Cây Khổ Qua

I. Giới thiệu về cây Khổ qua

 • Tên thường gọi: Cây khổ qua
 • Tên gọi khác: Cây mướp đắng
 • Tên khoa học: Momordica charantia
 • Họ thực vật: Cây thuộc họ Bầu Bí
 • Nguồn gốc xuất xứ: Là một cây leo mọc ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới
 • Màu sắc của hoa: Cây khổ qua có hoa màu vàng nhạt

II. Đặc điểm của cây Khổ qua

 • Hình dáng bên ngoài: Là cây dây leo  bằng tua cuốn, thân có cạnh.
 • Lá: Lá của cây khổ qua có nhiều lông nhỏ bao phủ xung quanh, nó được xẻ thành 5 cho đến 7 thùy nhìn khá đều nhau với phần viền hai bên đều có răng cưa và hình trứng. Lá mọc ra từ thân dây lá mọc đơn và thường sẽ so le nhau. Mỗi 1 lá có cuốn dài khoảng từ 3 cho đến 5cm. Khi lá mướp đắng còn non thì sẽ mang sắc xanh đậm nhưng khi già rồi màu sẽ chuyển dần sang màu vàng héo và rụng xuống.
 • Hoa: Hoa của khổ qua thường sẽ được mọc ở phần nách lá trên đó có cả hoa đực và hoa cái mọc chung 1 gốc nhưng hoa đực sẽ bị héo và rụng xuống còn hoa cái sau khi héo được thụ phấn sẽ tạo quả. Hoa có cuống dài từ 5-7cm và mang sắc vàng nhạt
 • Quả: Quả khổ qua cũng không to lớn và nó có hình thon dài. Mặt ngoài của quả không nhẵn như mướp, bầu, bí mà nó lại nổi lên những u cục nhỏ màu xanh. Khi quả còn non sẽ có màu xanh nhưng khi chính nó chuyển sang màu vàng hồng, khi ăn có bị rất đắng. Bên trong quả khi chín lại có chứa rất nhiều hạt những hạt này có hình dáng dẹt

Cây Khổ Qua

III. Tác dụng của cây Khổ qua

1. Giá trị ẩm thực

Cây khổ qua được trồng chủ yếu để lấy quả làm thực phẩm. Loại quả này quả thực là một nguyên liệu để chế biến nhiều món thức ăn cực ngon. Từ mướp đắng xào trứng, canh mướp đắng hay mướp đắng nhồi thịt,… đều là những món ăn ngon hàng ngày dễ làm.

Xem thêm:  Cây Đan Sâm

2. Tác dụng chữa bệnh

Quả khổ qua ăn có vị đắng nhưng có tính hàn. Ngoài ra, cây khổ qua từ lá, thân, cành đến quả đều có thể chữa bệnh.

Quả này cũng giúp ích cho việc kích thích ăn uống, tiêu viêm hay thoái nhiệt rất tốt, bởi trong quả có chứa Alkaloid có công hiệt tuyệt vời giúp lợi tiểu lưu thông máu ngoài ra thì đây cũng chính là quả phòng chống bệnh ung thư nữa.

Phần nước cốt của quả mướp đắng khi còn tươi bạn chắt ra và uống sẽ có tác dụng làm hạ đường huyết trong máu ngoài ra cũng là 1 món ăn lý tưởng cho những người mắc bệnh tiểu đường nó sẽ giúp giảm đường huyết tối đa.

Với những trẻ em thường xuyên bị rôm sảy thì mỗi ngày chỉ cần 1-2 quả mướp đắng rửa thật sạch rồi thái nhỏ nấu nước để tắm ngày tắm 1 lần đảm bảo sẽ bay sạch rôm ngứa nhé. Không những thế khi uống nước mướp đắng này còn giúp cho việc chữa ho nữa.

IV. Cách trồng và chăm sóc cây Khổ qua

1. Cách trồng cây

 • Chuẩn bị hạt giống

Để có những hạt giống mướp đắng chất lượng, bạn nên chọn những quả mướp đắng to, mập và cầm chắc tay. Ngoài ra, bạn có thể mua hạt giống mướp đắng tại các cửa hàng hạt giống uy tín.

Sử dụng dao để bổ dọc trái mướp, dùng thìa nạo, lọc và lấy hạt từ quả ra, sau đó rửa sạch và phơi khô hạt để bảo quản chờ thời điểm thích hợp đem ra gieo trồng.

 • Đất trồng và phân bón

Đối với cây mướp đắng thì bạn nên trồng ở những nơi có thể thoát nước tốt  và có chất dinh dưỡng cao , cây mướp đắng có thể trồng ở nhiều loại đất khác nhau và hầu hết các loại đất đó phải tơi xốp, thoáng khí và có thể trồng trên đất pha cát được.

Và đối với việc mà bạn trồng cây mướp đắng trên sân thượng thì bạn cần chuẩn bị lượng đất pha cát hoặc là đất pha sỏi cũng được và bên dưới đát thùng cần phải có các hốc thoát nước tốt cho cây khi có mưa xuống để cây không bị ngập úng.

Xem thêm:  Hoa Phong Lan Vanda

Bón lót: Sau khi chuẩn bị đất xong thì tiến hành bón lót vôi 80-100kg/1.000m2. Bón phân chuồng hoai ở giữa tim hàng theo chiều dài ruộng, tim hàng này cách tim hàng kia là 1.2m.

 • Gieo hạt

Trước khi gieo hạt nên ngâm hạt vào nước ấm (2 sôi và 3 lạnh) và ngâm hạt trong vòng 6 giờ, sau khi ngâm hạt xong thì vớt hạt ra rồi bỏ vào trong 1 chiếc khăn đem khăn ủ ấm hạt trong khoảng 24h, khi thấy hạt nảy mầm thì có thể mang hạt đi gieo.

Gieo hạt trực tiếp xuống đất sâu khoảng 0,2cm và đặt hạt đứng cho đầu nứt nanh xuống dưới, gieo xong phủ 1lớp rơm mỏng hoặc lớp tro hoai hay phân chuồng hoai, để che phủ hạt.

Sau thời gian gieo từ 5-7 ngày thì bạn cây bắt đầu mọc lá thật, lúc này có thể nhổ cây lên để đi trồng chỗ khác.

 • Trồng và chăm sóc cây con

Trước khi trồng cây con, tiến hành xới lỗ cho đất xốp, sau đó mỗi lỗ đặt 1 cây con, phủ lớp đất mỏng trên bầu cây, trồng xong bỏ xơ dừa đã trộn Vibasu xung quanh gốc chống sâu cắn phá cây con.

Tưới nhẹ cây con trong 3 ngày đầu sau khi trồng, thường xuyên thăm và kiểm tra cỏ dại, sâu bệnh cho cây. Trong quá trình cây sinh trưởng thường xuyên vắc ngọn để cây khổ qua leo lên giàn cho tốt.

 • Cắm trà và giăng dây làm giàn

Sau khi cây được khoảng từ 15 đến 20 ngày, thì nên làm giàn cho cây để cho cây leo lên trên giàn và ra hoa.

Làm giàn đứng bằng các cọc tầm vông cắm đối nhau, khoảng cách giữa hai cọc là 3m, giàn được giăng bằng lưới nilon hoặc chà tre cao khoảng 2 – 2,5m.

Cây mướp đắng cho leo càng cao thì càng nhiều trái. Nên đầu tư lưới thưa bằng dây gân phủ hết cả giàn trên và giàn ngang.

2. Cách chăm sóc cây

 • Phân bón

Cứ 7 ngày bón thúc phân Urê 1 lần. Nếu thấy cây phát triển chậm có thể xịt thêm phân bón lá vi sinh kích thích ra hoa đậu trái theo sự hướng dẫn ghi bao bì.

Xem thêm:  Cây Tam Thất

Khi cây có 3 – 4 lá thật phun HVP 401.N. 7 ngày phun lập lại 1 lần giúp cây phát triển tốt thân, lá và rễ, đến trước khi cây bắt đầu ra hoa rộ thì ngưng phun.

Khi thấy cây chuẩn bị ra hoa rộ phun HVP Auxin Qrganic 2 lần cách nhau 7 ngày/1 lần, như vậy sẽ giúp cây đậu nhiều trái. Sau đó tiếp tục sử dụng HVP 401.N, 7 ngày phun lập lại 1 lần để giúp trái to, màu sắc đẹp.

 • Tưới nước

Bạn nên cần tưới nước cho cây phát triển và khi cây bắt đầu ra hoa thì bạn nên chăm sóc tốt cho cây để cho cây phái triển hơn nữa .bạn cần cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cho cây phát triển.

Và đây cũng chính là thời kỳ mà cây bị nhiều sâu bênh tấn công nhất , bạn nên chăm sóc và sử dụng các biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại cây

 • Sâu Bệnh

Nhện đỏ: Phun thuốc Cofidor 100Sl, liều lượng 20ml/bình 17 lít

Sâu xanh da láng: Khi cây còn nhỏ phun Lanat, cây lớn phun Padan, Regent

Bọ rùa vàng: Phun thuốc Hopsan 50EC, Sherpa, Polytrin

Bệnh lở cổ rể: phun thuốc Monceren 25WP liều lượng 50g/bình 17 lít hoặc Rovral 50WP liều lượng 50g/bình 17 lít, Ridomil MZWP

Bệnh chết cây con: Phun thuốc Monceren, Rovral, Ridomil

Bệnh chết cây: Xuất hiện trong quá trình sinh trưởng của cây, bệnh làm cho mép lá bị héo, lá gốc vàng, nếu không dùng thuốc xịt vào gốc thì cây héo từ từ rồi chết, nên dùng Derosal, Rovral, Ridomil

Bệnh đốm lá: Xuất hiện khi cây thu họach 1,2 lứa, có trên các lá già, vết bệnh có đường tròn đồng tâm, nếu xuất hiện nhiều đốm làm cho lá biến vàng, dùng Aliette, Rovral, Ridomil

 • Thu hoạch

Sau khi gieo được 36-38 ngày thì bắt đầu thu hoạch, cứ cách 1 ngày thu họach 1 lần, thời gian thu hoạch kéo dài 2 tháng, mỗi cây cho 3-4 kg.

Cần chú ý thu đúng thời kỳ chín thương phẩm để đạt năng suất và chất lượn. Cần tỉa bỏ quả bị sâu hại và quả nhỏ trong quá trình chăm sóc.

Viết một bình luận