Cây Kim Ngân

I. Tổng quan cây kim ngân

 • Tên thường gọi: cây kim ngân
 • Tên tiếng anh ( Money tree, cây kim ngân): Pachira
 • Tên gọi khác: cây bím tóc, thắt bím, cây bính, cây tiền…
 • Tên khoa học: Pachia aquatica
 • Họ thực vật:  Bombacaceae ( Họ Gạo hoặc Gòn)
 • Nguồn gốc xuất xứ: từ Mexico, Brazill Nam Mỹ và đầm lầy Trung Mỹ
 • Phân bố ở Việt Nam: Rộng khắp
 • Màu sắc: Xanh của lá
 • Thời gian nở hoa: Nở hoa từ tháng 4 đến tháng 11, những cánh lớn màu trắng đục nhạt, nở về đêm và toả hương thoang thoảng.
 • Khả năng phát triển: Phát triển tốt trong văn phòng và cả ngoài trời

II. Đặc điểm của cây

Cây kim ngân có thể cao được hơn 6m, thân dẻo dai, bền chắc. Lá kim ngân xòe rộng như bàn tay, xanh quanh năm.

Cây Kim Ngân

Hoa gồm những cánh lớn màu kem nhạt, nở về đêm và toả hương thoang thoảng, đài hoa màu nâu nhạt hình bầu dục với 5 cánh màu xanh vàng, dài 15cm.

Quả kim ngân có hình trứng, đường kính khoảng 10cm. Khi chín quả có màu nâu nhạt. Quả khô nứt dụng ra khoảng 10 – 20 hạt. Tuy nhiên có thể ở môi trường và điều kiện không phù hợp mà rất hiếm khi thấy kim ngân nở hoa.

III. Ý nghĩa và tác dụng của cây

1. Ý nghĩa phong thủy

Xem thêm:  Cây Kim Thất Tai

Cây kim ngân để bàn làm việc thường là những loại cây kim ngân nhỏ gồm 2 loại là kim ngân thủy sinh và kim ngân mini, cây kim ngân để bàn có giá trị làm đẹp trang trí cho bàn làm việc của bạn sinh động hơn, giảm khí thải văn phòng, cây kim ngân tạo không khí thoáng đãng trong không gian làm việc. Mặt khác cây kim ngân để bàn làm việc sẽ làm cho công việc của bạn trở nên suôn sẻ mang lại nhiều may mắn và thành công hơn, về tiền tài thì sẽ ổn định hon.

Cây giúp mang lại nhiều tiền tài, đồng thời gìn giữ tài sản chặt chẽ. Đặc biệt, Kim Ngân có 5 lá tượng trưng cho 5 yếu tố ngũ hành: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ.

Cây giúp cho căn nhà duy trì được sự ổn định và hài hòa. Theo các chuyên gia phong thủy, cây giúp cân bằng các nguồn năng lượng, chi phối tài chính của bạn. Điều này đã làm cho cây Kim Ngân chính là một ứng cử viên hoàn hảo cho việc thu hút tiền.

2. Hợp mệnh, hợp tuổi

Tuổi Tuất là tuổi hợp với cây Kim Ngân. Người tuổi Tuất có tài vận tương đối vững vàng, nhưng không quá biết quản lý tiền bạc, không biết nắm bắt thời cơ kiếm tiền, có cơ hội cũng không biết quý trọng, rất khó có thể phát tài.

Người tuổi Tuất nên đặt cây Kim Ngân trong phòng khách, để trợ giúp bạn tích lũy tiền tài, tài vận sẽ về với bạn như nước.

Cây Kim Ngân có lá màu xanh lục là loại cây đại diện cho mệnh Mộc, như vậy trong phong thủy thì Mộc sinh Hỏa, và Mộc hợp với Mộc là màu bản mệnh. Qua đó ta có thể thấy Kim Ngân sẽ hợp với những người mệnh Mộc và mệnh Hỏa.

3. Đối tượng hay sử dụng cây kim ngân

Xem thêm:  Hoa Phong Lan Trúc Phật Bà

Dân văn phòng, các gia đình rất yêu thích và lựa chọn nhiều.

4. Tác dụng trong trang trí, làm cảnh

Cây được sử dụng trang trí rất nhiều, ngoài ra cây còn có tác dụng đuổi muỗi rất tốt. Cây cũng là món quà tặng vô cùng độc đáo.

5. Cây kim ngân có tác dụng làm sạch không khí

Theo Nghiên cứu của NaSa thì cây kim ngân là thuộc top những loại cây lọc không khí tốt nhất, nó chuyển hóa các chất thải gây hiệu ứng nhà kính thành oxy, chi tiết cây kim ngân có khả năng lọc các loại khí thải:

 • Xylene, Formaldehyde:  là các khí thải của xe hơi, xe gắn máy, các khí thải của ngành nhựa, đồ da, keo, sơn… Cây kim ngân có thể lưu trữ và làm giảm các chất này trong không khí phạm vi bán kính 5m
 • Amoniac: Đây là khí thải của các chất như thuốc lá các bộ phận linh kiện máy móc, khói thuốc lá đây là chất ô nhiễm gây đau ngực, khó thở, sưng phổi và gây ung thư phổi rất cao.
 • Ngoài ra cây kim ngân còn có khả năng làm giảm các chất benzen, Trichloroethylene có trong không khí
 • Ngoài ra cây kim ngân còn có tác dụng đuổi muỗi.

IV. Cách trồng và chăm sóc cây kim ngân

Ánh sáng: Cây kim ngân có thể trồng ngoài trời hay trong nhà đều được. Tuy nhiên, để cây phát triển tốt nhất nên 10 ngày/ 1 lần cho cây ra ngoài ánh nắng nhẹ để cây hấp thụ ánh sáng.

Xem thêm:  Cây Bạch Truật

Đất trồng: Đất tốt nhất để cây kim ngân phát triển là đất phù sa không pha cát. Muốn cho đất tơi xốp trộn đều với xơ dừa, mùn trấu hoặc mùn cưa ủ lâu ngày. Loài cây này có thể trồng ở bình thủy.

Nước: Cây kim ngân có thể chịu nóng và hạn nên lượng nước không cần cung cấp nhiều. Một tuần bạn chỉ nên tưới 1-2 lần.

Nhiệt độ: Cây kim ngân là loại cây thích hợp với khí hậu nóng ẩm, nhiệt độ cây có thể sống được từ 4°C – 40°C. Tuy nhiên, nên duy trì ở mức độ trung bình từ 18°C – 26°C thì cây sẽ phát triển tốt nhất.

Độ ẩm: Độ ẩm vừa phải để đảm bảo cho quá trình sinh trưởng và phát triển thật tốt cho cây.

Bón phân: Cây kim ngân cần nhiều chất dinh dưỡng. Khi cây chưa ra quả nên dùng phân NPK 20-20- 15 tưới vào gốc cây. Trung bình 20 ngày/ lần. Khi cây có hoa và quả thì bạn nên bón kali cho cây. Hòa 10 lít nước với 100g kali rồi quấy đều tưới cho cây.

Viết một bình luận