Cây Hồng Xiêm

 

I. Giới thiệu về cây Hồng xiêm

 • Tên thường gọi: Cây hồng xiêm
 • Tên gọi khác: Cây sapoche, lồng mứt
 • Tên khoa học: Manilkara zapota
 • Nguồn gốc xuất xứ: Cây có nguồn gốc từ khu vực nhiệt đới của Châu Mỹ
 • Tuổi thọ: Sống lâu năm
 • Màu sắc của hoa: Cây hồng xiêm cho hoa màu trắng
 • Thời gian nở hoa: Hoa thường nở quanh năm

Cây Hồng Xiêm

II. Đặc điểm của cây Hồng xiêm

 • Kích thước: Cây có thể cao tới 30 – 40m.
 • Thân: Thân cây chắc khỏe, thuộc loại thân gỗ, bên trong lớp vỏ có chất nhựa màu trắng, toán thân là màu nâu sẫm hoặc màu xanh đậm
 • Lá: Lá mọc đơn có cuốn dài khoảng 2 -3cm, lá mọc tập trung chủ yếu ở đầu cành, hình dạng của lá thường là hình elip hoặc ovan dài khoảng 8 – 10cm và rộng khoảng 3 – 5cm. Lá có đường gân chính nổi rõ ở giữa, toàn lá xanh bóng, lá cứng khi bẻ gãy bên trong có chất mủ màu trắng.
 • Hoa: Hoa màu trắng, không dễ thấy, có hình dáng tương tự như quả chuông và có 6 tràng hoa hình thùy và không có mùi hương.
 • Cành: Cây có nhiều cành nhánh mọc ngang rất chắc khỏe, tán rộng.
 • Quả: Quả ra hai lần trong 1 năm, dạng hình trứng tròn hoặc hình cầu, hình thon dài, đường kính 4 – 8cm. Vỏ có màu nâu hoặc vàng nhatj. Từ lúc hình thành cho đến lúc chín hầu như màu sắc vỏ không hề thay đổi. 
 • Hạt: Bên trong quả khi chín có vài hạt màu đen rất cứng. Hạt lớn và thon.
Xem thêm:  Các Loại Hoa Lan Có Giá Trị Kinh Tế Cao Nên Trồng

III. Tác dụng của cây Hồng xiêm

Quả hồng xiêm là một loại trái cây ăn quả có giá trị dinh dưỡng cao nó có thể giúp hồi phục sức khỏe đối với những người mới ốm dậy. Ngoài ra, quả hồng xiêm còn là một vị thuốc hữu hiệu trong đông y.

Ngoài ra cây cũng có thể trồng sử dụng àm cây bóng mát vì cây chắc khỏe sống lâu năm và tán lá rộng. Cây hồng xiêm mang lại vẻ đẹp cho khuôn viên xung quanh, giúp giảm bụi bẩn, cải thiện môi trường, cuộc sống, giúp cho môi trường sống tốt hơn.

Bên cạnh đó, nhựa mủ, một dạng latex lấy từ vỏ cây hồng xiêm cũng được dùng để làm chất cơ sở cho các loại kẹo cao su.

IV. Cách trồng và chăm sóc cây Hồng xiêm

1. Cách trồng cây

 • Mùa vụ trồng cây hồng xiêm

Thời vụ trồng cây hồng xiêm thích hợp nhất đối với miền Bắc vào vụ xuân tầm khoảng tháng 2, tháng 3 bởi lúc này thời tiết và ẩm độ đều tốt. Còn ở phía Nam, ta nên trồng hồng xiêm vào mùa mưa, khoảng tháng 4, tháng 5.

 • Điều kiện nhiệt độ trồng cây hồng xiêm

Cây hồng xiêm là cây trồng ưa thích khí hậu nóng ẩm, nếu lượng mưa hàng năm 1.500 – 4.000 mm phân bố tương đối đều thì không phải tưới. Nếu nhiệt độ xuống dưới 15 – 17oC thì cây không có khả năng ra hoa do đó phải hết sức lưu ý yếu tố này để lựa chọn điều kiện nhiệt độ thích hợp để trồng.

 • Tiêu chuẩn chọn giống hồng xiêm
Xem thêm:  Cây Nam Sâm

Hồng xiêm có thể trồng từ hạt hoặc có thể từ cây ghép hay cây chiết. Tuy nhiên, yếu tố quyết định là giống phải có nguồn gốc rõ ràng. Ta chỉ chọn giống tốt để trồng, tránh mua giống ở các cơ sở có địa chỉ không rõ ràng.

 • Kỹ thuật trồng cây hồng xiêm

Trồng cây hồng xiêm phải lựa chọn thời điểm thích hợp như mát, đất đủ ẩm. Dùng dao sắc rạch bỏ túi bầu (tránh để vỡ bầu), đặt cây giống vào giữa hố, lấp đất đến qua cổ rễ và nén chặt. Trồng xong cần tưới đẫm nước ngay để tránh mất nước và rễ tiếp xúc với đất được tốt.Vì tán cây rộng, nên lúc trồng nhiều ta phải lưu ý để hàng cách hàng khoảng 7 – 10m và cây cách cây từ 6 – 8m nếu ở diện tích nhiều.

2. Cách chăm sóc cây

Trồng cây hồng xiêm đơn giản, việc chăm sóc cây hồng xiêm cũng không quá cầu kỳ. Thời gian đầu mới trồng nên tưới phân lợn đã ngâm ủ pha với nước có nồng độ tăng dần theo sức phát triển của cây. Khi cây vào thời kỳ cho nhiều quả cần bón phân chuồng 60-100 kg/cây, urê 0,6-1 kg/cây, lân 1 kg/cây và kali 1 kg/cây.

Bón phân bằng cách đào rãnh sâu 30cm, rộng 30-40cm theo tán cây. Cho toàn bộ phân chuồng, lân và kali, lấp kín đất. Số phân đạm và kali còn lại dùng bón thúc. Bón thích hợp nhất là vào tháng 2, 3 và 6, 7 và bón sau thu hoạch quả. Nên dùng bùn ao phơi khô bón vào gốc.

 • Phòng trừ sâu bệnh cho cây hồng xiêm
Xem thêm:  Cây Thịnh Vượng

Trồng cây hồng xiêm thường bị một số sâu hại là rệp, ruồi, bệnh đốm lá. Phòng trừ sâu hại hoa, quả non, búp non bằng Bi 58 phun dung dịch nồng độ 1/1000 đến 2/1000 (dùng 1 đến 2 lọ penicilin thuốc pha vào bình 10 lít nước, phun ướt đẫm lá). Phòng dơi ăn quả bằng cách giăng lưới vào chập tối và ban đêm.

 • Thu hoạch và cách ủ quả hồng xiêm

Khi cuống quả nhỏ lại, tai quả vểnh lên, lớp phấn nâu xám ngoài quả rạn nứt và bong ra ngoài, vỏ quả chuyển sang màu xanh vàng và nhẵn là lúc có thể thu hoạch quả.

Cách ủ quả hơi câu kỳ cũng không khó. Ngâm quả trong nước độ 30 phút hoặc ngâm trong nước vôi trong sau đó lấy giẻ lau ướt sạch phấn ở vỏ quả và nhựa ở cuống quả rồi hong khô nơi thoáng gió. Sau đó cho vào thùng hoặc chum vại có lót rơm xung quanh, đốt 1 nén hương rồi đậy kín lại. Mùa hè ủ 2 ngày với 2 lần thắp hương. Mùa đông không cần ngâm nước mà chỉ lau sạch phấn ngoài vỏ quả. Khi ủ phải đảm bảo ấm xung quanh. ủ mùa đông phải mất 4-5 ngày và thắp 4 hướng mới chín. Mỗi lần thắp 7-10 nén hương.

Viết một bình luận