Cây Hồng Lộc

I. Tổng quan

  • Tên thường gọi: Hồng lộc
  • Tên khoa học: Syzygium oleinum, Syzygium campanulatum
  • Họ thực vật:  Myrtaceae (Sim).
  • Chiều cao: 1,2- 1,5m
  • Nguồn gốc: các nước Châu Á

Cây Hồng Lộc

II. Đặc điểm

Hồng lộc thuộc cây thân gỗ dạng cây bụi, chiều cao khoảng 0.7-4m, phân nhiều cành nhánh. Tán lá to và dày mọc chếch lên trên tạo hình bầu dục hoặc hình trứng, hình tháp.

Lá  hồng lộc  khi còn non có màu sắc rực rỡ màu hồng rất nổi bật và tuyệt đẹp. Lá bánh tẻ chuyển màu đỏ, hồng , vàng . Khi về già lá chuyển màu xanh bóng. Chu kỳ thay lá hồng lộc kéo dài khoảng 3 tháng. Lá hồng lộc hình bầu dục thuôn dài khoảng 5-6cm, đầu lá nhọn, gần như không có cuống mọc đối nhẵn, viền lá không có răng cưa. Hoa hồng lộc có màu trắng xòe ra trông hơi giống hoa mận. Quả hồng lộc nhỏ,mọng, mọc trên cuống dài, khi chín có màu đen trông khá giống với quả sim nên được xếp vào họ sim. Ở  Việt Nam thường hạn chế chiều cao cây và cắt tỉa nhiều nên hiếm khi thấy hoa và quả.

III. Công dụng và ý nghĩa

Cây hồng lộc là loại cây được trồng làm cây cảnh trong sân vườn để tạo cảnh quan cho không gian sống. Cây hồng lộc cũng là một loại cây có thể trồng trong chậu và mang vào trong nhà như một loại cây cảnh bonsai, chúng cũng có thể trồng vào chậu để trước cửa nhà.  Ngoài ra, người dân còn dùng làm cây cảnh trồng quanh nhà máy hoặc công viên, biệt thự, trồng dọc lối đi theo hành lang hoặc giải phân cách. Cây hồng lộc là loại cây có thể mang tặng như một món quà đầy ý nghĩa, nó là loại cây mang trong mình ý nghĩa là sự cầu mong may mắn và tài lộc của người tặng đến với gia chủ hoặc người thân.

Xem thêm:  Cây Sắn Thuyền

IV. Cách trồng và chăm sóc

Cây hồng lộc thuộc loại cây thân gỗ khỏe mạnh, ít công chăm sóc, chịu nắng, chịu hạn rất tốt.

Vị trí trồng cây hồng lộc cần thoáng mát, rộng rãi để cây phát triển tán đều ra các phía. Hồng lộc càng hấp thụ nhiều nắng thì sắc đỏ của lá càng tươi tắn hơn.Mùa xuân hoặc dịp gần tết cây hồng lộc nảy nở ra rất nhiều chồi.

Hồng lộc có thể chịu hạn tuy nhiên tưới nước điều độ vừa phải ( cây không chịu úng)  thì thân, tán,lá cây mỡ màng hơn và sắc lá cũng đẹp hơn. Khi thấy mặt chậu hoặc mặt đất se khô thì bạn tưới nước cho hồng lộc, không nên tưới hàng ngày đối với cây thân gỗ vì dễ bị úng.

Bón phân cho hồng lộc có thể 1-2 tháng/lần nhưng bón điều độ. Thường xuyên kiểm tra dấu hiệu sâu bệnh cho cây.

Nếu trồng hồng lộc trong chậu chúng ta nên thay đất mới cho cây khoảng 3-4 năm một lần để thay đổi kết cấu đất, cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cây ra hoa đúng mùa.

Nhân giống Cây hồng lộc bằng hạt hoặc chiết cành.

Viết một bình luận