Cây Hoa Tràm

I. Giới thiệu về cây:

Cây tràm hay còn gọi là chè cay, chè đồng, khuynh diệp… Loài cây này có  nguồn gốc từ Úc, tên khoa học là Melaleuca cajuputi, thuộc họ Đào kim nương… Ở Việt Nam tràm phân bố rải rác khắp 3 miền đất nước, tập trung nhiều ở khu vực đồi núi Bình Trị Thiên và vùng ngập nước Nam Bộ.

Cây tràm tiếng Anh là Cajuput. Ngoài ra một số loại tràm khác có tên tiếng Anh bạn nên biết như : Cây tràm gió tiếng anh là Melaleuca quinquenervia. Cây tràm liễu tiếng anh là Callistemon citrinus. Cây tràm keo hay còn gọi là tràm bông vàng tiếng anh là Acacia auriculiformis. Cây tràm trà tiếng anh là Melaleuca alternifolia.  Cây cừ tràm hay còn gọi là gỗ tràm tiếng anh là gì Melaleuca wood.

Trên thế giới cây tràm tập trung chủ yếu ở Úc, Papua New Guinea, một vài quốc gia Đông Nam Á như Thái Lan, Malaysia, Indonesia, Lào, Campuchia và Trung Quốc…

Ở Việt Nam, tràm tập trung ở khu vực các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế, Vĩnh Long, Đồng Tháp, Long An, An Giang, Kiên Giang, Cà Mau. Ngoài ra chúng còn phân bố rải rác ở một vài tỉnh khu vực đồi núi phía Bắc, duyên hải miền Trung…

II. Đặc điểm của cây:

Tràm là loài cây thân gỗ có chiều cao trung bình từ 5 – 20m. Thân cây thẳng vút lên cao hoặc cong tùy vào vùng khí hậu nơi cây đang sống. Ở nước ta, tràm ở khu ngập mặn Nam Bộ sẽ có thân thẳng và nhỏ. Rừng tràm ngập mặn mọc tự nhiên và san sát nhau với diện tích lên đến hàng trăm ngàn hecta.

Xem thêm:  Cây Bấc Đèn

Cây Hoa Tràm

Còn ở khu vực đồng bằng, cây tràm sẽ phát triển với đường kính thân khá lớn và phân rất nhiều nhánh, tán rộng và dày. Ở khu vực đồi núi, cây tràm sẽ nhỏvà khẳng khiu trông giống như những cây bụi.Tuy nhiên tràm ở đồi núi sẽ cho chất lượng tinh dầu cao hơn hẳn những khu vực khác.

Vỏ cây tràm khá giống với cây bạch đàn. Lúc nhỏ cây sẽ có vỏ màu trắng xám và trơn mịn. Lớn lên vỏ cây sẽ chuyển sang màu nâu xám và sần sùi hơn. Vỏ cây thường bị bong ra theo từng lớp hoặc nứt nẻ thành những rãnh trên dọc thân cây.

Lá cây tràm xanh tốt quanh năm. Khi còn non lá sẽ có màu xanh nhạt và có lông trên bền mặt. Đến khi lá trưởng thành và già sẽ chuyển sang màu xanh đậm. Lá đơn mọc so le dọc theo cành. Lá tràm có rất nhiều hình dạng có thể là dài như hình mác hoặc hình trái xoan, hình kim…

Mùa hoa tràm thường diễn ra từ tháng 3 – 6 hàng năm. Hoa tràm mọc thành từng chùm dài hình ngón tay. Trên mỗi chùm đó có vô số những bông hoa li ti. Màu sắc của hoa tràm thường là màu vàng, màu trắng…

Quả tràm có hình cầu hoặc bán cầu. Khi chín sẽ nứt ra thành 3 cánh xoắn lại với nhau. Trong mỗi quả lại có vô số hạt tràm nhỏ.

Xem thêm:  Cây Lá Đắng

III. Tác dụng của cây:

Tràm có thể sử dụng làm gỗ trong xây dựng nhà cửa, ván đóng thuyền và chế tác thành các sản phẩm thủ công mỹ nghệ bằng gỗ.

Các rừng tràm nguyên sinh dọc cửa sông, cửa lạch có vai trò quan trọng trong việc giữ đất, chống xói mòn, sạt lở và ngăn nước mặn xâm nhập sâu vào đất liền.

Với lượng tinh dầu chứa trong lá khá cao có thể chiết xuất lấy tinh dầu sử dụng trong làm đẹp và chăm sóc sức khỏe cho con người.

IV. Cách trồng và chăm sóc cây:

  • Cách trồng:

Đối với cây con có túi bầu: Mùa trồng rừng phù hợp là tháng 5 – 6, hoặc tháng 11  – 12.

Đối với những cây rễ trần. Mùa trồng rừng thích hợp là vào đầu mùa lũ (trong tháng 6 – 7) hoặc là vào cuối mùa lũ (tháng 11 – 12). Trường hợp trồng sau mùa lũ, cần phải nhổ cây con khỏi vườn ươm và giâm cây trong nước sạch 7 – 10 ngày trước khi trồng để cây ra rễ con.

Ở những vùng không bị ảnh hưởng của mùa lũ thì thời vụ trồng rừng phù hợp nhất cho cả 2 cách trồng trên là vào đầu mùa mưa.

Mật độ cây trồng được giới thiệu dưới đây, chỉ tính đến diện tích đông đặc, không tính đến diện tích kênh mương.

Đối với tràm ta: Mật độ 30.000 cây – 40.000 cây/ha, tương ứng với cự ly 0,7 m x 0,5 m,hoặc 0,5 m x 0,5 m

Xem thêm:  Cây Dây Gắm

Đối với tràm Úc: Mật độ tốt nhất là 15.000 cây hoặc 20.000 cây/ha, tương ứng với cự ly 1m x 0,7m,  hoặc 1m x 0,5 m.

Trước khi trồng cần phải tạo lỗ có đường kính rộng 7 – 10cm, sâu 15- 20cm (dùng nọc hay bay để tạo lỗ) đối với vùng đất mềm. Còn những vùng đất khác thì nên đào hố kích thước 20 x 20 x20 cm, trồng xong phải giậm nhẹ xung quanh hố để cây đứng và rễ cây tiếp xúc với đất.

  • Cách chăm sóc:

Sau khi trồng 15 – 20 ngày, kiểm tra thấy tỷ lệ cây sống

Nếu trồng tràm để lấy gỗ thì không cần phải làm cỏ vun đất trong 2 – 3 năm đầu (do trồng dầy)

Khi rừng đã định hình (trên 3 năm), có thể phát dây leo, cây bụi, tỉa cành thấp tạo cho thân chính sinh trưởng.

Phòng chống sâu bệnh

Có khoảng 12 loài côn trùng gây hại chủ yếu cho cây, nhất là Xén tóc đục thân, nhóm sâu hại ngọn tràm non, sâu cuốn lá tràm. Ngoài việc trồng hỗn giao, chú ý chăm sóc để cây có sức đề kháng cao.

Phòng chống chuột: ngoài rừng nên phát sạch cỏ, cây bụi, những nơi trú ngụ của chuột xung quanh rừng. Nên kết hợp các biện pháp: cơ học, hoá học, sinh học để phòng chống chuột.

Viết một bình luận