Cây Khoai Mỡ

I. Giới thiệu về cây Khoai mỡ

 • Tên thường gọi: Khoai mỡ
 • Tên gọi khác: Mao thử
 • Tên khoa học: Dioscorea alata
 • Khoai mỡ có 2 loại: ruột trắng và ruột tím. Loại ruột trắng có giống Mộng Linh, củ chùm nặng ký, năng suất cao. Loại ruột tím có tím than và tím bông lau, loại này củ suôn, dài, tuy củ nhỏ hơn loại ruột trắng nhưng ngon, được thị trường ưa chuộng.
 • Thực chất đây là loại dây leo thân mềm, lá lớn nổi rõ 5 gân lá. Củ to đa dạng, thịt củ màu tím, rất phù hợp với vùng đất phèn ở khu vực Đồng Tháp Mười.

Cây khoai mỡ

 • Theo Đông y, khoai mỡ vị ngọt, tính bình, không độc. Khoai mỡ giúp giảm đau cơ bắp, đau bụng, đau hệ thần kinh, chống viêm nhiễm cho nhóm người mắc bệnh viêm khớp dạng thấp, giảm sốt; tăng cường chức năng cho bàng quang, gan và tác dụng giảm mỡ máu.
 • Ăn khoai mỡ sẽ làm cho phân trơn nhuận giúp kích thích nhu động ruột, khiến đại tiện dễ dàng và tránh cho phân tồn đọng gây nguy cơ viêm nhiễm đường ruột.
 • Ăn khoai mỡ sẽ cảm thấy no lâu, hơn nữa khoai mỡ cũng ngoại hấp thụ cholesterol. Ngoài ra trong khoai mỡ cũng chứa nhiều chất sợi và không chứa chất béo, vậy nên với những người ăn kiêng, khoai mỡ là một thực phẩm thay thế tốt.
 • Khoai mỡ có nhiều tác dụng hữu ích với phụ nữ tuổi mãn kinh. Một số triệu chứng khó chịu ở giai đoạn này có thể được khắc phục nhờ ăn khoai mỡ như hội chứng loãng xương.
 • Khoai mỡ rất hữu ích với những người mắc bệnh tim, làm giảm nguy cơ bị đột quỵ.
Xem thêm:  Cây Táo Rừng

Tìm hiểu về cây khoai mỡ

III. Cách trồng và chăm sóc cây Khoai mỡ

1. Cách trồng

 • Đất trồng

Khoai mỡ có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau, tuy nhiên cây sẽ phát triển tốt nhất khi trồng ở đất tơi xốp, dễ thoát nước. Bạn có thể mua đất sẵn hoặc tiến hành trộn đất với phân bò hoai mục, phân gà, phân trùn quế, vỏ trấu, xơ dừa, than bùn, mùn hữu cơ… Nên bón lót với vôi rồi phơi ải từ 7 – 10 ngày trước trồng để xử lý các mầm bệnh có trong đất.

 • Giống

Khoai mỡ có hai loại là loại củ khoai ruột trắng và ruột tím. Khoai thường được trồng bằng củ. chọn củ giống có thời gian sinh trưởng từ 5 – 6 tháng tuổi, đạt từ 1 kg trở lên, đồng đều, không xây xát, không sâu bệnh phá hại.

Dùng dao cắt mục tạo giống, sau khi cắt mục giống thì chấm mặt cắt của miếng khoai mỡ vào xi măng khô hoặc bột vôi để củ giống không bị thối.

Sau đó mục giống được đem đi ủ tro. Trải một lớp tro mỏng rồi xếp mục giống lên mặt tro, sau đó đổ thêm lớp tro phủ lên mục giống.

Sau khi ủ 2 – 3 ngày thì tưới nước một lần, chú ý không tưới nhiều nước gây ẩm ướt sẽ khiến mục khoai bị thối, nhưng nếu quá khô sẽ khiến mục khoai lâu mọc mầm. Kiểm tra nếu mục khoai nào bị thối thì phải mang ra xử lý.

Xem thêm:  Cây Bọ Mẩy

Sau 20 – 30 ngày ủ tro thì mầm khoai mỡ sẽ mọc mầm khoảng 3 – 5cm, lúc này có thể mang đem ra trồng.

 • Cách trồng

Làm đất tơi xốp, lên luống cao 25 – 30cm, rãnh rộng 0,5m (nếu bạn trồng trong chậu hay thùng xốp thì không cần).

Dùng dao đào lỗ sâu 2 – 3cm, cho lớp tro trấu xuống rồi đặt mầm khoai xuống dưới, chú ý đặt mầm khoai quay xuống đáy lỗ. Trồng mỗi mục giống cách nhau 60cm, mỗi hàng cách nhau 50cm. Sau khi trồng phủ lớp đất mỏng lên và phủ rơm rạ lên để giữ ẩm. Tiến hành tưới nước 2 ngày 1 lần.

2. Chăm sóc

Khoai mỡ có khả năng tự sinh trưởng rất tốt mà không cần chăm bón nhiều. Bạn chỉ cần chú ý tưới nước vừa đủ cung cấp độ ẩm cho cây. Sau khi trồng mục giống khoảng 15 ngày thì nên tưới kali pha loãng để khoai phát triển thân lá nhanh hơn

Trồng khoai mỡ chủ yếu bón phân chuồng ủ mục kết hợp NPK bón theo 3 đợt. Giai đoạn sau khi trồng mục giống khoảng 1 tháng thì tiến hành bón phân chuồng hoại mục. Tiếp tục bón thêm 2 đợt tiếp theo, mỗi đợt cách nhau 1 tháng.

Bạn cũng phải thường xuyên làm cỏ và vun xới cho khoai.

Viết một bình luận