Cây Hoa Tiểu Quỳnh

I. Giới thiệu về cây:

Hoa tiểu quỳnh hay còn gọi là lan càng cua, đây là một trong những loài hoa đẹp và dần trở thành thú vui tao nhã của nhiều người yêu cây cảnh. Hoa tiểu quỳnh khá đa dạng màu sắc như: đỏ, cam, vàng, trắng, hồng, những chùm hoa khoe sắc rực rỡ sẽ góp phần tô điểm cho góc vườn hay không gian nội thất của mình.

II. Đặc điểm của cây:

Cây tiểu quỳnh là loại cây ưa bóng râm, thích hợp làm cây trang trí nội thất, thường được trồng vào chậu treo hoặc chậu để bàn. Cây thuộc họ xương rồng nên còn ý nghĩa trừ tà và mang lại cảm giác yên bình, thoải mái.

Cây mọc thành từng bụi nhỏ, có thân hơi mập mạp, chúng thắt lại thành từng đốt tạo 2 mép dẹp với răng khía bên cạnh. Cây có nhiều cành và buông thõng xuống, vì thế người ta thường trồng cây này trong các chậu treo sẽ giúp khoe được hết vẻ đẹp của chậu hoa khi nhìn ở mọi góc độ.

Sở dĩ hoa tiểu quỳnh còn có tên là lan càng cua là do hoa có hình dạng giống như chiếc càng của con cua. Hoa có nhiều màu sắc khác nhau, thường uốn ra ngoài để người nhìn có thể dễ dàng chiêm ngưỡng được hết vẻ đẹp của cây. Bạn có thể treo chậu tiểu quỳnh ở ban công, hành lang, vườn nhà, trước hiên,…đều góp phần trang trí vô cùng hiệu quả.

Xem thêm:  Cây Hoa Bia

Thời gian hoa tiểu quỳnh nở khá lâu khoảng từ tháng 10 đến tháng 3 năm sau. Vì thế, đây cũng là loài hoa phù hợp để bạn chọn chưng vào dịp Tết, lễ noel,…cùng với ý nghĩa mang lại may mắn trong phong thủy nên loài hoa này ngày càng được nhiều người tìm đến.

III. Ý nghĩa của cây:

Từ lâu, hoa tiểu quỳnh với hình dáng độc đáo tựa càng cua đã được biết đến với những ý nghĩa rất tốt đẹp. Nhiều người quan niệm đây là loài hoa có khả năng trừ tà, tạo cảm giác bình yên và thoải mái hơn.

Cây Hoa Tiểu Quỳnh

Tiểu quỳnh còn mang ý nghĩa của sự may mắn bởi hoa có sắc đỏ rất tươi thắm. Đó là lý do vì sao vào dịp tết, người ta thường hay treo các giỏ tiểu quỳnh trước hiên nhà như để nghênh đón may mắn, tài lộc, cầu cho một năm an khang, thịnh vượng.

IV. Cách trồng và chăm sóc cây:

Điều kiện sống của tiểu quỳnh: tiểu quỳnh là loài cây không ưa sáng, rất thích bóng râm và những nơi có độ ẩm cao, tuy nhiên lại không chịu được rét. Để trồng cây tiểu quỳnh thì ngoài độ ẩm phù hợp, bạn cũng cần đảm bảo mức nhiệt lý tưởng khoảng 25 độ C để cây sinh trưởng tốt và mau cho hoa, hoa đẹp nhất. Bạn hoàn toàn có thể trồng loài hoa này trong giỏ, chậu trước hiên nhà, trên ban công, cạnh cửa sổ hoặc dùng để trang trí phòng khách cũng rất đẹp.

Xem thêm:  Cây Sao Đỏ

Chăm sóc: đất dùng để trồng cây phải đảm bảo giàu chất dinh dưỡng, độ tơi xốp, thoáng khí và hơi chua. Bạn nên dùng các loại phân hữu cơ để bón lót cho cây thay vì là phân vô cơ.

Trước thời điểm cây ra hoa, nên bổ sung thêm phân lân để cây cho nhiều hoa hơn, màu thắm và đẹp hơn. Sau khi cây đã nở hoa thì cần hạn chế số lần tưới nước. Nếu trời lạnh thì nên đưa cây vào trong nhà để tránh rét.

Tiểu quỳnh có khả năng chịu khô hạn rất tốt, cho dù bạn không thường xuyên tưới nước thì cây vẫn có thể sống và ra hoa (dĩ nhiên là không được đẹp được như khi bạn chăm sóc thường xuyên).

Nhân giống cây tiểu quỳnh:

Để nhân giống tiểu quỳnh thì chúng ta có thể giâm thân hoặc ghép vào mùa xuân và mùa thu.

Với phương pháp giâm, bạn cắt vài đốt thân cây đang khỏe mạnh, đem hong khô từ 1 – 2 ngày rồi cắm xuống đất cát tơi, xốp, tưới thêm ít nước để giữ ẩm. Khoảng 3 – 5 ngày sau thì tưới thêm 1 lần nước nữa. Sau 1 tháng đều đặn, cây sẽ ra rễ và chồi mới.

Với phương pháp ghép, bạn nên tiến hành vào mùa xuân là tốt nhất. Có thể ghép lên thân cây thanh long, xương rồng bằng cách dùng dao đã khử trùng để cắt ngang thân cây chủ tạo thành hình chữ V, sau đó chọn cành tiểu quỳnh khỏe, cắt mắt rồi ghép vào gốc ghép, lấy tấm nilon buộc chặt, che chắn mưa, nắng, nửa tháng sau là cây sẽ sinh trưởng bình thường, khỏe mạnh.

Xem thêm:  Cây Nổ

Viết một bình luận