Cây Hoa Tử Đinh Hương

I. Giới thiệu về cây:

Hoa Tử Đinh Hương thuộc chi Tử đinh hương hay đúng ra là chi Đinh hương (danh pháp khoa học: Syringa), có nguồn gốc ở châu Âu và châu Á. Hoa Tử Đinh Hương là loài hoa thể hiện tấm lòng hiếu thảo của người con đối với mẹ. Ngoài ra còn có một ý nghĩa là cảm thấy xao xuyến, phải chăng đã yêu.
Chi Đinh Hương là một chi của khoảng 25-40 loài thực vật có hoa thuộc họ Ô liu (Oleaceae), tuy nhiên, tại Việt Nam hầu như người ta chỉ biết đến loài đinh hương có hoa màu tím ( tử đinh hương ) nên tên gọi Tử Đinh Hương phổ biến hơn. Một lý do khác có thể là do loài Syzygium aromaticum khác chi và họ cũng có tên gọi là đinh hương rất nổi tiếng như là một loại gia vị và cây thuốc.

II. Đặc điểm của cây:

Các loài cây trong chi này dao động từ các cây bụi lớn tới cây thân gỗ nhỏ, cao 2–10 m. Lá mọc đối (thỉnh thoảng mọc thành vòng xoắn gồm 3 lá), thuộc loại lá sớm rụng và ở phần lớn các loài là dạng lá đơn hình tim, nhưng ở một số loài thì lại là lá hình lông chim (ví dụ S. laciniata, S. pinnatifolia).

Hoa nở về mùa xuân, mỗi hoa có đường kính khoảng 1 cm, màu từ trắng, hồng nhạt hoặc nói chung có màu tím tía, với 4 cánh hoa. Hoa mọc thành các chùm hoa lớn, và ở một số loài có mùi thơm khá mạnh. Ở vùng ôn đới, sự ra hoa bắt đầu sau khoảng 80-110 ngày kể từ ngày có nhiệt độ trung bình là 10 độ C.
Các loài trong chi này bị ấu trùng của một số loài thuộc bộ Lepidoptera phá hại, chẳng hạn như Amphipyra pyramidea, Crocallis elinguaria và Amphipyra berbera.

Xem thêm:  Cây Rau Cần Tây

Cây Hoa Tử Đinh Hương

III. Cách trồng và chăm sóc cây:

Chế độ đất trồng: Cây Tử Đinh Hương thích hợp với đất thịt, nếu đất trồng hơi chua có thể bón thêm vôi để khử chua cho đất.

Chế độ ánh sáng: Cây Tử Đinh Hương ưa sáng, cần nhiều ánh sáng mặt trời nên trồng cây ở vị trí nhiều nắng (ít nhất 4 tiếng nắng) để cây phát triển tốt.

Chế độ tưới nước:

Lượng nước tưới cho cây Tử Đinh Hương phụ thuộc vào địa điểm trồng:

Nếu trồng cây Tử Đinh Hương ở dưới đất thì phải đảm bảo hố sâu và rộng để chứa được toàn bộ bộ rễ: thoát nước tốt, đất trồng phải đảm bảo đủ chất dinh dưỡng và đủ độ ẩm để nuôi dưỡng bộ rễ khi mưa lớn. Mỗi ngày tưới 1 lần cho cây, nếu thời tiết mát mẻ có thể 2 – 3 ngày tưới một lần.

Nếu trồng cây Tử Đinh Hương trong chậu hoặc trong bồn (chậu càng lớn càng tốt cho sự phát triển của cây); nên kiểm tra hệ thống thoát nước trước khi trồng: có thể đục nhiều lỗ xung quanh chậu trồng và đảm bảo thoát nước tốt để trồng cây vào. Mỗi ngày tưới 1 lần cho cây (đối với chậu 50 – 60 cm có thể tưới 1 lit nước/ngày).

Bón phân định kỳ: Phân bón dạng hạt rất thích hợp cho cây Tử Đinh Hương bởi cây thân gỗ lâu niên cần bổ sung chất dinh dưỡng dài hạn định kỳ. Do đó khi mới bắt đầu trồng cây nên bón lót bằng phân hữu cơ hoai mục và bón bổ sung phân NPK theo định kỳ. Sau khi trồng cây ổn định, có thể bón phân hạt NPK 2 – 3 tháng bón một lần để bổ sung chất dinh dưỡng.

Xem thêm:  Hoa Hồng Constance Rose

Tỉa cây, cắt cành: Hoa Tử Đinh Hương không cần cắt tỉa hàng năm, nhưng một tháng sau khi hoa nở có thể cắt ngọn để cây hồi phục và phát triển tốt hơn.

Nếu cây Tử Đinh Hương trở nên quá cao hoặc số lượng hoa giảm sút có thể cắt tỉa 1/3 các cành lâu đời nhất để kích thích sự tăng trưởng các chồi mới. Nếu cắt tỉa thường xuyên trong vòng 3 năm liên tiếp có thể giúp cây Tử Đinh Hương mọc thêm nhiều nhánh mới tạo thành bụi to trang trí mà vẫn giữ được chiều cao như bạn mong muốn.

Viết một bình luận