Cây Hồng Anh

I. Giới thiệu về cây Hồng anh

 • Tên thường gọi: Cây hồng anh
 • Tên gọi khác: Dây hồng anh
 • Tên khoa học: Mandevilla sanderi
 • Họ thực vật: Cây thuộc họ Apocynaceae
 • Nguồn gốc xuất xứ: Cây hồng anh có nguồn gốc từ Brazil
 • Tuổi thọ: Sống lâu năm
 • Màu sắc của hoa: Hoa hồng anh có màu sắc rất đa dạng từ hồng nhạt đến hồng đậm, trắng, đỏ,…
 • Thời gian nở hoa: Hồng anh nở hoa chủ yếu vào mùa hè và thu, mùa đông cây lụi đi.

Cây Hồng Anh

II. Đặc điểm của cây Hồng anh

 • Hình dáng bên ngoài: Cây hồng anh là cây thường xanh, thân thảo, bò leo hướng lên trên. Thân cây còn non có màu xanh hơi hồng có lông nhỏ, mềm dễ dàng uốn cong bám vào giàn leo. Thân lúc già to và cứng hơn có màu xám. Thân cây có chứa nhựa mủ trắng.
 • Kích thước: Chiều cao cây khoảng 80 – 100 cm.
 • Lá: Lá hồng anh có kích thước dài 6 cm rộng 3 – 5 cm, mặt trên xanh bóng lõm xuống thấy rõ gân lá lông chim, mặt dưới lá xanh nhạt hơn có gân chính màu hồng.
 • Hoa: Hoa hồng anh lớn có hình ống mọc ở đầu cành. Hoa có màu hồng từ nhạt đến đậm và có giống hoa màu đỏ, màu trắng với phần trung tâm màu vàng. Hoa hồng anh có 2 loại hoa: hoa hồng anh đơn và hoa hồng anh kép. Hoa hồng anh đơn có 5 cánh hoa. Hoa hồng anh kép thì có nhiều lớp cánh hơn khoảng 3 – 4 lớp cánh.
 • Quả: Quả cây hồng anh là quả nang, ít hạt và có gai.
Xem thêm:  Cây Vạn Niên Thanh

III. Ý nghĩa và tác dụng của cây Hồng anh

1. Ý nghĩa

Cây hồng anh mang ý nghĩa biểu trưng cho người thiếu nữ đang độ xuân thì căng tràn sức sống, niềm tin và hi vọng.

2. Tác dụng

 • Tác dụng trong trang trí, làm cảnh

Cây hồng anh có vẻ đẹp dịu dàng, đậm nữ tính toát lên vẻ đáng yêu, sắc hồng của hoa nổi bật trên sắc xanh của lá tạo vẻ đẹp hài hòa, bắt mắt, không kém phần sang trọng. Hồng anh có tốc độ leo chậm và chiều cao vừa phải nên được ưa thích trồng ở một số nơi như hành lang văn phòng, khách sạn, cửa sổ phòng khách, phòng ngủ, bàn ăn,… hoặc trồng thành một tiểu cảnh xinh xinh bằng các giá sắt, song cửa màu trắng trông rấ nổi bật và quý phái.

Hồng anh còn được trồng thành giàn leo, hàng rào, vòm cổng, patio … đem đến vẻ đẹp yêu kiều và lãng mạn, tô điểm cho ngôi nhà thêm xinh và tràn đầy sức sống.

Cây Hồng Anh

Bạn cũng có thể trồng hồng anh buông rủ xuống ban công hoặc trồng chậu hoa treo xinh xinh ở góc ban công.

Hồng anh cho leo bám lên một thân cột, cây bò uốn quanh trông đầy sức sống.

 • Tác dụng chữa bệnh

Trong dân gian, người ta còn dùng hồng anh để chữa ho.

 • Tác dụng khác: 

Ngoài tác dụng trang trí, cây hoa hồng anh chứa một alcaloit và chất tạo màu thuộc nhóm axit meconic để làm nước Rabel, xirô Dessessartz.

Xem thêm:  Cây Sầu Riêng

IV. Cách trồng và chăm sóc cây Hồng anh

1. Cách trồng cây

 • Nhiệt độ

Dây Hồng Anh ưa những nơi có nắng nhưng cũng có thể chịu bóng bán phần. Cây thích hợp với đất mùn, thoát nước tốt. Luôn giữ ẩm cho cây Hồng Anh nhưng không để cây bị ngập nước. Hồng Anh thích hợp với những nơi có khí hậu ấm, ẩm, ánh sáng đầy đủ, cũng có thể đặt ở nơi hơi râm mát, nhưng nếu ánh sáng không đủ dây sẽ trổ ít hoa. Nhiệt độ sinh trưởng thích hợp là từ 20-30oC.

 • Kỹ thuật trồng cây 

Loại cây này thường được trồng bằng cách giâm cành vào mùa Xuân, Hạ và Thu.

Dây Hồng Anh có thể nhân giống bằng cách giâm hom, cắt phần thân già và dùng thuốc kích thích ra rễ và tăng trưởng. Dây Hồng Anh có tốc độ sinh trưởng nhanh trong môi trường ấp áp. Có khả năng thích ứng cao đối với đất trồng, nhưng tốt nhất nên trồng ở đất cát có chứa nhiều chất mùn, thoát nước tốt, đất tơi xốp và giàu dinh dưỡng. Nếu bạn dùng đất thịt có sẵn tại nhà thì nên trộn thêm ½ là phân hữu cơ (phân trùn quế, phân bò tribat).

Với diện tích giàn leo khoảng 3m2 thì bạn cần chậu cỡ khoảng một cái thùng xốp cỡ lớn. Còn giàn rộng hơn thì cần chậu to hơn chút. Trước tiên cần đổ đất vào chậu khoảng 2/3 chậu hoặc hơn. Gỡ bỏ bầu đựng cây đặt cây xuống vùi đất lên. Không để gốc cây ngập qua sâu trong đất.

Sau khi trồng xong phải gỡ bỏ cọc giữ cây nhẹ nhàng, gỡ từng tua cuốn và vắt chúng lên giàn leo nhà bạn, gỡ được càng nhiều tua cuốn thì cây leo càng nhanh.

Xem thêm:  Cây Hoa Atisô

Còn nếu bạn thích trồng trong đất thì trước hết cần đào hố gấp 3 lần bầu cây sau đó đặt cây xuống và làm các bước tương tự trồng trong chậu.

2. Cách chăm sóc cây

Khi Cây đang ở giai đoạn phát triển nên bón phân từ 3-5 lần, nhưng không nên bón quá nhiều đạm để tránh trường hợp cây tăng trưởng mạnh nhưng lại ra hoa ít. Khi dây ra hoa, nên tiến hành cắt tỉa. Nếu cây ra được 1 hoặc 2 năm thì chỉ nên cắt tỉa ít, chủ yếu là chỉnh sửa lại dáng dây. Nếu lâu năm thì có thể cắt tỉa vào mùa Xuân để kích thích dây ra nhánh mới.

 • Sâu bệnh thường gặp

Bệnh thường thấy nhất ở hoa Hồng Anh có là rệp sáp hút nhựa cây. Khi thấy hiện tượng lá xoăn lại, hoa bị teo kiểm tra thấy có nhiều đốm trắng li ti thì cây đã nhiễm rệp. Để phòng chống sâu bệnh, tiến hành phun thuốc diệt rệp cho cây tốt nhất nên phun vào hôm nắng to thì khả năng rệp chết sẽ cao hơn. Nếu nhà có trẻ nhỏ thì nên phun dầu rửa bát pha loãng để tránh độc hại.

Cũng phải thường xuyên dọn lá hỏng dưới gốc không để ẩm ướt gây nấm bệnh. Cắt những ngọn nhỏ và gầy để cây mọc thêm nhánh mới khỏe mạnh hơn. Phòng rệp bằng cách rải thuốc diệt kiến vào đất trồng cây vì kiến sẽ tha trứng rệp đi khắp nơi.

Viết một bình luận