Cây Huy Hoàng

I. Giới thiệu về cây Huy hoàng

 • Tên thường gọi: Cây huy hoàng
 • Tên gọi khác: Cây cung điện vàng
 • Tên khoa học: Aglaonema crispum hoặc Aglaonema sp
 • Họ thực vật: Cây thuộc họ Araceae (Ráy)
 • Nguồn gốc xuất xứ: Cây có nguồn gốc xuất xứ từ Châu Á nhiệt đới
 • Tuổi thọ: Sống quanh năm
 • Màu sắc của hoa: Cây cho hoa màu trắng haowjc màu xanh

II. Đặc điểm của cây Huy hoàng

 • Hình dáng bên ngoài: Cây huy hoàng thuộc loại thân thảo, mọc dạng khóm. Thân cây có màu trắng hồng.
 • Kích thước: Chiều cao cây khoảng 35 – 50 cm.
 • Lá: Dọc sườn thân cây là lá có màu trắng xanh nhạt, gân lá có màu đỏ nhạt. Lá cây huy hoàng thuôn dài và nhọn ở hai đầu như hình quả trứng, màu xanh vàng hoặc đỏ có lốm đốm. Các lá thay thế cho thân cây. Cuống lá dài, mảnh có màu trắng, vàng đến hồng đỏ.
 • Hoa: Cây huy hoàng có hoa mọc kín đáo, thường hoa có màu trắng hoặc xanh.
 • Quả: Cây không có quả.

Cây Huy Hoàng

III. Ý nghĩa và tác dụng của cây Huy hoàng

1. Ý nghĩa

 • Ý nghĩa phong thủy

Cây huy hoàng mang ý nghĩa giúp đem lại tài lộc và may mắn cho gia chủ. Cây càng tươi tốt thì công việc càng được thuận lợi, xuôi chèo mát mái.

 • Hợp mệnh
Xem thêm:  Cây É Rừng

Cây huy hoàng có nhiều đốm trắng, vàng là cây thuộc hành Hỏa nên là cây tương trợ với nguời mệnh Hỏa.

Bên cạnh đó, cây còn hợp với người mệnh Thổ. Cây thuộc hành Hỏa mà Hỏa sinh Thổ nên cây mang ý nghĩa tương sinh với người mệnh Thổ.

Đây còn được coi là một món quà tặng đầy ý nghĩa dành cho bạn bè, đặc biệt là người mệnh Hỏa và mệnh Thổ

2. Tác dụng trong trang trí, làm cảnh

Cây huy hoàng thường được đặt ở các sảnh lớn, hành làng nhà hàng, khách sạn trong các chậu lớn tạo vẻ sang trọng.

Cây được trồng trong chậu sứhoặc trong nước, đặt trên bàn làm việc giúp lọc sạch không khí; hút các chất độc, khử tia bức xạ từ máy tính, điện thoại.

Có thể đặt cây huy hoàng ở góc phòng làm việc giúp tạo thêm mảng xanh và đem lại sự tinh tế cho căn phòng. Nên trồng cây huy hoàng trong chậu sứ dạng đứng, với chiều cao khoảng 60-100 cm.

Nên bày cây huy hoàng ở cửa sổ hoặc gần cửa sổ giúp cây đón ánh nắng và luôn tươi tốt ; từ đó cây có thể phát huy được hết công dụng thanh lọc không khí và đem lại vận may cho gia chủ.

IV. Cách trồng và chăm sóc cây Huy hoàng

1. Trồng cây huy hoàng trong chậu

Cây huy hoàng có thể phù hợp với tất cả mọi loại đất, tuy nhiên để cây sinh trưởng tốt và khỏe mạnh nên chọn loại đất giàu thịt, tơi xốp, màu mỡ để trồng. Ngoài ra cũng nên chú ý bón phân định kỳ để bổ sung dinh dưỡng cho cây.

Xem thêm:  Cây Cau Đuôi Chồn

Cây huy hoàng có thể chịu bóng bán phần hoặc hoàn toàn. Nên có thể trồng trong nhà hoặc ngoài trời. Tuy nhiên mỗi tuần nên mang cây ra hứng ánh sáng để đảm bảo cây sinh trưởng tốt, lá được xanh tươi hơn.

Với cây đặt văn phòng ưa ẩm nên cần tươi nước đều lên thân và gốc cây. Với cây lớn và trồng ở sảnh hoặc ngoài vườn thì hàng ngày cần tưới nước và cho cây tiếp xúc ánh sáng từ 15 – 30 phút. Với cây trong nhà có thể 3 ngày tưới nước một lần.

2. Trồng cây huy hoàng trong nước

Lá cây có khả năng thoát hơi nước nhanh, vì vậy cần được bổ sung nước định kỳ để đảm bảo nước nuôi cây. Cũng nên thường xuyên thay nước trong bình để đảm bảo nguồn nước sạch, giàu dinh dưỡng cho cây.

Mặc dù cây có thể trồng trong nước nhưng cũng phải chú ý đến tình trạng rễ bị úng. Đồng thời cần cắt tỉa lá bị vàng, héo để cây có tính thẩm mỹ hơn.

Cây huy hoàng cần lượng nước không quá nhiều. Nên tưới 2 lần/tuần mỗi lần 500ml nước. Để cây luôn đảm bảo xanh tốt thì cứ một tháng một lần mang cây ra vị trí có ánh sáng hoặc ánh nắng mặt trời nhẹ, tránh để cây dưới ánh nắng trực tiếp thời gian để khoảng 1 – 2 ngày. Khi manng cây ra vị trí có ánh sáng nhiều thì bón cho cây ít phân DAP.

Xem thêm:  Cây Tếch

Viết một bình luận