Cây Hoa Yên Chi

I. Giới thiệu về cây:

Cây yên chi, bông phấn, hoa phấn hay còn gọi là bông bốn giờ (danh pháp hai phần: Mirabilis jalapa) là một loại thực vật thân thảo trồng làm cây cảnh. Cây này xuất phát từ Peru, Nam Mỹ.

II. Đặc điểm của cây:

 • Yên chi là loại cây nhỏ, thân mềm, chia thành nhiều cành và cao khoảng 70cm.
 • Rễ cây bông phấn thường phình hình củ.
 • Lá cây hình bầu dục, đôi khi hơi thuôn hình mác, mọc đối xứng nhau, đầu nhọn và gốc có hình tim; phiến lá dài khoảng 3 – 9cm, cuống dài từ 1,5 – 3cm.
 • Hoa mọc ở kẽ lá gần ngọn, to, đều, có màu trắng, đỏ hoặc vàng. Hoa bông phấn hình phễu, gồm 5 nhị và một noãn.
 • Quả hình cầu, khi chín chuyển sang màu đen, có bột trắng mịn bên trong.
 • Loại cây này thường được trồng làm cảnh hoặc làm thuốc. Cây không kén chọn đất nên rất dễ phát triển, thường trồng bằng hạt.
 • Bộ phận thường dùng là rễ, củ và toàn cây.

III. Tác dụng của cây:

 • Tác dụng của cây hoa phấn

Tác dụng cây hoa phấn chữa bệnh được các chuyên gia nghiên cứu khẳng định tốt cho sức khỏe. Theo Đông y, bông phấn có vị mặn, tính mát, hơi cay, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, chữa kinh nguyệt không đều,…Dưới đây là công dụng chữa bệnh phổ biến của loại cây này.

 • Tác dụng của cây hoa phấn chữa bệnh viêm họng

Công dụng của hoa phấn chữa bệnh viêm họng được nhiều người biết đến và áp dụng. Đặc biệt vào những ngày trời trở lạnh, mọi người dễ bị viêm họng với các triệu chứng như đau rát cổ họng, ho khan,… Mặc dù các loại thuốc Tây y có thể giúp hạn chế tình trạng này tuy nhiên sử dụng kháng sinh nhiều không tốt cho sức khỏe. Do đó, sử dụng bông phấn chữa viêm họng là bài thuốc người bệnh ưa chuộng.

 • Tác dụng của cây hoa phấn làm đẹp da

Bột cây hoa phấn có màu trắng mịn nên thường được dùng làm phấn xoa mặt. Theo sách “Cương mục thập di”, sử dụng bột trong quả cây bông phấn bôi lên mặt có thể giúp trừ nám, tàn nhang và mụn trứng cá.

Xem thêm:  Cây Gụ

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng trong bột hoa phấn có chứa linolenic acid và một số chất khác có công dụng dưỡng da và làm đẹp rất tốt.

Cây Hoa Yên Chi

IV. Cách trồng và chăm sóc cây:

 • Thời điểm gieo trồng
Thời điểm thích hợp gieo trồng hoa bông phấn là đầu mùa xuân khi thời tiết trở nên ấm áp, không còn lạnh nữa sẽ thích hợp cho cây phát triển.
 • Gieo hạt
Trước khi gieo hạt, bạn nên ngâm hạt trong nước ấm 2 – 3 giờ sẽ kích thích hạt nhanh phát triển. Lựa chọn hạt chất lượng, không sâu bệnh như vậy tỉ lệ nảy mầm sẽ cao.
Đất gieo hạt nên dùng đất tribat, đất tơi xốp giàu chất dinh dưỡng không úng ngập, vừa đảm bảo độ dinh dưỡng cao, vừa tạo sự thông thoáng cho rễ phát triển. Bỏ đất vào chậu, sau đó gieo hạt trực tiếp lên đất. Dùng bình phun sương để tưới tạo độ ẩm cho hạt phát triển.
 • Chăm sóc hoa bông phấn
Cung cấp nước hàng ngày sẽ giúp cây phát triển. Khi tưới nước nên tưới vào mỗi buổi sáng sớm và chiều mát, không tưới cây vào buổi tối sẽ tăng độ ẩm, tạo điều kiện cho nấm mốc phát triển.
Phân bón: Hòa tan NPK trong nước và tưới cho cây. Tuy nhiên, bạn nên tưới khi cây đã có 2 lá phát triển tốt. Khi cây chuẩn bị ra hoa, bổ sung nito, phốt pho và kali cho cây phát triển.
Sâu bệnh: Cây dễ bị nấm đe dọa, vì vậy bạn nên chú ý vệ sinh đất trồng ngay từ khi bắt đầu gieo hạt. Đồng thời trong quá trình chăm sóc, nếu cây có biểu hiện của sâu bệnh nên dùng thuốc bảo vệ thực vật để đặc trị, tránh tình trạng bệnh lây lan sang cây khác.

Viết một bình luận