Cây Hoa Tỏi

I. Giới thiệu về cây:

  • Tên khoa học: Bignonia floribunda Hort
  • Thuộc họ: Đinh – Bignoniaceae
  • Tên gọi khác: dây ánh hồng, hoa lý tím, Cây Lá Tỏi
  • Nguồn gốc: Mexico

II. Đặc điểm của cây:

Cây hoa lý tỏi có thân dạng thân leo hóa gỗ, sống lâu năm, dạng bụi. Cây có chiều cao khoảng 2-5m, phân nhiều cành nhánh.

Lá của nó có hình trứng, thuôn dài nhọn ở hai đầu, mép nguyên. Mặt lá có màu xanh bóng, khi vò nát có mùi hương tỏi. Lá rụng vào mùa đông.

Hoa dây ánh hồng có màu hồng tím nhạt (khá giống màu hoa rau muống), hình chuông, mỏng, dễ rụng và thường mọc thành chùm rủ xuống, mỗi chùm có khoảng 10-20 bông, có mùi Hương của tỏi nên người ta gọi hoa lý tỏi là vậy. Hoa dây ánh hồng này rất sai, thường mọc ở nách lá, tạo thành tầng tầng, lớp lớp rất ấn tượng. Hoa nở rải rác vào đầu đông, mùa hè sau các đợt mưa cây rất nhiều hoa,nở dày đặc che kín cả lá. Cây sai hoa nhưng ít gặp quả.

Cây Hoa Tỏi

III. Công dụng của cây:

  • Công dụng về trang trí: Cây lý tỏi vốn có thân dạng leo với những chùm hoa tầng tầng, lớp lớp màu tím nhạt rủ xuống rất bắt mắt, cây được sử dụng nhiều để trang trí những bức tường rào khu đô thị hay biệt thự, sân vườn…rất thu hút và bắt mắt.
  • Tác dụng trong y học: Cây hoa lý tỏi có tính bình, vị ngọt, có tác dụng giải nhiệt, chống rôm sảy… nên được lựa chọn làm vị thuốc an thần tốt , đỡ mệt mỏi đau lưng ,bớt đi tiểu đêm, giúp bổ thận…
  • Tác dụng đuổi rắn: Với mùi hương cay nồng khó chịu của tỏi phát ra từ lá và hoa của cây lý tỏi mà nó có tác dụng xua đuổi rắn, làm chúng không dám bén mảng đến khu vực trồng cây hoa này.
Xem thêm:  Kỹ Thuật Cho Nho Ra Trái

Cây hoa lý tỏi với sắc hoa tím dịu dàng, lãng mạn, thể hiện lòng chung thủy trong tình yêu. Ngoài ra, với sắc hoa rực rỡ, kết thành nhiều chùm khác nhau tạo thành một quần thể rộng lớn thể hiện tinh thần đoàn kết, vươn lên với sức sống mãnh liệt.

IV. Cách trồng và chăm sóc cây:

  • Cách trồng cây:

Lý tỏi thường được nhân giống và trồng bằng cách giâm cành.

Người ta thường lựa chọn cành bánh tẻ có 2-3 mắt, chiều dài khoảng 15-10cm, cắt xéo cắm vào giá thể ẩm, tơi xốp, duy trì độ ẩm trong khoảng 15-20 ngày là cây nảy chồi, mọc rễ mới ta có thể bứng cây đem trồng . Giai đoạn cây con cần chú ý chăm sóc , che nắng gắt và tưới nước đầy đủ.

  • Cách chăm sóc cây:

Cây hoa lý tỏi có sức sinh trưởng nhanh và khỏe mạnh, nảy chồi nhanh, dễ trồng và chăm sóc, kháng chịu khắc nghiệt và ít sâu bệnh. Tuy nhiên, để cây phát triển thuận lợi và ra nhiều hoa, ta cần chú ý một số điểm sau:

Ánh sáng: Cây ưa thích nắng, nơi trồng thoáng gió, rộng rãi và có chỗ gác dựa để leo lên.

Nhiệt độ: Cây ưa khí hậu mát mẻ, nắng vừa, nắng gắt sẽ dễ khiến cây bị cháy lá, khó phát triển. Lạnh quá dễ khiến cây rụng lá, ngủ đông. Nhiệt độ thích hợp cho cây là từ 18-28 độ C.

Xem thêm:  Các Loại Cây Cảnh Chống Muỗi Hiệu Quả Nên Trồng Trong Nhà, Văn Phòng

Độ ẩm: Cây ưa khí hậu ẩm, độ ẩm thích hợp là khoảng 75-85%

Đất trồng: Cây dây hồng thường phù hợp với loại đất nhiều mùn, giàu dinh dưỡng, màu mỡ, thoát nước tốt. Đất xấu cây sẽ phát triển chậm hơn hoặc cây cằn cỗi, ít hoa, hoa bé, lá nhỏ hơn.

Nước: Lượng nước tưới cho cây vừa phải chỉ khi thấy mặt đất hoặc mặt chậu se khô ta mới tưới.

Bón phân: Chú ý hàng tháng cần bón phân cho cây bằng các loại phân nhả chậm, phân hữu cơ.

Nếu trồng chậu thì khoảng 2-3 năm sang chậu một lần để thay đổi kết cấu đất và bón bổ sung dinh dưỡng cho cây. Nên cắt tỉa bớt cành nhánh sau khi hoa tàn để cây mọc thêm nhiều nhánh mới, đợt sau sẽ sai hoa hơn

Viết một bình luận