Cây Kè Bạc

I. Giới thiệu về cây Kè bạc

 • Tên thường gọi: Cây kè bạc
 • Tên khoa học: Bismarckia nobilis
 • Họ thực vật: Cây thuộc họ Cau – Arecaceae
 • Nguồn gốc xuất xứ: Cây có nguồn gốc từ Madagasca
 • Tuổi thọ: Sống lâu năm
 • Màu sắc của hoa: Cây kè bạc có hoa đực màu nâu đỏ còn hoa cái có màu xanh
 • Gồm các loại cây: Kè bạc thì có nhiều loại, trong đó có loại lá bạc nhiều có loại lá bạc ít.

II. Đặc điểm của cây Kè bạc

 • Hình dáng bên ngoài: Không giống với những loại cây khác có màu xanh đặc trưng, cây kè bạc có cả thân và lá đều được phủ một lớp màu bạc khá độc đáo và lạ mắt.
 • Kích thước: Cây kè bạc có thân cột ngắn, có chiều cao từ 3 – 5m.
 • Lá: Cây kè bạc có thân trụ rễ, chùm lá xòe thùy hình quạt,có cuống dài tới 2m, đường kính khoảng 1m, lá chia thùy sâu tạo thành các phiến rộng. Tàu và lá kè  bạc màu trắng bạc, tán rộng vừa phải. Kè bạc có nhiều loại phân theo ánh bạc của lá. Bẹ lá kè bạc khá dài, có quạt lá lớn tỏa tròn chia thùy ở đỉnh bẹ. Đôi khi sẽ thấy trên bẹ lá có râu tua dài mảnh buông rũ xuống dạng hình trứng trông rất đẹp mắt, thời gian sinh trưởng của mỗi bẹ lá cũng khá dài. 
 • Hoa: Hoa kè bạc đơn tính, mọc chung gốc. Hoa đực có màu nâu đỏ, nằm trên bông hình trụ dài. Hoa cái màu xanh, hình cầu.
 • Quả: Quả cọ bạc màu lục, hình cầu. Khi còn bon có màu xanh, khi chín chuyển màu nâu đen, hóa khô.
Xem thêm:  Cây May Mắn

Cây Kè Bạc

III. Ý nghĩa và tác dụng của cây Kè bạc

1. Ý nghĩa phong thủy

Cây kè bạc với  tán lá rộng và tròn nên có ý nghĩa tượng trưng mang lại tài lộc,  của cải và giúp giảm sát khí, che chở, mang may mắn đến cho gia chủ.

2. Tác dụng trong trang trí, làm cảnh

Cây kè bạc có hình dáng đẹp từ thân đến cành, lá, quả nên được đánh giá là cây quý nhập ngoại. Loại cây này ngày càng được ưa chuộng và trồng nhiều nơi, từ các công trình lớn đến sân vườn biệt thự, tiểu cảnh, công viên, khu đô thị, nhà máy, khách sạn,… mang đến vẻ đẹp lãng mạn và lạ mắt.

Kè bạc là cây trang trí tuyệt vời khi luôn nổi bật nếu được trồng đơn lẻ ở trung tâm hay trồng thành cụm. Với tán lá rộng, dày có tác dụng che nắng nóng vào mùa hè rất tốt.

Bên cạnh tác dụng làm cảnh cây Kè bạc còn có tác dụng thanh lọc không khí, giảm bớt khói bụi để đem lại không khí trong lành, mát mẻ cho không gian nên còn được trồng chậu để trang trí trong những quán cà phê, khu du lịch, khách sạn,…

IV. Cách trồng và chăm sóc cây Kè bạc

1. Cách trồng cây

Nên trồng cây Kè bạc ở nơi có đầy đủ ánh nắng mặt trời và đất có khả năng thoát nước tốt.

Khi trồng cây trong chậu cần chú ý chọn chậu phải có lỗ thoát nước dễ dàng và nên dùng đất trộn với một phần chất khoáng bón cho cây, một phần đất chậu và một phần than bùn.

Xem thêm:  Hoa Hồng Cổ Văn Khôi

Hiện có 3 phương pháp nhân giống cây Kè bạc chính:

 • Đầu tiên là phương pháp cơ giới: mài tách vỏ hạt.
 • Thứ hai là phương pháp nhiệt: Công thức xử lý ở nhiệt độ nước 40 độ C đạt tỷ lệ nảy mầm đạt cao nhất, số ngày nảy mầm bình quân thấp nhất (khoảng 30 ngày).
 • Và cuối cùng là phương pháp hoá học: Ngâm hạt cọ trong dung dịch H2SO4 với nồng độ 4% trong 2 giờ cho tỷ lệ nảy mầm của hạt cọ cao nhất so với các công thức khác.

2. Cách chăm sóc cây

Trong hai tuần đầu tiên sau khi trồng cần tưới nước cho cây hàng ngày bằng cách để một vòi nước chảy chậm ngay ở gốc để giữ cho đất xung quanh cây kè bạc luôn luôn được ẩm. Sau đó, giảm dần số lần tưới xuống còn 2 – 3 lần/tuần vào buổi sáng hoặc buổi chiều, không tưới nước vào giữa trưa.

Bón phân cho cây 2 – 3 tháng sau khi trồng. Để mang lại hiệu quả tốt nhất cho cây nên dùng phân bón theo hướng dẫn ghi trên bao bì.

Cây kè bạc phù hợp trồng trên nền đất thịt pha cát để giúp thoát nước tốt. Để tạo độ ẩm thường xuyên cho bộ rễ cây có thể bón thêm phân hữu cơ như phân trùn quế, phân xanh rác mục, phân bò hoai mục,…

Ngay sau khi bứng cần trồng cây ngay để cây kè bạc phục hồi bộ rễ nhanh và không bị mất sức. Cần dùng dụng cụ chuyên dùng cắt bộ rễ cọ kè liền mặt nhằm bảo vệ các mô rễ không bị dập hư.

Xem thêm:  Dây Trung Quân

Cây kè bạc thường bị tấn công bởi các loài bọ xanh bọ nẹt, rầy mềm, nhện, sâu cuốn lá,… làm giảm sức sống của cây, nên cần thường xuyên kiểm tra và sử dụng các loại thuốc trừ sâu bệnh chuyên dùng cho bọ cánh cứng hay rầy rệp phun phòng trừ.

Viết một bình luận