắng là một trong những cây công trình phổ biến với lá có màu xanh nõn – màu xanh ánh vàng rất dễ phân biệt trong những màu xanh của cây khác. Cây Lá trắng là loại cây có thân gỗ, mọc nhiều cành nhánh.
 • Kích thước: 0.3 – 0.5 m
 • Lá: Lá cây Lá trắng có phiến hình xoan thuôn dài đến 20 cm, mỏng, đỉnh thuôn nhọn, đáy hình nêm.
 • Hoa: Hoa lá trắng nhỏ, màu vàng trắng, mọc thành hoa tự chùm tụ tán ở đầu cành.

Cây Lá Trắng

III. Tác dụng của cây Lá trắng

Tác dụng trong trang trí, làm cảnh: 

Cây Lá trắng với đặc tính dễ khống chế chiều cao thông qua việc cắt tỉa. Do đó cây thường được trồng làm hàng rào hoặc trồng bồn, tạo thảm xanh trong công trình công cộng.

Xem thêm:  Cây Hồng Xiêm

Cây cực kỳ ưa sáng và ánh nắng mặt trời. Cây được trồng nơi có ánh nắng càng nhiều thì màu lá càng đẹp – càng vàng óng. Cây thường được trồng viền phối kết màu với các loại cây cắt tỉa khác.

Trong công trình cảnh quan cây xanh đô thị, cây Lá trắng được biết như một loại cây phản quang, tạo cảm giác tươi sáng – điểm nhấn trọng điểm giữa các bồn hoa hoặc bồn hoa con lươn đường phố.

Ứng dụng cây Lá trắng trong trồng viền, trồng bồn. Ngoài ra còn có thể trồng điểm xuyến với những cây nhỏ có hoa để tạo nên không gian mở- tươi xanh.

Lá trắng là một trong những cây được sử dụng nhiều ở những điểm vòng xoay, bùng binh- nút giao thông.

IV. Cách trồng và chăm sóc cây Lá trắng

1. Cách trồng cây

Cây Lá trắng thường được nhân giống bằng cách giâm cành như sau: Chọn một cành to khỏe, sử dụng kéo sắc cắt bỏ chồi phía trên của cành. Chọn những chồi khỏe, trưởng thành mà không quá già. Cắt cành từ 15-30cm, cắt một góc 30 độ.

Ngắt bỏ hết 2/3 lá ở phần thân dưới cùng, đặc biệt là hai cặp lá cuối cùng. Ngắt bỏ cả những nụ hoa phía trên vì chúng sẽ hút các chất dinh dưỡng mà cây cần trong thời gian phát triển rễ mới. Đặt hom trong hỗn hợp nước và phân bón lỏng trong vòng từ 3-4 giờ.

Xem thêm:  Cây Trúc Mây

Nếu có thể, đặt hom dưới ánh đèn huỳnh quang. Cuối cùng, nhúng hom vào bột kích rễ trước khi trồng vào đất.rồng hom sâu khoảng 2.5-5cm vào cát, đất. Tránh để hom ra ngoài khu vực có nắng mặt trời trực tiếp vì lúc này cành cây rất nhạy cảm. Khi sử dụng nước làm môi trường trồng cây cần pha thêm hỗn hợp phân bón rất loãng.

Nếu trồng trong đất, chú ý luôn giữ đất đạt được độ ẩm mềm và chất dinh dưỡng cần thiết. Che chắn các cành giâm với túi nhựa để có thể giúp giữ ẩm và bảo vệ vết cắt. Mỗi ngày, có thể dỡ lưới nhựa để cây trao đổi không khí khoảng 3-4 tiếng. Khi cây phát triển tốt có chiều cao 30 – 50 cm thì có thể mang đi trồng.

Cây Lá trắng thường được trồng với mật độ 36 cây/m2 hoặc thưa hơn 25 bụi cây/m2. Bạn cũng có thể cắt tỉa cây lá trắng với độ cao tùy thích phù hợp với cảnh quan. Bạn có thể trồng cây lá trắng với cây hồng lộc hay những cây bụi tùy theo sở thích.

2. Cách chăm sóc cây

 • Tưới nước và cắt tỉa cành

Tưới nước: Cây Lá trắng có nhu cầu nước trung bình, tưới nước đều đặn 1 lần/ngày và tránh gây úng.

Cắt tỉa cây lá trắng: Cây lá trắng phát triển rất nhanh, cây không ngừng phân nhánh. Chính vì thế, cũng giống như những loại cây khác, việc cắt tỉa cây Lá trắng cũng rất quan trọng, tạo dáng cho cây thêm đẹp hơn, giúp cây tập trung dinh dưỡng nuôi lá, thân cây sẽ mập nhìn đẹp hơn. Bạn nên tiến hành cắt tỉa và chăm sóc cây. Bạn có thể cắt tỉa định kỳ từ 2 – 3 lần/năm.

 • Làm cỏ và bón phân
Xem thêm:  Dây Trung Quân

Làm cỏ và bón phân: Loài cây này thường được trồng xen lẫn với cỏ và những loại cây khác sẽ khiên cây bị cạnh tranh về chất dinh dưỡng vì thế bạn cần thường xuyên xới gốc, làm sạch cỏ xung quanh gốc cây.

Ngoài nguồn dinh dưỡng từ đất, cần cung cấp thêm nguồn dinh dưỡng bên ngoài như bón phân hóa học để cây xanh tốt. Bạn cũng cần chú ý phun thuốc trừ sâu bọ cho cây.

Ngoài ra, cây Lá trắng rất dễ trồng và chăm sóc, cây nhanh phát triển và luôn xanh tươi, cây ưu sáng. Ánh sáng giúp cây Lá trắng sinh trưởng tốt hơn và lá màu cũng đẹp hơn. Vì vậy, người trồng cần chú ý vị trí trồng cây và trong quá trình chăm sóc cần cung cấp đủ cả ánh sáng cho cây nữa.

Viết một bình luận