Cây Kiwi

I. Giới thiệu về cây Kiwi

 • Tên thường gọi: Cây kiwi
 • Tên gọi khác: Cây dương đào
 • Tên khoa học: Actinidia delicios
 • Họ thực vật: Cây thuộc họ Dương đào (Actinidiaceae)
 • Nguồn gốc xuất xứ: Cây có nguồn gốc từ miền Nam Trung Quốc
 • Màu sắc của hoa: Cây kiwi cho hoa màu trắng

II. Đặc điểm của cây Kiwi

 • Kích thước: Kiwi thuộc loại cây leo than gỗ, có chiều cao từ khoảng 9-12m.
 • Lá: Lá cây có hình bầu dục, khi còn non có lông ở phía mặt dưới lá, lá trưởng thành có màu xanh.
 • Hoa: Hoa thường mọc đơn lẻ, có màu trắng.
 • Quả: Quả của cây kiwi có hình bầu dục, vỏ quả có màu nâu, lớp vỏ thô nhám và có lông, thịt quả có màu xanh, đôi khi có màu vàng nâu, mọng nước, hạt có màu đen.

Cây Kiwi

III. Tác dụng của cây Kiwi

Kiwi thường được dùng như một loại trái cây để ăn trực tiếp, trong kiwi có chứa nhiều hoạt chất actinidain, một trong nhưng hoạt chất có khả năng phân hủy protein, giúp cải thiện hệ tiêu hóa, không những thế trong kiwi còn chứa hàm lượng kali cao, giúp cân bằng các chất điện giải trong cơ thể, khiến huyết áp ổn định.

Ngoài ra, kiwi còn có tác dụng chống oxy hóa, giúp giảm cân, tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ nhỏ,…

Xem thêm:  Cây Rau Dền Gai

Bên cạnh đó, người ta còn sử dụng quả kiwi làm mứt, sấy khô, sinh tố, dùng làm salad, trang trí bánh ngọt,… mang lại hương vị ngon và bổ dưỡng.

Kiwi là một loại cây leo nên khá phù hợp với việc sáng tạo để làm hàng rào, cổng,… tạo thêm không gian xanh cho ngôi nhà của bạn.

IV. Cách trồng và chăm sóc cây Kiwi

1. Cách trồng cây

 • Thời điểm thích hợp trồng kiwi

Kiwi là loại cây có xuất xứ từ vùng lạnh, vì vậy, để trồng thành công, bạn chú ý trồng cây vào thời điểm thời tiết mát mẻ Nếu trồng vào mùa hè vẫn được nhưng công chăm sóc vất vả hơn thậm chí sẽ dễ bị chết do không đủ độ ẩm.

 • Lựa chọn và xử lý hạt giống trồng cây kiwi

Trồng cây kiwi bằng hạt tại nhà thì trước hết cần đảm bảo giống tốt. Do đó khi cần lựa được hạt giống tốt ở các cửa hàng hạt giống, cây cảnh uy tín.

Hoặc nếu không bạn hoàn toàn có thể tự xử lý hạt nếu đang tiện có trái kiwi ngon ở nhà. Đầu tiên có thể bổ chúng và tách lấy hạt, bỏ sạch màng bám quanh hạt. Đem hạt kiwi ngâm trong cốc nước, cần để cốc tại nơi ấm một chút như để gần đèn, gần cửa sổ hay những nơi có nhiệt độ cao. Ngâm hạt trong 1 tuần và chú ý thay nước hàng ngày.

Xem thêm:  Cây Đơn Châu Chấu

Sau 1 tuần, khi thấy đầu hạt kiwi có dấu hiệu nảy mầm hãy đặt hạt vào khăn giấy đã thấm đẫm nước rồi úp hộp nhựa trong lên và để ra nơi có ánh nắng. Cần giữ ẩm cho giấy và không đậy hộp quá kín. Có thể đục thủng hộp với những lỗ nhỏ để đảm bảo luôn có không khí lưu thông bên trong. Trong 4 ngày kế tiếp, sẽ thấy hạt kiwi nhú mầm đây là thời điểm có thể đem chúng ra gieo xuống chậu hay trực tiếp xuống đất.

 • Kỹ thuật trồng cây kiwi bằng hạt tại nhà

Sau khi đã xử lý hạt kiwi xong cần đem chúng ra gieo. Đất trồng nên chọn loại đất trộn với than bùn cùng một ít đá nhỏ và phân bón hữu cơ. Nên trồng từng hạt xuống với độ sâu khoảng 0,7- 1cm. Lưu ý, không nên trồng các hạt quá sát nhau. Nếu trồng hạt kiwi vào chậu thì nên lựa chọn chậu trồng có khả năng thoát nước tốt, tránh đọng lại dễ bị ngập úng thối rễ cây sẽ chết.

2. Cách chăm sóc cây

Dù là cây ưa mát mẻ nhưng thời gian đầu trồng cây kiwi cần phải để chậu cây ở nơi có nắng nhưng phải đảm bảo rằng đất luôn ở trong trạng thái ẩm, đặc biệt là khi mầm hạt kiwi còn nhỏ. Sau khoảng ba tháng, cây kiwi sẽ phát triển khỏe mạnh. Khi cây lớn cần làm giàn để cây bò lên.

Xem thêm:  Cây Kiệu

Để giữ cho dây leo kiwi khỏe mạnh và phát triển sẽ cần phải được bổ sung các chất dinh dưỡng. Mỗi năm vài lần, đào một rãnh nhỏ xung quanh gốc gây leo và tưới phân hữu cơ. Cũng lưu ý nên bón phân ba tháng một lần để giúp cây luôn có đủ dinh dưỡng để phát triển và cho trái sai hơn.

Viết một bình luận