Cây Kè Nhật

I. Giới thiệu về cây Kè Nhật

 • Tên thường gọi: Cây kè Nhật
 • Tên khoa học: Licuala grandis
 • Họ thực vật: Cây thuộc họ Arecaceae (Cau)
 • Nguồn gốc xuất xứ: Cây có nguồn gốc từ một số nước thuộc Thái Bình Dương
 • Tuổi thọ: Sống lâu năm
 • Màu sắc của hoa: Hoa của cây kè Nhật có màu trắng

II. Đặc điểm của cây Kè Nhật

 • Hình dáng bên ngoài: Cây thuộc dạng thân cột và trên cây có nhiều sẹo chính là dấu vết còn sót lại của các bẹ lá già đã rụng để lại.
 • Kích thước: Cây kè Nhật có chiều cao trung bình khoảng từ 1-3m. 
 • Lá: Trên bẹ lá có các gai nhọn và nhỏ mọc đều ở hai bên vành mép lá và bẹ. Lá thường mọc tập trung ở phần đỉnh với đầu thùy hơi lõm có chia thành hai phiến nhỏ màu xanh sáng bóng.
 • Hoa: Hoa của cây kè Nhật lại mọc thành từng cụm nhỏ có màu trắng đặc trưng. Khi hoa rụng quả sẽ được hình thành thay thế vào đó.
 • Quả: Qủa khi còn non sẽ có màu xanh và khi đã chin sẽ chuyển sang màu đỏ tươi trông từ xa khá nổi bật và bắt mắt.

Cây Kè Nhật

III. Ý nghĩa và tác dụng của cây Kè Nhật

1. Ý nghãi phong thủy

Xem thêm:  Cây Kèn Hồng

Trong phong thủy kè Nhật được coi là một cây mang lại may mắn giàu sang phú quý cho gia chủ trồng vì lá to bản và có hướng lên trên cùng màu xanh đẹp mắt. Nhiều gia đình chọn trồng những cây kè nhật quanh nhà để giúp kích hoạt vượng khí cho gia đình giúp phát tài lộc quanh năm.

2. Tác dụng trong trang trí, làm cảnh

Hiện nay không gian xanh công cộng được đặc biệt quan tâm nhất là ở những thành phố lớn. Việc trồng phủ xanh những tuyến đường, công viên hoặc công trình công cộng là một điều dễ hiểu để cải thiện bầu không khí đang bị ô nhiễm. Cây kè Nhật có tán lá xanh tốt quanh năm và đẹp nên được ưa chuộng trồng trang trí ở những nơi công cộng, biệt thự vườn nhà.

Không những thế những cây kè Nhật còn có khả năng chịu được bóng bán phần nên thường được trồng trong các chậu trang trí nội thất văn phòng giúp mang không gian xanh vào nhà không kém phần sang trọng.

IV. Cách trồng và chăm sóc cây Kè Nhật

1. Cách trồng cây

Cây kè Nhật có tốc độ sinh trưởng khá chậm. Cây được nhận xét là thích nghi tốt trong điều kiện ánh sáng toàn phần nhưng vẫn có thể trồng ở những nơi thiếu ánh sáng như trong nhà văn phòng vv. Với những nơi có khí hậu nhiệt đới như nước ta cây thích nghi khá tốt tuy nhiên phải trồng trong điều kiện đất tơi xốp.

Xem thêm:  Cây Xuyên Tâm Liên

Hiện nay kè nhật được trồng và nhân giống bằng phương pháp gieo hạt. Hạt được chọn là những hạt già và được lấy từ những cây mẹ khỏe mạnh. Sau đó đem gieo xuống đất giữ ẩm khoảng 2 tuần sẽ nảy mầm. Sau khi được 4-5 lá thật bạn tiến hành chuyển sang nơi ở mới là đất trồng.

2. Cách chăm sóc cây

Khi cây còn nhỏ khá yêu ớt nên bạn cần tạo giàn để che bóng mát cho cây. Trong thời kì này bạn cần tiến hành tưới nước một tuần khoảng từ 3-4 lần là đủ. Lượng nước tưới cần phải là những nguồn nước sạch không bị ô nhiễm.

Định kì hàng năm bón thêm phân bón cho cây để giúp tăng cường độ dinh dưỡng của đất để giúp cây luôn luôn khỏe mạnh. Loại phân cần bón đó chính là phân NPK và phân bón sinh trưởng lá. Khi bón bạn có thể hòa vào nước rồi tưới đều lên cây.

Cây đẹp nhất là phần lá và thân nên cần cắt tỉa cành định kì để loại bỏ đi những cành xấu, cành già để giúp tạo độ thông thoáng cho cây giúp cây hấp thu được ánh sáng hơn và ngăn chặn được sâu bệnh hại và tạo được hình dáng của cây được đẹp hơn.

Viết một bình luận